Tại sao những Kitsune (yêu hồ) trong anime đều có màu tóc trắng?

Tin tức · phoenix_warrior0207 · · 0 · 0

Ngoài việc đưa những nét đặc trưng của nước mình vào nội dung phim, việc tạo hình cho nhân vật cũng góp phần nói lên cái nhìn của người dân Nhật Bản về nhân vật đó. Điển hình chính là việc tạo hình cho các Kitsune (yêu hồ) trong các anime. Hôm nay hãy cùng Moveek tìm hiểu xem vì sao hầu hết các nhân vật Kitsune trong anime lại có màu tóc trắng.

Anime không chỉ đơn thuần là thể loại hoạt hình giải trí bắt nguồn từ Nhật Bản, mà còn thông qua đó nền văn hóa của xứ sở mặt trời mọc cũng được quảng bá rộng. Ngoài việc đưa những nét đặc trưng của nước mình vào nội dung phim, việc tạo hình cho nhân vật cũng góp phần nói lên cái nhìn của người dân Nhật Bản về nhân vật đó. Điển hình chính là việc tạo hình cho các Kitsune (yêu hồ) trong các anime. Hôm nay hãy cùng Moveek tìm hiểu xem vì sao hầu hết các nhân vật Kitsune trong anime lại có màu tóc trắng.

Theo truyền thuyết, hồ ly là những con cáo đã tu luyện thành tinh và có trí thông minh chỉ đứng sau loài người, đồng thời còn thông thạo nhiều phép thần thông biến hóa. Song song đó, chúng còn có thể tu hành luyện đạo, thời gian tu hành càng cao thì số đuôi sẽ tăng lên. Chẳng hạn như hồ ly khi tu luyện đến một trăm năm có ba cái đuôi sẽ gọi là Yêu hồ, tu đến một nghìn năm thì gọi là Lục vĩ ma hồ, khi đạt đến cảnh giới cao nhất là chín đuôi thì sẽ được gọi là Cửu vĩ thiên hồ (Kyuubi no Kitsune).

Đôi khi một con cửu vĩ hồ thường bị lầm với vị thần Đạo Hà Inari. Nhờ vào những kinh nghiệm dân gian truyền lại, người dân Nhật Bản nhận thực được hồ ly được chia thành hai dạng nhất định: hồ tiên Zenkou và dã hồ Yakou. 

Zenkou và Yakou trong miêu tả của người Nhật xưa.
Zenkou và Yakou trong miêu tả của người Nhật xưa.

Đầu tiên là Zenkou: đây được xem như là loài vật linh thiêng có thể trấn áp tà khí, mang đến điềm lành (tuyết hồ). Nhiều người quan niệm rằng zenkou chính là những kẻ phụng sự cho Inari (thần Đạo Hà) – vị thần bảo trợ cho nông nghiệp, công nghiệp và sự sinh sôi trong tín ngưỡng thần đạo Nhật Bản, không những thế chúng còn là biểu tượng của thần bảo vệ và thường được tạc tượng và để đặt trước cửa của những ngôi đền Thần xã với vai trò là thần thú canh giữ đền . Đôi khi chúng lại có vai trò như những người bạn, vệ sĩ hay thần bảo hộ. Có lẽ cũng chính vì lí do này nên hình tượng của các nhân vật Kitsune trong anime đa phần đều có màu trắng, một phần để quảng bá văn hóa tín ngưỡng Thần Đạo của người Nhật, một phần thể hiện sự kính trọng đối với những nhân vật được xem là thần thánh trong quan niệm dân gian Nhật Bản. Không chỉ mang nét trang nghiêm của những vị thần, đôi khi chúng ta còn thấy được sự cool ngầu, độ tin cậy cao và những khả năng vô cùng mạnh mẽ với hình tượng này. Những Zenkou thường được xây dựng với giới tính nam khá nhiều như để thể hiện sự mạnh mẽ trong việc xây dựng hình tượng yêu hồ.

