Liên hoan phim Thượng Hải – Out of Paradise của Mông Cổ chiến thắng Phim hay nhất, Tye Sheridan là Nam diễn viên xuất sắc nhất

Góc Nghệ Thuật · SarahTran · · 0 · 0

Đến tham dự LHP là những ngôi sao nổi tiếng thế giới như Jesse Eisenberg, nữ diễn viên người Nhật Ayami Nakajo, các diễn viên Trung Quốc như Yao Chen, Mã Y Lợi và Du Juan. Tổng cộng có 13 phim được công chiếu và tham gia tranh giải tại LHP năm nay.

Out of Paradise – phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Mông Cổ Batbayar Chogsom vừa chiến thắng giải Phim hay nhất vào hôm chủ nhật tại Liên hoan phim quốc tế Thượng Hải. Phim kể về một cặp vợ chồng du mục đi từ miền quê xa xôi đến thành phố Ulaanbaatar để tìm nơi cho người vợ sinh con. Hội đồng ban giám khảo của LHP, với đạo diễn kì cựu Trung Quốc Khương Văn làm chủ tịch, đã ca ngợi bộ phim là “chân thật, đậm chất thơ và bình dị nhưng không hề nhàm chán.”

Như thường lệ, phim chiến thắng giải xuất sắc nhất sẽ là phim bế mạc LHP và được chiếu lại sau khi buổi lễ kết thúc.

Đến tham dự LHP là những ngôi sao nổi tiếng thế giới như Jesse Eisenberg, nữ diễn viên người Nhật Ayami Nakajo, các diễn viên Trung Quốc như Yao Chen, Mã Y Lợi và Du Juan. Tổng cộng có 13 phim được công chiếu và tham gia tranh giải tại LHP năm nay.

Giải Đạo diễn xuất sắc nhất còn thuộc về anh em đạo diễn Rodrigo và Sebastian Barriuso với bộ phim A Translator (Un Traductor). Phim dựa trên những sự kiện có thật, xoay quanh một giảng viên môn văn học người Nga tại trường Đại học Havana. Ông được bổ nhiệm làm phiên dịch viên cho những đứa trẻ là nạn nhân của thảm hoạ hạt nhân Chernobyl khi chúng được gửi đến Cuba để được chữa trị.

Rodrigo Barriuso bày tỏ khi lên nhận giải:

“Chúng tôi làm ra bộ phim này bởi chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho tất cả mọi người trên thế giới và chia sẻ câu chuyện này đến với họ. Chúng tôi rất vinh dự khi được hội đồng ban giám khảo LHP Thượng Hải trao giải thưởng này.”

Trong khi đó, nam diễn viên người Mỹ Tye Sheridan – nam chính trong phim Friday’s Child của đạo diễn A.J. Edwards, chiến thắng giải Nam diễn viên xuất sắc nhất. Ban giám khảo của SIFF (LHP quốc tế Thượng Hải) đã ca ngợi Sheridan rằng: “diễn xuất nhẹ nhàng nhưng vẫn thể hiện được nội tâm nhân vật của Sheridan đã trở thành khuôn mẫu để các diễn viên trẻ khác noi theo.” Ngoài ra, giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất thuộc về Isabelle Blais – nữ diễn viên đến từ Quebec của Canada với vai chính trong phim Tadoussac. Bên cạnh đó, Friday’s Child của Edwards còn chiến thắng giải Quay phim xuất sắc nhất.

Phim Trung Quốc Ala Changso của đạo diễn người Tây Tạng Sonthar Gyal chiến thắng giải Đặc biệt của ban giám khảo (tương đương với giải nhì) và Kịch bản xuất sắc nhất. Sonthar Gyal thực hiện bộ phim với tình yêu quê nhà và đã chia sẻ như thế này khi lên nhận giải:

“Vùng đất này đã truyền cảm hứng cho tôi để thực hiện bộ phim.”

Giải Phim hoạt hình hay nhất thuộc về anime Maquia: When the Promised Flower Blooms của Nhật, của đạo diễn Mari Okada – một trong những nữ đạo diễn hiếm hoi tại nền công nghiệp hoạt hình chỉ do nam giới nắm quyền như Nhật Bản. Còn giải Phim tài liệu hay nhất thì về tay của đạo diễn người Hà Lan Leonard Retel Helmrich với tác phẩm The Long Season – bộ phim kể về cuộc sống thường ngày tại một trại tập trung của người Syria tại Lebanon.

SIFF được thành lập vào năm 1933 và là LHP quốc tế duy nhất của Trung Quốc. Theo ban tổ chức, năm nay có đến 3447 phim đến từ 108 quốc gia và khu vực tham gia tranh giải. Trong suốt sự kiện, chỉ có hơn 500 bộ phim (bao gồm cả quốc tế và Trung Quốc) được công chiếu tại 45 rạp ở Thượng Hải.

 

 

Nguồn: Hollywood Reporter