Lần theo dấu máu trên tuyết trong Mật mã Dyatlov

Moveek · 11:46 07/04/2013 ·

Mật mã Dyatlov (The Dyatlov Pass Incident) là tác phẩm của đạo diễn Renny Harlin, người đã từng rất thành công với Die Hard 2Cliffhanger. Bộ phim dựa theo một câu chuyện có thật mà 50 năm sau vẫn là một bí ẩn không có lời giải đáp. Năm 2012, 5 sinh viên Mỹ quyết tâm lần theo dấu vết của đoàn thám hiểm người Nga đã khởi hành năm 1959 để tìm ra nguyên nhân của sự mất tích.

Những giả thuyết được đưa ra: sự khắc nghiệt của thời tiết và thay đổi bất thường của hướng gió; sự xuất hiện của những vật thể không xác định trên bầu trời có liên quan đến người ngoài hành tinh hoặc người tuyết. Một giả thiết khác, theo quan niệm của bộ tộc người Mansi, họ tin rằng nơi xảy ra tai nạn là vùng giao thoa giữa thế giới tâm linh và cuộc sống hiện thực. Còn theo các nhà điều tra của Liên Xô, có một quyền lực xa lạ nào đó đã đưa đoàn thám hiểm ra đi trong một cơn bão tuyết.

Câu chuyện phim đưa khán giả khám phá phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ phủ đầy tuyết trắng của vùng núi Ural phương Bắc - nơi chứa đựng những bí ẩn của tự nhiên cũng như của con người. Liệu ẩn số từ hơn nửa thế kỉ trước sẽ có lời giải đáp hay lịch sử sẽ lặp lại? Với những cảnh quay sử dụng thủ pháp nghệ thuật tài liệu, bộ phim đạt được tính chân thực, đem đến sự hấp dẫn, lôi cuốn và thuyết phục người xem. Âm thanh, tiếng động của phim được sử dụng hợp lý đã góp phần quan trọng cho thành công của bộ phim.

Poster của Mật mã Dyatlov.
Poster của Mật mã Dyatlov.

Theo đạo diễn Renny Harlin, sự khác biệt của Mật mã Dyatlov là từ thể loại phim dựa theo tư liệu tìm thấy được nhằm kết nối bộ phim với các sự kiện đã xảy ra trong thế giới thực. Sử dụng các sự kiện có thật về sự cố đèo Dyatlov như là một điểm nút, kịch bản phim làm mờ đi ranh giới giữa hư cấu và thực tế, và đó là chất liệu khiến cho bất kỳ bộ phim nào thuộc thể loại này trở nên kinh hoàng. Khán giả khi xem phim không chỉ sốc vì cảm thấy nó chân thực, mà còn vì một phần đáng kể của phim là thực sự có thật. Bất cứ ai khi tìm kiếm tên phim trên Google sẽ tìm thấy các sự kiện thực tế được pha trộn trong bộ phim.

Phong cách về hình ảnh phim nhấn mạnh vào tính chân thực. Ở phần đầu, người ta cảm nhận bộ phim rất chuyên nghiệp, và hầu như là một bộ phim tài liệu thực tế. Tuy nhiên, sự hồi hộp và căng thẳng trong suốt phần hai, khiến cho phong cách làm phim, cũng như các nhân vật, bắt đầu vỡ ra. Ở phần ba, việc xử lý hành động khiến cho khán giả cảm thấy đứng tim. Cách làm này cho phép những hình ảnh đáng lo ngại nhất trong phim được giữ kín, với gợi ý tinh tế dẫn khán giả tới sự tưởng tượng đến điều tồi tệ nhất - một trò ảo sẽ được khẳng định ở những khoảnh khắc cuối cùng của bộ phim.

Đạo diễn Harlin cho biết: "Mục tiêu của tôi là đem đến sự bất ngờ cho khán giả, để sau khi rời khỏi rạp chiếu họ cảm thấy rung động như là họ vừa tham gia vào hoạt động huyền bí, và họ có những cảm nhận mạnh mẽ từ giác quan thứ sáu".

Khán giả Việt sẽ được thưởng thức chuyến thám hiểm đáng sợ nhưng đầy cuốn hút trong Mật mã Dyatlov từ ngày 12/4.