Lận lưng những bí kíp này khi ra rạp để thưởng thức phim trọn vẹn nhất

Tin tức · Maii · · 0 · 0

Đi xem phim là một nghệ thuật và khán giả đi xem phim là một nghệ sĩ. Đừng tưởng chỉ việc mua vé, vào rạp là xong. Ồ chuyện không đơn giản như thế đâu.

Đi xem phim là một nghệ thuật và khán giả đi xem phim là một nghệ sĩ. Đừng tưởng chỉ việc mua vé, vào rạp là xong. Ồ chuyện không đơn giản như thế đâu. Nếu đây là lần đầu tiên bạn quyết định ra rạp để hòa vào không khí hào hứng khi một bộ phim vừa mới ra mắt, dưới đây là những điều bạn cần lưu ý, để có được trải nghiệm xem phim tuyệt vời nhất.

Tìm hiểu nội dung phim, điểm số, nhận xét

Nếu bạn thích cảm giác phiêu lưu, không thích đọc nhận xét, đánh giá một bộ phim trước khi ra rạp vì bạn chỉ tin vào cảm quan của bản thân thì có thể bỏ qua mục này. Nhưng nếu bạn là người không thích rủi ro và không muốn tiếc tiền lỡ xem một bộ phim không ra gì, lời khuyên dành cho bạn là hãy tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đi xem.

Không chỉ xem trailer, đọc tóm tắt để biết bộ phim mình xem nói về vấn đề gì, hãy chịu khó xem cả điểm số như IMDb, Rotten Tomatoes… Đây là các trang chấm điểm phim uy tín, được công nhận và được theo dõi thường xuyên. Đối với người xem phim thông thường thì chỉ cần tham khảo IMDb, vì các trang như Rotten Tomatoes và Metacritic có cách chấm điểm phức tạp hơn. Tầm 6.0 trở lên là ổn. Hãy đọc sơ qua review trên các trang đánh giá uy tín (đôi khi có bài review tiết lộ trước tình tiết phim, có bài không có, các bài có tiết lộ trước đều có cảnh báo, nếu không thích thì bạn có thể bỏ qua, đọc các điểm số hoặc đánh giá chung là được). Như thế sẽ tránh được việc “vô tình” xem một bộ phim quá tệ, ngồi cả buổi tiếc cả tiền và thời gian mà mình đã bỏ ra.

Tìm hiểu lịch chiếu, đặt vé trước nếu đi xem phim vào thời gian cao điểm. Không thì nãy né các khoảng thời gian đặc biệt này ra, và chọn thời điểm vắng vẻ

Các rạp lớn hầu hết đều có chế độ đặt vé. Nếu có kế hoạch đi xem phim từ trước, bạn nên tìm hiểu kỹ lịch chiếu, địa điểm, sau đó đặt để không phải mất công chờ đợi mua vé khi đến nơi. Thậm chí còn tránh được việc hết chỗ sớm đối với các phim hot, hoặc ở những khoảng thời gian cao điểm trong ngày, trong tháng như lễ, Tết.

Nhưng nếu ý định đi xem phim chỉ là ngẫu hứng, thì cũng hãy tìm hiểu lịch chiếu trước, sau đó đến sớm một chút để đặt vé (một lần nữa, đối với các phim hot thì hãy làm thế, còn đối với các phim không rầm rộ lắm thì việc này cũng không thực sự cần thiết nếu bạn đi xem phim ngày thường).

Các rạp thường có suất chiếu sớm trong ngày, hoặc chiếu khuya, nếu đi xem vào giờ này, bạn có thể tiết giảm số tiền bỏ ra kha khá. Luôn nhớ mang thẻ sinh viên, học sinh theo người, vì nhiều rạp có chế độ đãi ngộ cho học sinh sinh viên ổn, giúp các bạn tiết kiệm mà vẫn có thể xem được những bộ phim hay.

Chọn chỗ ngồi phù hợp

Các hàng ghế trong rạp thường được đánh dấu bằng chữ cái A,B,C… Ở một số rạp, hàng đẹp nhất là G,H,I… Nhưng ở một số rạp khác, hàng đẹp lại là C,D,E… Nguyên do là vì khoảng cách từ màn hình đến hàng ghế đầu tiên sẽ quyết định vị trí đẹp nhất và phù hợp nhất. Nếu chưa bao giờ đi xem phim ở rạp thì hãy tránh chọn những vị trí phía sát màn hình hoặc quá xa màn hình nhé. Và nhớ là ngồi đúng chỗ mình đã chọn, cho dù rạp chỉ có một mình bạn đi chăng nữa. Đừng để phải rơi vào trường hợp xấu hổ khi một vị khách khác đã đặt vé trước đến và mời bạn bước ra khỏi chỗ của họ đấy.

Thông thường, các rạp luôn chiếu quảng cáo hoặc trailer các phim sắp trình chiếu thêm 10-15 phút trước khi chiếu phim. Vậy nên nếu không muốn chờ đợi thì các bạn có thể đến trễ một chút. Tuy nhiên, đừng đến trễ quá, vì đôi khi có thể bạn sẽ bỏ lỡ mất một đoạn phim quan trọng hay các tình tiết chủ chốt.

