LGBT mảng truyền hình 2017 - Một năm dậy sóng

TV Series · Tin tức · Maii · · 0 · 0

Sau bài viết về thế giới LGBT bên mảng điện ảnh Hollywood 2017, Moveek mời bạn cùng tiếp tục hành trình về LGBT ở mảng truyền hình trong năm nay.

Sau bài viết về thế giới LGBT bên mảng điện ảnh 2017, Moveek mời bạn cùng tiếp tục hành trình về LGBT trên màn ảnh nhỏ năm qua. 

So với người anh trai màn ảnh rộng, truyền hình có một lợi thế lớn hơn đó là thời lượng. Việc có nhiều thời gian hơn khiến một bộ phim truyền hình có cơ hội khai thác sâu hơn về nhân vật, về cuộc đời, ước mơ và các mối quan hệ xã hội. Trong bài viết này có những series đã xuất hiện từ 3-4 năm về trước, có series mới công chiếu 1-2 năm gần đây và những series chỉ vừa mới bắt đầu trong năm 2017, nhưng tất cả đều có điểm chung là mang câu chuyện về những người thuộc cộng đồng LGBT đến gần hơn với khán giả.

Do không bị bó buộc về thời gian nên các câu chuyện về thế giới LGBT trong mảng truyền hình đa dạng hơn. Thường thì LGBT xuất hiện trong phim truyền hình được chia làm hai dạng chính: một là kiểu chất liệu nền, làm phong phú thêm cho các câu chuyện bởi xưa giờ các mối quan hệ đồng tính chưa được khai thác nhiều. Hai là kiểu chất liệu chính, được đưa lên khai thác kỹ càng và trở thành trung tâm câu chuyện.

Đối với kiểu thứ nhất thì có thể điểm qua các phim như như American Horror Story: Cult, Orange Is The New Black, hay This Is Us… American Horror Story: Cult có nhân vật trung tâm là một lesbian, và cô lo ngại việc đắc cử của Donald Trump, vốn được cho là người có các phát ngôn và hành động chống lại người thuộc cộng đồng LGBT.

Trong khi đó, Orange Is The New Black là câu chuyện về thế giới những người phụ nữ sau song sắt, về các mối quan hệ và đương nhiên là có cả tình yêu. Nhẹ hàng hơn thì có This Is Us, câu chuyện đời thường và những gì diễn ra xung quanh một nhóm nhân vật có chung ngày sinh, trong đó, đương nhiên là sẽ có 1 hoặc 2 nhân vật LGBT. Kiểu chất liệu này rất nhiều và đa dạng, dù bộ phim thuộc thể loại nào, siêu anh hùng hay trinh thám, tình cảm hay kinh dị cũng sẽ có ít nhất 1 nhân vật LGBT.

Kiểu thứ hai thì phải kể đến những cái tên như The Real O’Neals, Strut, Transparent. Transparent mùa đầu tiên được ra mắt vào năm 2014 và đã trở thành một hit mới trên màn ảnh nhỏ. Phim theo chân một người chuyển giới đứng đầu gia đình Pfefferman tên Maura và những bí mật xung quanh gia đình dần dần được hé lộ. The Real O’Neals cũng là câu chuyện về những rắc rối xung quanh một gia đình, nhưng đây lại là một gia đình theo đạo Công Giáo.

Những rắc rối và các mối quan hệ của họ dần dần được gắn kết hơn khi con trai trưởng thông báo với mọi người rằng anh thuộc thế giới thứ 3, cậu con trai thứ theo chân anh “come out”, đồng thời là những chuyện “râu ria” khác trong gia đình. Đi theo một bối cảnh khác, Strut khai thác những người phụ nữ chuyển giới trong một công ty người mẫu và hành trình theo đuổi giấc mơ của họ bằng bất cứ giá nào. Bên cạnh đó vẫn còn nhiều series đáng chú ý nữa như Eyewitness, Masters of Sex

So với nền công nghiệp phim ảnh Âu Mỹ thì về phía Châu Á, nội dung phim về LGBT vẫn chưa có nhiều chỗ đứng. Nhưng nếu nói về góc nhìn  thì Nhật Bản là nơi có cái nhìn về LGBT thoáng hơn so với nhiều nước châu Á khác. Manga, live action, phim điện ảnh, phim truyền hình, các đề tài về LGBT được khai thác mạnh, đặc biệt là ở manga khi truyện tranh Nhật Bản có riêng thể loại chỉ dành để khai thác chuyện tình cảm và các mối quan hệ nam-nam hay nữ-nữ.

