Luật mới của Oscar sẽ làm khó phim tài liệu?

Góc Nghệ Thuật · Never · · 0 · 0

Những thay đổi trong luật Oscar đồng nghĩa với việc sẽ không còn một chiến thắng kiểu ‘O.J.: Made in America’ nữa, đồng thời việc bỏ phiếu cho các bộ phim hoạt hình cũng bắt đầu được Viện Hàn Lâm nghĩ đến.

Những thay đổi trong luật Oscar đồng nghĩa với việc sẽ không còn một chiến thắng kiểu ‘O.J.: Made in America’ nữa, đồng thời việc bỏ phiếu cho các bộ phim hoạt hình cũng bắt đầu được Viện Hàn Lâm nghĩ đến.

Giờ đây khi phim hoạt hình trở nên quan trọng hơn đối với Hollywood, Viện Hàn Lâm đã quyết định sẽ mở một danh mục đề cử dành cho các bộ phim hoạt hình cho toàn bộ các thành viên – miễn là họ có thể xem đầy đủ hết các bộ phim.

“Long Strange Trip”

Sẽ không bao giờ chúng ta còn chứng kiến một chiến thắng giải Oscar như “O.J.: Made in America” nữa. Hàng năm, một năm sau Giải thưởng Viện Hàn Lâm, Ban Giám đốc của Viện Hàn Lâm Khoa học & Nghệ thuật Điện Ảnh sẽ họp mặt để bàn bạc và đồng thuận về những thay đổi trong luật lệ cho giải Oscar vào năm sau. Như mong đợi, sau cuộc tranh cãi về bộ phim tài liệu dài 8 tiếng, gồm năm phần của ESPN, Viện Hàn Lâm đã quyết định sẽ hạn chế những bộ phim nhiều phần hay còn gọi là những “series” phim.

Giờ đây, khi Viện Hàn Lâm đang cố gắng làm cho mình khác biệt hẳn với Giải Emmy cho các bộ phim truyền hình, sẽ có những bộ phim không còn hội đủ điều kiện được đề cử tại Oscar nữa như: “Five Came Back”, bộ phim tài liệu gồm ba phần mới ra gần đây của Netflix về năm đạo diễn phim hạng A của Hollywood quay phim về Thế Chiến thứ II, được chỉ đạo sản xuất bởi Steven Spielberg, Scott Rudin, và Barry Diller, hay “Long Strange Trip”, bộ phim tài liệu tưởng nhớ sự qua đời của Amir Bar-Lev, sản xuất bởi Martin Scorsese, bộ phim dài 4 tiếng – Sundance, nhưng sẽ được chia thành sáu phần nhỏ trên Amazon.

“Tôi cảm thấy Viện Hàn Lâm đã ra một quyết định chính xác,” Mark Harris, người đã viết “Five Came Back” dựa trên một cuốn sách của ông vào năm 2014. “Tôi không bao giờ nghĩ rằng chúng tôi nằm ở giữa hai thể loại. Chúng tôi đã làm một bộ phim truyền hình dài ba tập. Đó vẫn mãi là cách mà bộ phim được lên ý tưởng và xây dựng, và cho đến những giây phút cuối cùng, tôi vẫn luôn tự hào về tác phẩm mà chúng tôi đã bỏ bao công sức làm nên.” (Đừng mong chờ ai cũng sẽ lạc quan như vậy).

Steven Spielberg

Và lần đầu tiên, tất cả những cử tri hội đủ điều kiện có thể tham gia vào việc đề cử các lựa chọn cho hạng mục Bộ phim Hoạt hình hay nhất. Trước đó, đây là hạng mục được đề cử bởi Ủy ban Phim hoạt hình ngắn, mặc dù họ thường mời những thợ thủ công từ những Ủy ban khác tham dự vào hội đồng. (Như vào tháng 12 năm 2016, có 479 thành viên bầu chọn). Trước đó, những bầu cử duy nhất được mở ra cho toàn bộ thành viên của Viện Hàn Lâm là những danh mục Bộ phim hay nhất và Những bộ phim Nước ngoài hay nhất, bởi cả hai danh mục này đều không có ủy ban riêng.

