Kỉ niệm 114 năm ngày sinh Eiji Tsuburaya, người sáng tạo ra Siêu Nhân Điện Quang

Tin tức · MarsLe · · 0 · 0

Ngày 7.7, đánh dấu ngày sinh của tác giả sáng tạo ra câu chuyện về Ultraman hay còn được gọi là Siêu Nhân Điện Quang. Chắc hẳn trong chúng ta, đặc biệt là thế hệ 8x sẽ có rất nhiều kỷ niệm với bộ phim này.

Eiji Tsuburaya người Nhật Bản, sinh ngày 7.7.1901, mất ngày 25.1.1970 tại Sukagawa, Fukushima. Ông là đạo diễn hiệu ứng đặc biệt chịu trách nhiệm cho nhiều bộ phim khoa học viễn tưởng của Nhật, là người đồng sáng tạo ra series Godzilla và là người đã tạo ra Ultraman.

Ông là con trai duy nhất của Isamu Shiraishi và Sei Tsuburaya. Mẹ ông mất khi mới lên 3, cha ông chuyển đến Trung Quốc vì công việc kinh doanh của gia đình. Lúc nhỏ, ông đã sống với người chú, Ichiro và bà nội là Natsu.

Năm 1917, Tsuburaya nhập học ở 1 ngôi trường chuyên về giao thương. Ông khá thành công ở bộ phận nghiên cứu phát triển sản phẩm của công ty đồ chơi Utsumi, nhưng 1 cuộc gặp định mệnh tại buổi tiệc của công ty năm 1919 đã vĩnh viễn thay đổi con đường của ông. Ông đã được đạo diễn Yoshiro Edamasa mời làm việc, 1 công việc sẽ đạo tào ông trở thành 1 đạo diễn hình ảnh.

Trong suốt 50 năm sự nghiệp, ông đã tham gia gần 250 bộ phim. Trong đó đa phần là chịu trách nhiệm về hiệu ứng đặc biệt. Bên cạnh đó ông cũng tham gia với tư cách đạo diễn hình ảnh cho 1 số phim như Giketsu (1925), Kaguya Hime (1935) hay Kodo Nippon (1940). Và đặc biệt là nhà sản xuất cho Siêu Nhân Điện Quang – Ultraman do chính mình tạo ra, Ultra Q (1965), Ultraman (1966), 1 bộ phim dài về Ultraman (Chôhen kaijû eiga: Urutoraman 1967).

Kỉ niệm 114 năm ngày sinh của ông, hôm qua Google đã thay đổi biểu tượng để gợi nhớ về ông.