Jurassic Park hồi sinh với kỹ xảo 3D sắc nét

Moveek · 17:23 07/06/2013 ·

Ngày nay, việc chứng kiến những quái vật khổng lồ trên màn ảnh rộng đã là điều quá quen thuộc đối với phần đông khán giả, nhưng hơn 20 năm trước, đó dường như là thứ không tưởng.

Song sự ra đời của Jurassic Park (tựa Việt là Công Viên Kỷ Jura) đã vĩnh viễn thay đổi lịch sử điện ảnh với việc đặt nền móng cho kỹ xảo hình ảnh được tạo nên bởi máy tính. Giờ đây, những chú khủng long của công viên huyền thoại này lại một lần nữa gầm vang tại những rạp chiếu bóng, lần này là dưới định dạng 3D.

Sau khi đã đạt thành công và trở thành một tỷ phú, nhà tài phiệt John Hammond (Richard Attenborough thủ vai) đã lên kế hoạch tạo nên một công viên chủ đề "chưa từng có ở nơi nào trên thế giới", và quả thực ông đã làm được điều đó. Với sự trợ giúp của các nhà khoa học và công nghệ tối tân, Hammond đã làm sống dậy loài sinh vật khổng lồ thời tiền sử đã tuyệt chủng từ lâu: khủng long. Không chỉ một mà rất nhiều con, nhiều loài đã được Hammond tái sinh, đưa chúng vào khuôn viên hòn đảo Isla Nubla gần Costa Rica. Nơi đây được dự kiến trở thành địa điểm cho mọi người trên thế giới có thể đến thăm quan, với cái tên được đặt là Công viên kỷ Jura!

Nhưng để có thể thuyết phục được các nhà đầu tư về mức độ an toàn của dự án, Hammond cần ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, và ông đã mời đến nhà khảo cổ Alan (Sam Neil), nhà thực vật học xinh đẹp Ellie (Laura Dern) và chuyên gia giải quyết tình huống nguy hiểm Ian (Jeff Goldblum). Họ đã đưa bằng trực thăng tới hòn đảo và không thể tin vào mắt mình trước sự kì vĩ của những sinh vật từng tồn tại 65 triệu năm trước. Càng theo bước Hammond, họ càng bất ngờ trước thành quả của ông, với việc tái tạo cả những loài nguy hiểm như T-Rex, Velociraptor ...

Và mối e ngại của họ đã trở thành sự thật, khi một nhân viên của Hammond là gã béo Nerdy (Wayne Knight) đã làm phản, đánh cướp phôi khủng long rồi tắt đi mọi hệ thống bảo vệ. Không còn những hàng rào điện, con người bỗng trở nên nhỏ bé và mong manh trước những con vật khổng lồ. Chuyến đi vào Công viên Kỷ Jura bắt đầu trở thành cuộc đấu tranh sinh tồn kể từ đây...

Kỷ niệm 20 năm ngày ra đời, đạo diễn Steven Spielberg đã cho Jurassic Park trở lại dưới định dạng 3D vào tháng Tư vừa qua. Bộ phim này vẫn còn ghi những dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả, với những trải nghiệm điện ảnh không thể nào quên.

Cảnh phim khi tiến sĩ Alan cùng các cộng sự lần đầu chạm trán chú khủng long Brachiosaurus đã từng được tờ Empire của Anh bầu là một trong những khoảnh khắc vĩ đại nhất lịch sử môn nghệ thuật thứ bảy. Sự to lớn, vĩ đại đến choáng ngợp mà vẫn đầy chân thực của trường đoạn trên đã khắc sâu dấu ấn trong lòng người xem, dù 20 năm đã trôi qua. Jurassic Park chính là tác phẩm đi tiên phong của việc sử dụng công nghệ CGI, và những siêu phẩm như Lord of the Rings, King Kong hay Life of Pi có lẽ chẳng thể nào trở thành hiện thực nếu không có những chú khủng long này làm lá cờ đầu.

Xem Jurassic Park, khán giả hiện đại sẽ được đồng hành cùng ba nhà khoa học cùng hai đứa trẻ Lex cùng Tim (cháu của Hammond) trên hành trình nguy hiểm khi loài khủng long không còn bị kiểm soát. Có thể vào thời điểm hiện tại, khi đa phần các bom tấn mùa hè thường có tiết tấu nhanh, sẽ có những người cảm thấy nhịp phim của Jurassic Park hơi chậm. Nhưng đừng quên đây là tác phẩm đã có tuổi đời 20 năm và từng có lúc là bộ phim ăn khách nhất mọi thời (doanh thu 941 triệu USD) và vẫn có những giá trị to lớn cho đến ngày nay.

Không chỉ được hồi hộp cùng trường đoạn khủng long bạo chúa tấn công đoàn xe hay hai con Velociraptor săn lùng đám trẻ, khán giả sẽ còn được học những kiến thức thú vị về loài vật tiền sử này. Bản thân bộ phim cũng là một bài học ý nghĩa cho những người có tham vọng can thiệp vào sự tiến hóa, sàng lọc của tự nhiên khi cho thấy việc đặt những sinh vật đã tuyệt chủng vào thế giới hiện đại là một quyết định sai lầm như thế nào.

Có thể nói, John Hammond là người tái sinh loài khủng long thì Steven Spielberg cũng đã hồi sinh Jurassic Park dưới dạng 3D, đẹp mắt và sắc nét hơn. Sự hoành tráng của những cảnh phim, phần nhạc nền tuyệt vời do John Williams soạn ra vẫn còn đó để cuộc phiêu lưu thêm phần hấp dẫn. Nếu chưa từng xem qua bộ phim này, bạn nên tới rạp để được thưởng thức trọn vẹn một trong những tác phẩm quan trọng nhất lịch sử điện ảnh.