Joker có thật sự yêu Harley Quinn?

Tin tức · DCFanClubVN · · 0 · 0

Chắc hẳn các bạn đều đã đi xem Suicide Squad vừa ra rạp hôm thứ sáu vừa rồi. Rất nhiều review trái chiều về bộ phim (tương tự như hầu hết các phim gần đây của DCEU): hay có, dở có, nhưng mình sẽ không đi sâu vào bàn luận vấn đề này. Cái mình muốn nói ở đây là, hầu hết các bài review đều nói về tình cảm của Joker dành cho Harley tuyệt vời như thế nào, khi ra sức cứu cô nàng hết lần này tới lần khác, thậm chí còn tôn lên làm một hình tượng "soái ca" mới, nên hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về mối quan hệ này.

Chắc hẳn các bạn đều đã đi xem Suicide Squad vừa ra rạp hôm thứ sáu vừa rồi. Rất nhiều review trái chiều về bộ phim (tương tự như hầu hết các phim gần đây của DCEU): hay có, dở có, nhưng mình sẽ không đi sâu vào bàn luận vấn đề này. Cái mình muốn nói ở đây là, hầu hết các bài review đều nói về tình cảm của Joker dành cho Harley tuyệt vời như thế nào, khi ra sức cứu cô nàng hết lần này tới lần khác, thậm chí còn tôn lên làm một hình tượng "soái ca" mới, nên hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về mối quan hệ này.

Đầu tiên, chắc hẳn các bạn đã biết về Joker - một super-villain khét tiếng, đáng sợ đến nỗi Trickster đã từng thốt lên trong Underworld Unleashed: "Khi các super-villains muốn dọa nạt nhau, chúng sẽ kể chuyện về Joker." Vậy một kẻ được biết đến là "không cảm thông, không vị tha, không khoan nhượng và không có tình người, một kẻ không yêu ai khác ngoài hắn", liệu một kẻ như hắn có còn "khả năng" để yêu?

Thực ra rất rõ ràng câu trả lời hẳn là KHÔNG.

Nhưng với Harley Quinn, đó là một câu chuyện khác. Một nhân vật được tạo ra chỉ với một mục đích là trở thành một side-kick cho Joker theo khuôn mẫu Batman-Robin, chẳng phải "cái thứ tình cảm" giữa họ là lí do ra đời nhân vật Harley Quinn? Nếu không, các tác giả có thể tạo ra một nhân vật side-kick cho Joker theo kiểu một tên lùn, mũi khoằm, mặt ngu, dễ bảo vô cùng và ác không ai bằng.

Vậy thì Harley Quinn có ý nghĩa gì đối với Joker?

Đầu tiên, Harley không hơn không kém một MÓN ĐỒ CHƠI đối với hắn. Cô như một "sản phẩm" riêng của hắn, được hắn tạo nên từ Dr.Harleen Quinzel đã gãy vụn, được "tái sản xuất" theo ý riêng của hắn, và hắn đã có riêng một món đồ chơi để tùy ý hắn sử dụng, hành hạ với tất cả niềm vui hắn có. Thậm chí những lần Harley bỏ chạy cũng chỉ để nhắc nhở hắn rằng món đồ chơi của hắn đã cần được "sửa đổi". Sự chiếm hữu của Joker đối với Harley cũng thể hiện rõ trong "vai trò" này, khi món đồ chơi của hắn chỉ có thể là CỦA hắn, và được hắn sử dụng thôi. Và đó cũng là lí do mà các bạn có thể thấy trong phim Suicide Squad, Joker nỗ lực "cứu" Harley hết lần này đến lần khác.

Thứ hai, Harley là một TRÒ ĐÙA xuất sắc và thành công của Joker đối với xã hội. Hắn biến một tiến sĩ trẻ, đẹp, đầy tự hào và triển vọng, để biến thành một kẻ tâm thần, mất dần lí trí và cả lòng tự trọng, nguyện theo hắn suốt đời. Tự tay tạo ra một người đối lập hoàn toàn với Dr.Harleen Quinzel, đó chẳng phải là một trò đùa vô cùng hoàn hảo của Joker sao?

