Lịch sử Game of Thrones: Bóng Trắng

Tin tức · MarsLe · · 0 · 0

Như đã xem qua dòng thời gian của Game of Thrones, giờ đây chúng ta sẽ đi sâu hơn vào 1 số thời điểm nổi bật để hiểu rõ hơn về lịch sử của thế giới đầy cuốn hút này.

Phần I: Bóng Trắng - Trận chiến vì Bình Minh - Truyền thuyết Vua Đêm

Bóng Trắng (White Walkers) hay Ngoại Nhân (Others) là một loài quỷ cổ xưa cư ngụ ở vùng cực Bắc lục địa Westeros, bên ngoài Tường Thành (The Wall). Không ai biết chúng đến từ đâu và xuất hiện khi nào. Chúng được miêu tả là những sinh vật có vóc dáng cao lớn, hốc hác, với da thịt trắng nhờ như tuyết và cặp mắt xanh sáng rực. Chúng bước đi trên tuyết mà không để lại dấu vết và có thể di chuyển nhanh như chớp. Mỗi khi Bóng Trắng cất tiếng, âm thanh vang lên giống như tiếng băng vỡ lạo xạo. Một số tín ngưỡng phương Đông, như của nữ pháp sư Melisandre quan niệm Bóng Trắng là tay sai cho một vị ác thần, đối nghịch với Thần Ánh Sáng R'hllor mà họ thờ cúng. Bóng Trắng có khả năng làm sống dậy những xác chết của cả người và động vật thành các thây ma biết đi phục vụ cho chúng.

Theo truyền thuyết, loài quỷ này từng tràn xuống tàn phá hai lục địa Westeros và Essos (vùng đất mà Daenerys Targaryen hiện đang cư ngụ) trong một mùa đông khắc nghiệt, kinh hoàng kéo dài hơn cả đời người. Lịch sử gọi thời kỳ đó là Đêm Trường, bởi bóng tối dày đặc bao trùm ngày cũng như đêm. Giá rét khủng khiếp đến mức vua chúa co ro và chết cóng trong lâu đài chẳng khác gì những người chăn gia súc chết trong chuồng ngựa. Những đứa trẻ được sinh ra rồi chết đi ngay trong đêm tối, kẻ nào may mắn sống sót thì gầy nhẳng và đói khát. Những người phụ nữ cố ủ ấm đàn con đã chết cóng, dòng nước mắt đóng băng ngay trên má. Trong khi đó Bóng Trắng càn quét không biết bao nhiêu thành phố và lâu đài, sát hại cả những đạo quân và thường dân, phụ nữ và những đứa trẻ còn đang ẵm ngửa. Chúng mang những lưỡi kiếm băng mỏng tỏa ra hơi lạnh đủ để khiến sắt thép gãy vụn, làm sống dậy những xác thú như gấu, voi ma mút hay sói tuyết làm vật cưỡi, và được hộ tống bởi từng bầy nhện băng khổng lồ. Những đứa con của rừng rậm và Tiền nhân (những cư dân đầu tiên của Westeros) kiên cường chống trả, nhưng luôn ở trong thế yếu và ngày càng bị Bóng Trắng dồn ép sâu hơn về phía nam.

Cục diện cuộc chiến chỉ bắt đầu xoay chuyển khi khoáng vật đá vỏ chai được phát hiện mang đặc tính có thể kết liễu được Bóng Trắng. Tương truyền những chiến binh đầu tiên của Đội Gác Đêm (Night's Watch), dẫn đầu bởi vị anh hùng Azor Ahai đã đẩy lui thành công Bóng Trắng trong Trận Chiến vì Bình Minh. Để ngăn chặn đại họa tái diễn, Brandon Kiến Thiết, thủy tổ của gia tộc Stark đã xúc tiến việc xây dựng một bức tường băng đồ sộ, được yểm vô số bùa chú và ma thuật chia cắt vùng cực bắc quanh năm băng giá khỏi lục địa Westeros. Đội Gác Đêm được giao phó nhiệm vụ canh giữ bức tường này,nhằm bảo vệ và cảnh báo những cư dân phương nam bất cứ khi nào có hiểm họa nảy sinh.

Không lâu sau khi Tường Thành được dựng lên, vào một đêm nọ, Bóng Trắng đột nhiên tái xuất hiện. Mang hình hài một phụ nữ với nước da trắng như vầng trăng và cặp mắt như hai vì sao màu xanh, con quỷ này thu hút sự chú ý của Brandon Stark, vị Tướng chỉ huy thứ mười ba của Đội Gác Đêm. Là một chiến binh không biết sợ hãi, Brandon đuổi theo Bóng Trắng và ân ái với cô ta bất chấp làn da lạnh như băng. Hắn đưa cô ta trở về Tường Thành, tuyên bố mình là Vua Đêm (Night's King) đồng thời biến Đội Gác Đêm thành đoàn quân của riêng hắn. Trong suốt triều đại kinh hoàng kéo dài 13 năm của mình, Vua Đêm đã thực hiện hàng loạt việc làm tàn ác, trong đó bao gồm cả việc hiến tế vô số sinh mạng cho lũ Bóng Trắng bên ngoài tường thành. Cuối cùng, hắn bị chính anh trai mình, lúc bấy giờ là Vua Phương Bắc, liên minh với Joramun, Vua Ngoài Tường Thành, kết liễu. Tên của Vua Đêm bị xóa khỏi lịch sử, và không một ai được phép nhắc tới. Bóng Trắng cũng biến mất kể từ đây.

Những khoảnh khắc Bóng Trắng xuất hiện trong các mùa của Game of Thrones (1-4);

Bóng Trắng tràn ngập trong mùa 5:

Dự đoán về Bóng Trắng ở mùa 6:

Nguồn: Hội Những Người Hâm Mộ Game of Thrones