Jason – Huyền thoại Thứ Sáu Ngày 13

Tin tức · thaotk · · 0 · 0

Nhân dịp hôm này là thứ sáu ngày 13, chúng ta hãy cùng nhìn lại tên sát nhân huyền thoại Jason, kẻ đã gieo rắc bao nhiêu nỗi khiếp sợ trên màn ảnh. Chắc hẳn không ai có thể quên được hình tượng của 1 tên sát nhân điên cuồng với chiếc mặt nạ hockey đầy ám ảnh. Jason là một nhân vật của loạt phim Friday The 13th, đến nay nhân vật này đã đồng hành cùng loạt phim với 12 phần từ lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1980 đến phần phim gần đây nhất là năm 2009. Vào năm 2013 còn có hẳn 1 phim tài liệu nói về loạt phim này.

Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1980, ở phần này Jason chưa phải là nhân vật chính và chỉ là nhân vật làm nền cho cả câu chuyện. Đây là phần đầu tiên, mở màn cho một trong những series kinh dị thành công nhất mọi thời đại. Phim kể về một nhóm bạn trẻ đến khu cắm trại hồ Crystal  ở New Jersey để vui chơi và cắm trại. Nhưng cuộc vui của họ bị giáng đoạn khi từng người bị một mụ đàn bà độc ác, bí ẩn tên Pamela Voorhees truy giết. Mrs. Pamela Voorhees là một người phụ nữ điên loạn, bà luôn hận thù vì cái chết của con trai Jason, và quyết giết hết những người đến hồ Crystal cắm trại vì muốn trả thù những kẻ đã từng giết con trai của mình tại trại hè năm xưa.

Vào năm 1981, Jason mới thực sự xuất hiện với phần 2 của loạt phim. Sau khi Voorhees chết, nhân vật chính của chúng ta từ phần 1 đó là Alice, cô cuối cùng cũng có thể khuây khỏa. Nhưng có một vấn đề: Jason chưa bao giờ bị dìm chết ở hồ Crystal và hắn đã sống ẩn dật ở khu rừng bên cạnh trong suốt thời gian đó. Jason đã chứng kiến Alice chặt đứt đầu mẹ mình nên trái tim của hắn đã chứa đầy căm hận và khao khát đuợc trả thù. 2 tháng sau, Alice đã bị đánh bởi một cái cuốc trong một ngôi đền và biến mất. Có phải Jason đứng đằng sau việc này? 5 năm sau, một cái trại mới được dựng lên ở hồ Crystal và những trại viên bắt đầu rình mò cái trại cũ bị bỏ hoang. Điều đó đã khiến Jason rất khó chịu… Có những bí mật sẽ được giữ mãi mãi, kẻ nào tò mò ắt sẽ gánh chịu những điều đau đớn nhất!

Jason tiếp tục trở lại với phần 3 của loạt phim, lần này hắn ta trở lại cùng với phiên bản 3D đầy máu me và rùng rợn hơn. Tuy vậy những người bị hắn giết không còn là những người bình thường hay nhóm sinh viên đi cắm trại,... mà lần này hắn phải đối đầu với nhiều kẻ dữ dội hơn hắn tưởng … nhóm những kẻ đi xe mô tô phân khối lớn.

Sự giết chóc tưởng chừng như chấm dứt sau khi kết thúc ở phần 4 của loạt phim với tên gọi “Friday the 13th: The Final Chapter” năm 1984 thì Jason lại được hồi sinh bởi 1 nhóm trẻ đào bới mộ và phá hoại thi thể của mình. Nhưng chính việc đâm vào thi thể của Jason bằng một thanh sắt nhặt trong nghĩa trang đã làm hắn ta hồi sinh ( Friday the 13th Part VI: Jason Lives 1986 ). Jason dường như trở nên bất tử sau khi được Tina Shepard là 1 cô gái đặc biệt hồi sinh mình. Cô có thể điều khiển các vật chỉ bằng ý nghĩ. Tina vẫn luôn cho rằng mình chính là nguyên nhân gây nên cái chết của cha cô ở hồ Crystal. Và bây giờ, Tina về nhà với người mẹ của mình và 1 vị bác sĩ cơ hội - người muốn khám phá sức mạnh của Tina để trở nên nổi tiếng. Một lần ra lại hồ Crystal, Tina đã vô tình giải thoát Jason Voorhees khỏi nấm mồ nước của hắn ta. Và từ đây, 1 loạt những sự kiện kinh hoàng đã xảy ra.

Jason đã mặc sức hoành hành ở phần 7 và 8 của loạt phim. Đến phần 9 (Jason Goes to Hell: The Final Friday 1993) Chính phủ Mỹ quyết định phải cho một lực lượng FBI hùng hậu tới hồ Crystal để tiêu diệt hắn. Nhưng họ không biết rằng Jason không chết, linh hồn của hắn bay khắp nơi rồi nhập vào một người nào đó để tiếp tục việc giết chóc. Đến nỗi chính phủ phải đem đông lạnh xác của Jason đưa ra ngoài không gian, và hắn vẫn tiếp tục sống lại, thực hiện những gì mà mình từng làm, đó là giết chóc (Jason X 2001).

Sau chặn đường dài 10 năm thì năm 2003, Jason được trở lại với 1 phiên bản đặc biệt Freddy vs. Jason. Phần phim là một sự kết hợp hoàn hảo của Friday the 13th và A Nightmare on Elm Street. Bạn hãy tưởng tượng, ngoài 1 tên sát nhân điên cuồng đang đuổi theo tìm và giết còn có một kẻ lăm le bạn khi bạn mệt mỏi và chìm vào giấc ngủ - Freddy Krueger. Và phần phim đã có 1 cuộc đối đầu nãy lửa giữa 2 tên sát nhất nổi tiếng nhất trên màn ảnh, một tên lực lưỡng giết người không gớm tay và một tên chuyên giết người trong giắc mơ.

Đến năm 2009, Friday the 13th một lần nữa được sống lại cùng với Jason với phiên bản remake, hiện đại hơn, máu me hơn nhưng vẫn với mô típ cũ ( một nhóm trẻ đi cắm trại tại hồ Crystal và...). Năm 2013 với tựa đề Crystal Lake Memories: The Complete History of Friday the 13th. Cùng 400 phút phim tài liệu kể về lịch sử của các tập phim thứ 6 ngày 13 từ năm 1980 đến 2009, phim tóm tắt chi tiết lịch sử ra đời và phát triển, đây là một bộ phim tài liệu khá thú vị cho các fan của dòng thứ 6 ngày 13.

Những câu chuyện khủng khiếp bắt nguồn từ một nơi tên là hồ Crystal, còn tội ác bắt nguồn từ người… mẹ của Jason, một con quỷ đã sản sinh một con quái vật bất tử trở thành huyền thoại ám ảnh kinh hoàng lan truyền khắp thế giới. Nhân vật Jason với chiếc mặt nạ hocky và Series Friday the 13th thật sự đã trở thành một huyền thoại tạo nên sự khiếp sợ, máu me và ám ảnh trên màn ảnh.

Chúng ta hãy cùng xem lại những cảnh giết chóc kinh hoàng mà Jason đã đem đến cho 12 phần phim của Friday the 13th

Nguồn: Thảo Nguyễn