Tuân thủ các quy định của rạp chiếu, vì rạp chiếu không của riêng ai

Nhập gia tùy tục, nếu muốn các trải nghiệm xem phim của mình được trọn vẹn thì hãy tuân thủ các quy định của rạp chiếu nha bạn. Một số quy định thường thấy bao gồm không mang thức ăn, nước uống bên ngoài vào rạp, không sử dụng điện thoại và thiết bị ghi hình trong rạp... Các cảnh báo ấy đều được phát trên màn hình trước khi chiếu phim. Tuy nhiên, hình như vẫn có một bộ phận lớn khán giả không ý thức được cái gọi là văn minh đi xem phim thì phải. Dưới đây là một vài tình huống khó chịu tiêu biểu mà người đi xem phim thường gặp phải. Nếu có lỡ mắc một trong những lỗi lầm dưới đây, hãy chú ý và sửa đổi ngay nhé.

Lỗi lầm 1: Bình luận, cười nói lớn tiếng

Một trong những tình huống phản cảm nhất khi đi xem phim đấy là việc gặp phải một nhóm khán giả thiếu ý thức cười đùa, bình luận loạn xạ, đặc biệt là các phim nghệ thuật, nhẹ nhàng, cần sự lắng đọng thì mức độ phản cảm xem như được nhân 2 hoặc nhân 3. Thử tưởng tượng, khi bạn đang phiêu theo những tình tiết đầy cảm xúc, mà kế bên có một anh chàng hay cô nàng nào đó cứ chê ỏng chê eo bộ phim phi logic, diễn viên xấu hoặc cảnh không đẹp thì chắc hẳn bạn cũng chẳng thể toàn tâm toàn ý hòa vào bộ phim được rồi.

Việc bình luận về phim là điều không ai cấm, nhưng chúng ta có thể “vặn nhỏ loa” hoặc chờ đến khi ra về để không làm ảnh hưởng đến ai hết. Và nhất là khi xem phim, hãy để điện thoại ở chế độ rung. Khi có việc gấp không thể không nghe thì hãy đi ra ngoài, sẽ chẳng ai giành ghế của bạn đâu.

Lỗi lầm 2: Lén lút mang đồ ăn bên ngoài vào rạp, nhất là đồ ăn có mùi

Dù rạp đã có quy định là không mang đồ ăn, thức uống bên ngoài vào, nhưng vẫn có những khán giả cố chấp “muốn ăn cả thế giới” và lén lút đem vào rạp. Như thế chả văn minh chút nào. Đặc biệt nếu đấy là đồ ăn nặng mùi thì thật kinh khủng. Chịu đựng mùi hoặc tiếng nhai bắp rang đã là quá lắm rồi, đằng này lại còn là mùi và tiếng nhai “chóp chép” của đủ loại thức ăn khác nữa. Sẽ chẳng hay ho chút nào.

Lỗi lầm 3: Các cặp tình nhân à, nếu thích ôm ấp, thì đừng đi xem phim

Ở đây không nói tất cả các cặp đôi vào rạp đều như thế, có những bạn xem phim rất nghiêm túc, nhưng có một bộ phận các đôi trai gái vào rạp không phải để xem phim, mà là để tám chuyện trên trời dưới đất và… ôm ấp. Nếu thích không khí ấm cúng, các bạn hãy chọn ghế đôi ở một số rạp nhất định, vừa thỏa mãn ý thích, vừa không làm ảnh hưởng tới ai. Còn đã ngồi ghế đơn thì hãy giữ ý thức. Chưa kể có bạn lại còn bình phẩm những ai đi xem phim một mình. Thực sự khiến người ta khó chịu.

Đi xem phim một mình chẳng có gì ghê gớm cả, nhiều người thích như thế và họ cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi đến rạp chiếu phim một mình. Nhưng họ sẽ thực sự khó chịu nếu bị người khác đánh giá hoặc nhìn họ với ánh mắt “thương cảm” đấy. Tin tôi đi, họ không cần đâu.

Lỗi lầm 4: Đạp ghế, run đùi. Và tốt nhất là nên đi vệ sinh trước khi xem phim nhé

Không hiểu sao có những bạn dường như không thể ngồi yên được khi đi xem phim, cứ phải liên tục đạp hoặc gác chân lên ghế của người ở phía trước. Thật chẳng văn minh, lịch sự chút nào. Thêm nữa là nhiều bạn còn run đùi một cách rất “nhiệt tình”. Đôi khi đó là thói quen không kiểm soát được, không trách được người khác lắm, nhưng đi xem phim hãy chú ý những điều này để không ai phải khó chịu nhé.

Một việc nữa là nên đi vệ sinh trước khi xem phim. Mặc dù nửa đường đang xem phim mà “buồn giải quyết” cũng là “mệnh trời”, nhưng dù sao cũng nên phòng ngừa, biết đâu lúc bạn đi thì bộ phim đã chiếu mất một cảnh quan trọng rồi thì sao.

Trên đây là những bí kíp và những điều cần tránh mà Moveek đã cố hết sức cung cấp cho bạn rồi đấy! Nếu còn thiếu thì mời các bạn cho chúng mình biết dưới phần bình luận nhé!