Chủ đề LGBT đã được phim ảnh Nhật khai thác từ những năm thập niên 90 và đến nay thì số lượng phim điện ảnh và phim truyền hình LGBT đã trở nên rất phong phú. Các bộ phim của Nhật khai thác LGBT theo góc nhìn đấu tranh xã hội ít hơn phim ảnh Âu Mỹ, hầu hết đều nói về chuyện tình yêu, gia đình của những người LGBT, “bình thường hóa” cuộc sống của họ. Đồng thời phim truyền hình về LGBT của Nhật cũng không nhiều, đa số là phim điện ảnh chuyển thể. Một số phim điện ảnh nổi bật trong năm nay bao gồm Hidamari ga Kikoeru, Double Mints... So với Nhật thì Hàn cũng đang cố gắng nâng cao nhận thức của người dân thông qua phim ảnh, giúp họ bớt cái nhìn kỳ thị về người LGBT trong xã hội bởi xã hội Hàn có cái nhìn rất khắt khe về LGBT.

Sau một loạt các bộ phim về LGBT xuất hiện càng lúc càng nhiều thì mới đây, năm 2017 đơn vị quản lý văn hóa Trung Quốc đã cho ra các điều khoản cấm chuyện LGBT trên phim ảnh, trên video và gọi đây là “xu hướng bất thường” dù đam mỹ hay bách hợp vẫn tồn tại. Đây được coi là một bước lùi trong quan niệm của chính phủ xứ Trung khi nhìn nhận LGBT “không khác gì mại dâm”. Nếu quyết định chuyển thể truyện đam mỹ hay bách hợp lên phim thì các nhà làm phim thường phải thay đổi giới tính cho phù hợp với văn bản ban hành. Điều này đã dẫn đến làn sóng tranh cãi dữ dội của người dân đối với quy định này.

Quay sang một người láng giềng sát bên nữa của chúng ta là Thái Lan. Mặc dù trong mắt người nước ngoài thì Thái Lan là nước khá cởi mở với quan hệ đồng tính, chuyện quan hệ giữa hai người có cùng giới tính sinh học là chuyện hợp pháp, nhưng xa hơn nữa thì các cặp đôi LGBT ở Thái vẫn phải đối diện nhiều vấn đề liên quan đến pháp lý nếu có ý định gắn bó với nhau theo diện kết hôn chính thức. Cũng như bất cứ đất nước nào được liệt kê trong bài viết này, LGBT Thái vẫn phải đối mặt với sự kỳ thị, phân biệt trong công việc, và trong cuộc sống thường ngày.

Phim ảnh Thái tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của khán giả đối với cộng đồng LGBT. Bắt đầu phổ biến từ những năm thập niên 70, nhưng các nhân vật LGBT trong phim Thái thường là nhân vật hài và không được khắc họa nghiêm túc. Mãi cho đến khoảng 20 năm sau, vào thập niên 90 thì nhân vật LGBT trong phim ảnh Thái mới bắt đầu có chiều sâu hơn. Năm 2017, truyền hình Thái Lan tiếp tục tiến bước với những bộ phim như I Am Your King The Series, Onli(n)e The Series, Love Complex, Gayok Bangkok Season 2...

Thế nhưng, theo số liệu từ một báo cáo của glaad.org về số lượng nhân vật được xác định nằm trong LGBT ở phim truyền hình Âu Mỹ nói riêng, thì chỉ mới chiếm có 4%. Có vẻ như LGBT trên phim ảnh vẫn còn quãng đường dài để tìm được sự bình đẳng.