Cuối cùng, Harley không gì khác chính là một BẢN SAO tuyệt vời của Joker. Với độ tâm thần và lí trí không khác gì Joker, sự tồn tại của Harley Quinn như là một tuyệt tác mà hắn đã tìm được, với đầy đủ sự thỏa mãn hơn nữa với sự thật là hắn sở hữu tuyệt tác đó.

Vậy thì Joker có chút tình cảm nào cho Harley không? Mình sẽ bảo là CÓ, nhưng là theo cách của riêng hắn. Có phải khi bạn thích một thứ gì đó, bạn đều muốn làm mọi điều bạn cho là tốt đối với nó và sẽ tránh làm những thứ bạn cho là có hại phải không? Ví dụ như một massochist sẽ tìm kiếm sự thỏa mãn qua các hành động tự làm đau lên cơ thể họ, và cho đó là một điều tốt để làm. Đối với Joker, hắn cảm thấy những sự hủy diệt, tàn phá lên thế giới là một sự cần thiết đối với hắn, và Harley không phải là một ngoại lệ. Hắn hành hạ, tra tấn cô, như một điều tốt đối với hắn, và cũng như một sự nhắc nhở về một quá khứ đau thương hay đầy trắc trở của hắn trước đó. "Tình yêu" có thể là một từ quá to lớn đối với cái-gọi-là-tình-cảm hắn dành cho Harley, nhưng chính hắn cũng tự cảm thấy bản thân mình thay đổi từ ngày Harley xuất hiện. Một kẻ như hắn xưa nay không ai ưa, nay lại được một người theo đuổi và sẵn sàng dành nhiều tình cảm cho hắn nhất có thể. Chính sự độc nhất trong phản ứng của Harley đối với hắn đã đào sâu, và đánh thức một thứ gì đó trong hắn mà có thể hắn cũng đã quên là hắn còn có nó. Chính sự thay đổi này làm hắn khó chịu. Có thể Harley làm hắn vui, nhưng hắn không muốn đón nhận thứ cảm xúc này, và sẽ tìm cách xóa bỏ nó ngay khi có cơ hội (hay ít ra khi hắn nghĩ tới).

Trong 'Batman: Harley Quinn', Joker đã từng thừa nhận về điều này: (mình sẽ để nguyên bản) "I've felt some changes coming over me since you entered my life. I've been reminded of what it's like to be part of a couple, to care for someone who cares for me - it's the first time in recent memory I've had those feelings... and I hate having those feelings! They're upsetting, confusing and worse, distracting me from getting my share of Gotham now that the getting's good!".

Joker là một kẻ nguy hiểm, tâm thần, và chắc chắn không dễ gần, nhưng lại có một sức hút vô cùng ghê gớm đối với Harley Quinn để cô nguyện đi theo hắn cả đời, và cũng đã thấy được bộ mặt khác của hắn, thứ mà cả thế giới chưa chắc đã được chứng kiến. Sống sót qua được hàng loạt những thứ nguy hiểm từ sự bạo lực của hắn, Harley đã thành công trong việc gây ảnh hưởng ít nhiều lên Joker, một điều mà trong hơn 76 năm nay (Joker: 1940), có thể nói là chưa có nhân vật nào làm được. Cho nên, dù thừa nhận hay không, Joker hẳn ít nhiều cũng cảm nhận được sự ảnh hưởng này đối với hắn, qua tình cảm chân thành của Harley, và đáp trả qua những cách điên loạn, kì lạ mà hắn cho là tốt. "Cái-thứ-gọi-là-tình-cảm" giữa họ không phải là một tình yêu lành mạnh, yên bình như những người bình thường, thậm chí có phần hơi quá khi được gọi là "tình yêu", nhưng chắc chắn nó độc nhất với tất cả những sự kì dị và điên loạn trong đó. Vậy nên, là một fan của Harley, có thể mình không thích mối quan hệ này, và muốn nó chấm dứt, nhưng chắc hẳn cô nàng thì không.

Nguồn: DiGoth