Khán giả Mỹ khó tính hay thế giới quá đơn giản?

Tin tức · MarsLe · · 0 · 0

Theo một vài báo cáo, MPAA đã phải thuê một công ty độc lập để kiểm toán số lượng vé thật sự bán ra tại Trung Quốc.

Các nhà sản xuất vẫn hay đổ lỗi cho “các kế toán của Hollywood” nhưng sự trỗi dậy của phòng vé thế giới đã đưa các hãng phim đến với phòng kế toán tại Trung Quốc! Theo một vài báo cáo, MPAA đã phải thuê một công ty độc lập để kiểm toán số lượng vé thật sự bán ra tại Trung Quốc. Vấn đề này đang ngày càng được đề cập nhiều hơn khi Trung Quốc trở thành nơi cứu vớt rất nhiều bộ phim Mỹ - nhưng chỉ chi 25% doanh thu của họ về cho hãng sản xuất.

Đặc biệt, sự biến đổi này đang ngày càng làm các hãng phim có phần “khó chịu” khi những bộ phim bom tấn vốn là trụ cột của Hollywood nhưng chúng không còn thuộc quyền kiểm soát của Hollywood nữa. Sự kiểm soát giờ đây thuộc về thế giới mà Trung Quốc chiếm tỉ trọng cực lớn trong đó.

Dễ thấy nhất chính là bộ phim Transformers: The Last Knight vừa ra mắt, khi nó chỉ mang về khoảng $70 triệu tại Bắc Mỹ trong 5 ngày, chiếm một phần tương đối nhỏ so với tổng doanh thu quốc tế. Và tương tự, họ thấy sự thay đổi rất lớn trong tỉ lệ doanh thu của những Dead Men Tell No Tales hay The Mummy.

Lượng khán giả vẫn tăng trưởng, doanh thu vẫn tốt nhưng các nhà phân tích đã quên ngành công nghiệp điện ảnh Mỹ cần gì? Họ cần một thị trường Bắc Mỹ phát triển bền vững, song song với thế giới hay vì phải lấy lòng thế giới (trong đó có Trung Quốc) mà làm thay đổi “chất” của điện ảnh Mỹ. Những bộ phim Mỹ bị biến dạng dần theo thời gian?

Cách đây khoảng 15 năm, người ta hiếm khi thấy những bộ phim ở đầu bảng kiếm ít hơn 20% doanh thu tại Bắc Mỹ. Bây giờ, chúng đang diễn ra ở chiều ngược lại và số lượng phim có tỉ lệ doanh thu biến động ngày càng lớn.

Những chỉ số này ngày càng cho thấy khán giả Mỹ sẽ khó chịu hơn với các bộ phim bom tấn. Như một hệ quả, các bộ phim này sẽ thay đổi tỉ lệ doanh thu của chúng bằng cách tăng tỉ lệ doanh thu quốc tế. Và những điều vừa kể trên vẫn sẽ tiếp tục xảy ra, ngày càng trầm trọng hơn (theo góc nhìn của người Mỹ).

Điều thú vị là, bản thân thị trường Mỹ cũng phải cân não với những bom tấn đến từ các quốc gia khác, trong đó có thể kể đến Your Name (Nhật), Kung Fu Yoga (TQ) hay The Demon Strike Back (TQ). Tất cả chúng đều dễ dàng thu về hơn $250 triệu mà không cần thị trường Bắc Mỹ.

Như vậy, sự gỡ khó của thị phần quốc tế cho Hollywood cũng sẽ sớm thay đổi khi ngày càng có nhiều quốc gia tham gia vào cuộc chơi. Nếu thị phần nội địa bất ổn, thị trường quốc tế thay đổi, Hollywood có lẽ phải cần một chiến lược mới.

Nguồn: IndieWire