Các Zenkou nổi tiếng trong thế giới anime có thể kể đến như:

Tomoe – linh thần phục vụ thổ thần trong anime Kamisama Hajimemashita
Kokkuri san – thần hộ vệ “tự nguyện” của cô bé Kohina trong anime Gugure! Kokkuri san
Ginji – được xem là hóa thân của linh thú canh giữ Thần xã và là “tiểu chủ nhân” của Tenjin-ya trong anime Kakuriyo no Yadomeshi
Gintarou – được xem là người đưa tin của những vị thần trong anime Gingitsune
Soushi Miketsukami – một bán yêu và cũng là nhân viên Secret Service của Ririchiyo trong anime Inu X Boku Secret Service

Ngược lại, dã hồ Yakou lại là những sinh vật sẽ mang đến điềm dữ vì chúng có khả năng mê hoặc lòng người, là kẻ đầu sỏ gây ra vạn điều tai ương (thường mang bộ lông màu đỏ). Người Nhật ngày xưa quan niệm rằng các cô gái xinh đẹp, quyến rũ, gương mặt thon dài, chân mài lá liều và gò má cao thì thường là do hóa thân của loài yêu hồ. Bên cạnh đó, với khả năng biến hình thành con người và trí thông minh tuyệt đỉnh, nên các giai thoại về Yakou thường xuất hiện trong vai trò là thê thiếp cho những người cầm quyền, các nhà vương quyền hay vua chúa và có sở thích quyến rũ họ để tạo nên những chuyện “trời không dung, đất không tha”. Cũng chính vì lí do này nên việc tạo hình cho các nhân vật Yakou trong anime thường là nữ nhân với màu tóc vàng và cá tính khá dâm dục, thích trêu chọc những người xung quanh.

Nhưng không phải cứ mặc định rằng Zenkou là tốt và Yakou là xấu, trên thế giới thứ khó phân biệt nhất chính là thiện và ác. Đôi khi chính những tuyết hồ với danh phận là sứ giả của thần thánh nhưng lại ra tay làm chuyện tàn ác, và đôi khi dù là dã hồ nhưng lại vô cùng thân thiện và luôn có ý giúp đỡ con người.

Như nhân vật Hagoromo Gitsune – kẻ đứng đầu các yêu quái vùng Tokyo trong anime Nurarihyon no Mago

Ngoài cô nàng này, các bạn vẫn có thể thấy một vài nhân vật khác cũng được xây dựng dựa trên hình tuọng tuyết hồ nhưng lại đi theo con đường ma đạo trong những bộ phim thần thoại Trung Quốc như Đắc Kỷ (vốn là yêu hồ phục tùng dưới quyền của Nữ Oa).

Các Yakou được nhiều người yêu thích trong thế giới anime bao gồm:

Cữu vĩ hồ - một trong những vĩ thú mạnh nhất trong series anime Naruto
Tamamo no Mae – một bản ngã khác của Meirin trong anime Yami to Boushi to Hon no Tabibito

Tóm lại một điều, tuy chúng ta thường thấy những nhân vật Kitsune trong anime thường có màu tóc hoặc bộ lông trắng như tuyết, nhưng không phải tất cả yêu hồ đều được tạo hình như thế. Ngoài trắng ra thì vẫn có những nhân vật được tạo hình với màu tóc đỏ, vàng hoặc đôi khi là màu đen tuyền như những nhân vật thuộc nhóm Yakou ở trên.

Dù là thiện hay ác thì những Kitsune vẫn là những linh vật biểu tượng cho văn hóa tín ngưỡng của Nhật Bản. Và dù là yêu quái nhưng không phải loài hồ ly nào cũng xấu xa và nham hiểm. Không ít những truyền thuyết kể về những sản phẩm tuyệt vời cùa kitsune khiến loài người mê mẫn, có kể kể đến như món ỳ nổi tiếng Nhật Bản – ramen kitsune.

Món mì ramen kisune nổi tiếng được nhắc đến trong anime xXxHolic

Nếu còn điều gì thắc mắc về các nhân vật anime, các bạn có thể comment bên dưới để Moveek có thể chia sẻ đến mọi người nhé!