Số lượng phim hoạt hình được đề cử để xem xét bình chọn đã tăng lên 68% chỉ trong một năm – từ 16 phim vào năm 2015 lên tới 27 phim vào năm 2016. Sự tăng trưởng này được kì vọng là sẽ tiếp tục tăng, cho phép nhiều người bầu chọn hơn, và họ sẽ phải xem tối thiểu bao nhiêu phần trăm phim, dựa trên số lượng phim được đề cử.

Viện Hàn Lâm sẽ gửi lời mời của ủy ban đề cử tới tất cả các thành viên đang hoạt động của Viện. Tuy nhiên, việc bầu cử cho những tác phẩm trong vòng đề cử sẽ mang tính ưu tiên nhiều hơn, ví dụ như giải Bộ phim hay nhất, giờ đây sẽ không được dựa trên hệ thống điểm số như trước đây nữa. Và khác với việc bầu cử cho các đề cử phim nước ngoài ở vòng 1, khi các thành viên ở Los Angeles và New York phải đến rạp để xem phim (và vẫn sử dụng bảng xếp hạng số), những người bầu cử cho Phim hoạt hình năm nay sẽ được xem phim ở những buổi công chiếu phim hoặc trên trang web trực tuyến hoặc trên máy chiếu của Viện Hàn Lâm.

Cứ cho là chỉ những người thích phim hoạt hình sẽ tham gia vào hội đồng, nhưng sẽ có một nhóm cử tri lớn hơn có thể khiến các nhà phân phối cố gắng thu hút nhiều sự chú ý hơn từ các lễ hội hay những buổi họp báo, tiêu nhiều tiền hơn, và bắt họ chuyển ngày cho ra mắt phim lên sớm hơn vào năm tới.

“Những bộ phim hành động giải trí được chuyển thể từ manga hay những dự án phim thương mại thường dành được ít sự chú ý từ Oscar hơn những bộ phim đầy triết lí,” nói như CEO của Gkids, Eric Beckman, người có chuỗi phân phối thành lập ở New York (“Secret of the Kells”, “My Life as a Zucchini”), với chín đề cử giải Oscar cho Bộ phim Hoạt hình hay nhất, và cũng là chuỗi phân phối không có studio duy nhất cạnh tranh với các studio khác. “Nếu bạn hiểu được điều đó và áp dụng nó vào các bộ phim hoạt hình, bạn sẽ hiểu được lí do vì sao Gkids lại thành công như vậy. Những bộ phim của chúng tôi đều có chỗ đứng riêng của mình. Chúng tôi biết cách làm thế nào để làm được điều đó. Mục đích của chúng tôi là dành được một giải thưởng Bộ phim hay nhất cho một bộ phim hoạt hình.”

Với những thay đổi khác, trong danh mục Bộ phim hay nhất, một “đội ngũ” sản xuất được coi là một nhà sản xuất chỉ có thể có hai đội viên – và chỉ sau khi Hiệp hội những Nhà sản xuất Điện Ảnh đã công bố đối tác của họ. Ủy ban nhánh của các Nhà sản xuất Điện ảnh của Viện Hàn Lâm sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về những đề cử đủ điều kiện cho các nhà sản xuất. Trong hạng mục Âm Nhạc (tự sáng tác), nếu có ba hoặc lớn hơn ba nhà sáng tác cùng đóng góp như nhau vào các sáng tác, tất cả bọn họ sẽ được coi là một nhóm và sẽ cùng nhận duy nhất một tượng trao giải.

Cuối cùng, trong thời gian đề cử, các thành viên của Viện Hàn Lâm có thể không chấp thuận bất kì một lời mời ăn trưa, ăn tối hay tới một sự kiện nào để quảng cáo cho một bộ phim đang được xem xét đưa vào danh sách giải thưởng mà không có sự công chiếu phim. Theo Viện Hàn Lâm: “Sự thay đổi này là một phần trong những nỗ lực không ngừng nghỉ để giải quyết vấn đề về những sự vận động quá đà và chỉ tập trung vào nội dung của bộ phim để đánh giá.”

Giải Oscar lần thứ 90 sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật, 4/3/2018.

Nguồn: Indie Wire