Hồng Hạc giới thiệu vở Ơ-Giơ-Ni chuyển thể từ tác phẩm của văn hào Honoré de Balzac

Tin tức · Moveek · · 0 · 0

EUGÉNIE GRANDET, tái khẳng định sứ mệnh sân khấu Hồng Hạc theo đuổi  là mang lại cơ hội cho người trẻ…

Sau thành công của vở NGỘ NHẬN (kịch bản Albert Camus) do Tây Phong làm đạo diễn, sân khấu Hồng Hạc tiếp tục giới thiệu đến khán giả tác phẩm thứ hai của anh: EUGÉNIE GRANDET. Điều này tái khẳng định sứ mệnh sân khấu Hồng Hạc theo đuổi  là mang lại cơ hội cho người trẻ…

Vở kịch EUGÉNIE GRANDET được biên kịch Việt Linh chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của văn hào Pháp Honoré de Balzac, ra mắt năm 1839 bởi nhà xuất bản Charpentier. Thông qua nhân vật Grandet và bi kịch của cô con gái Eugénie, nhà văn  phơi bày thói tham lam, keo bẩn của giai cấp tư sản trong thế kỷ thứ 19, phơi bày sự nghiệt ngã của đồng tiền khi hủy hoại tâm hồn, nhân phẩm con người.

Do tính thời sự lôi cuốn và tính bi kịch sâu sắc, tiểu thuyết EUGÉNIE GRANDET đã liên tục được chuyển thể thành kịch, thành phim trên thế giới, đặc biệt khối Âu, Mỹ. Ở nước ta, tác phẩm cũng được dịch, lưu trích trong giáo trình văn học cấp 3 nhưng chưa được chuyển thể tròn vẹn trên sân khấu. Từ kịch bản chuyển thể của biên kịch Việt Linh, bản dựng công phu của đạo diễn Tây Phong cùng dàn diễn viên: Lê Chi Na, Thái Kim Tùng, Lương Mỹ, Lê Hoàng Giang… sân khấu Hồng Hạc mong muốn mang đến cho khán giả một tác phẩm phái sinh trung thành nhất có thể với nguyên tác. 

Nội dung chính của vở kịch: Tại thị trấn Saumur buồn tẻ của nước Pháp, Grandet nổi tiếng giàu có, khôn ngoan và keo kiệt. Điều này không ngăn trở việc có nhiều kẻ trong vùng ngấp nghé tranh cưới Eugénie-con gái thừa kế duy nhất của Grandet. Xinh đẹp, lớn lên trong gia đình sung túc, nhưng Eugénie cùng mẹ vẫn quen sống đạm bạc do bị cha chi phối mọi sinh hoạt. Một ngày, cuộc sống êm đềm của Eugénie bỗng bị xáo trộn bởi sự xuất hiện của Charles - con trai chú ruột: Cha Charles tự sát vì phá sản và nhờ lão Grandet chăm sóc con. Sự xuất hiện của “người em họ Paris” đã gây cho Eugénie những xúc động sâu xa. Họ yêu nhau bồng bột nhưng chân thật, trao nhau hẹn ước chung tình. Trốn trách nhiệm nuôi cháu, Grandet tìm cách gửi Charles đi Ấn Độ làm ăn. Bi kịch diễn ra khi Grandet phát hiện con gái đã cho tình nhân mượn hết số vàng ông tặng!

Bảy năm trôi qua, cha mẹ lần lượt qua đời, Eugénie trở thành người thừa kế đồ sộ nhưng vẫn sống cô đơn chờ đợi người yêu. Trên đường phiêu bạt, Charles trở nên giàu có và toan tính. Chê Eugénie tỉnh lẻ, Charles dự định kết hôn với một tiểu thư quyền quý Paris, đoạn tình cô chị họ. Đau khổ và cay đắng, Eugénie nhận làm vợ danh nghĩa chánh án De Bonfond, giúp đỡ Charles trả nợ cho cha, ôm nhận nỗi cô đơn khí khái và trong sạch.

Vở EUGÉNIE GRANDET dự kiến ra mắt khán giả xuất đầu tiên vào lúc 20h00 ngày 16.3.2018 tại sân khấu Hồng Hạc 155 bis Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 6, Quận 3, TP.HCM.

Ê kíp thành phần vở diễn:

  • Biên kịch:    Việt Linh
  • Đạo diễn:    Tây Phong
  • Thiết kế Mỹ thuật:    Việt Linh
  • Ánh sáng:    Đình Khang 
  • Âm nhạc:    Tây Phong
  • Sản xuất:    Hồng Hạc media
  • Diễn viên:    Lê China, Thanh Tuấn, Lương Mỹ, Lê Hoàng Giang, Hồng Đào, Nhựt Lam, Nghinh Lộc, Cao Hùng Sơn, Minh Quốc, Kim Hải...
  • Phụ trách truyền thông: Mr. Phan Duy Khương