Life of Pi - Tuyệt phẩm kế tiếp sau Avatar

Tin tức · Moveek · · 0 · 0

Life of Pi, tác phẩm mới nhất của đạo diễn Lý An, khởi chiếu tại Mỹ hôm 21/11, khiến các nhà phê bình trở nên không kiệm lời chút nào.

"Kiệt tác" là từ dùng của nhà phê bình phim Betsy Sharkey trên tờ Los Angeles Times khi nói về Life of Pi, dựa trên những yếu tố sau: hiệu ứng 3D tuyệt hảo, câu chuyện say đắm về cuộc đấu tranh sinh tồn của con người, những vấn đề lớn mà bộ phim đề cập cùng diễn xuất của nam diễn viên chính Suraj Sharma.

Về mặt hiệu ứng 3D, Sharkey nhấn mạnh: "Kể từ Avatar của James Cameron năm 2009, lần đầu tiên có thêm một bộ phim 3D có được vẻ đẹp nghẹt thở đến vậy".

Chừng nào Life of Pi vẫn chưa chiếu tại Việt Nam thì chúng ta vẫn phải dựa vào nhận xét của các nhà phê bình nổi tiếng. Kho dữ liệu điện ảnh IMDb chấm cho bộ phim 8/10 điểm (từ hơn 2.000 lượt bầu chọn). Trang phê bình Rotten Tomatoes đánh giá độ tươi của "quả cà chua" này là 86%. Toàn là những con số vốn thuộc về các kiệt tác hoặc xấp xỉ kiệt tác.

Nhà phê bình Roger Ebert của Chicago Sun-Times kể trong bài phê bình của mình rằng ông đã trực tiếp nói với đạo diễn Lý An rằng đây là bộ phim sử dụng hiệu ứng 3D đẹp nhất mà ông từng xem.

Ebert không tiếc lời khen: "Life of Pi là một thành tựu phi thường về kể chuyện và là một bước ngoặt thể hiện trình độ bậc thầy về hình ảnh. Lấy cảm hứng từ cuốn sách bán chạy trên khắp thế giới mà nhiều độc giả cho rằng không thể dựng phim được, bộ phim là một thắng lợi lớn, nếu ta nhìn vào những khó khăn của nó. Đây cũng là một thành tựu đầy cảm động về tinh thần, một bộ phim mà tên gọi của nó có thể rút gọn thành Cuộc đời".

Nhà phê bình Justin Craig của Fox News diễn đạt giản dị hơn: "Life of Pi là một bộ phim có hình ảnh đẹp và kể một câu chuyện đẹp". Nhưng trong bài viết, Craig cũng viết đầy hoa mỹ: "Được chuyển thể một cách tuyệt vời từ tiểu thuyết của Yann Martel, Pi là một bộ phim kỳ diệu. Đó là một sự khai phá về mặt triết học và trừu tượng về niềm tin, tôn giáo".

Bộ phim theo chân cậu bé 17 tuổi người Ấn Độ tên Pi (biệt danh) trên con đường trở thành người đàn ông. Pi tên thật là Piscine, thường bị bạn bè trêu chọc gọi là "pee" (đi tè). Cậu tự đặt cho mình cái tên "Pi" để né tránh trò chọc ghẹo này.

227 ngày, Pi đã băng qua Thái Bình Dương - đại dương lớn nhất thế giới - trên một con thuyền cứu hộ, sau vụ đắm tàu khiến cậu bị bỏ lại một mình giữa biển cả. Pi trải qua những năm tháng thành niên trong trạng thái lênh đênh giữa trời và nước cùng người bạn đồng hành là một con hổ dữ.

4 diễn viên được chọn vào vai Pi từ lúc 5 tuổi, sang đến thời niên thiếu, khi 16 tuổi và khi trưởng thành, lần lượt là: Gautam Belur, Ayush Tandon, Suraj Sharma, Irrfan Khan. Trong đó, giai đoạn 16 tuổi với diễn xuất của Suraj Sharma chứa đựng những diễn biến quan trọng trong phim.

Những gì chúng ta thấy ở Pi, những ngờ vực, nỗi sợ, niềm tin..., đều đến từ Suraj Sharma trong lần diễn xuất đầu tiên và hy vọng không phải là cuối cùng của anh. Nam diễn viên 18 tuổi này có đôi mắt bất tận như bầu trời đêm. Pi không chỉ tìm kiếm đất liền, cậu bé/chàng trai này còn tìm kiếm thứ gì đó đáng tin trong đời. "Qua câu chuyện của cậu bé bị đắm tàu, Lý An đã mang đến cho chúng ta một kiệt tác", câu kết của Los Angeles Time.

Trở lại với nhận định của Roger Ebert. "Không thể dựng phim được", không ít tờ báo đã lưu ý điều này khi nói về tác phẩm gốc của bộ phim. Chi tiết này được trang web Ấn Độ Bollywood Hungama đem ra hỏi Lý An trong một bài phỏng vấn đăng hôm 22/11.

Vị đạo diễn từng giành giải Oscar nói: "Thật sao? Vậy mà cuốn sách đã kể cho tôi một câu chuyện. Nó là một chất liệu tuyệt vời, đầy ắp cảm hứng. Có thể nó dường như không thể dựng phim. Nhưng chẳng phải đó là một thử thách tuyệt vời đối với bất kỳ nhà làm phim nào? Một động lực tuyệt vời. Tôi thích những thách thức kiểu như vậy". Lý An thừa nhận, Life of Pi là bộ phim khiến ông mệt mỏi nhất từ trước đến nay.

Life of Pi kể về cuộc hành trình của Pi, nhưng bản thân bộ phim là một "cuộc hành trình kinh điển" của Lý An, theo USA Today. "Tôi cảm thấy chính xác những gì Pi cảm thấy khi cuối cùng cũng đến được bờ biển Mexico. Tôi thấy như chính mình đã lênh đênh cùng con hổ", đạo diễn mô tả tâm trạng của ông khi hoàn thành bộ phim.

Phim dự kiến sẽ được khởi chiếu tại Việt Nam từ 14/12/2012.