Lý giải cho thành công của Netflix và những món nợ tỷ đô

Tin tức · Genis · · 0 · 0

Nếu như có biến cố lớn nào đó thì có lẽ nó sẽ xảy ra trong nhiều năm nữa và là vì những yếu tố chưa được kể đến.

Bài viết liên quan: 

Netflix đang nợ ngập đầu gần $20 tỷ

Disney gỡ bỏ toàn bộ nội dung của mình khỏi Netflix, tuyên bố phát triển kênh Streaming riêng

Trong những năm gần đây, rất nhiều bình luận trên các phương tiện truyền thông về Netflix đã miêu tả công ty chuyên về streaming này như gã khổng lồ đầy quyền lực đã làm tổn hại nghiêm trọng đến việc phân phối phim điện ảnh, phim truyền hình và chương trình triển lãm. Nó đã đẩy các trang lưu trữ video đến bờ vực phá sản và nhiều người ở Hollywood lo sợ rằng Netflix sẽ hủy hoại toàn bộ nền công nghiệp điện ảnh.

Netflix đã mang đến cho thế giới những series đình đám như House of Cards, Orange is the New Black và Stranger Things - những tác phẩm đã trở thành một phần trong đời sống tinh thần của người hâm mộ đồng thời cũng nhận được nhiều giải EmmyQuả Cầu Vàng. Những bộ phim đã qua của Netflix vẫn chưa bị ai vượt mặt, gần đây xuất hiện Okja là bộ phim được đón nhận nhiều nhất tính đến thời điểm hiện tại và Netflix cũng đang nắm giữ một số bộ phim tài liệu có thể là những ứng viên cho Oscar năm nay.

Công ty này cũng đã bắt đầu đầu tư vào những bộ phim cao cấp hơn như Bright của Will Smith và The Irishman của Martin Scorsese. Netflix đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của những chương trình hài độc thoại đặc biệt hay thậm chí là bình dân, giống như những bộ phim ngày trước của Adam Sandler, đã mang lại lợi nhuận khổng lồ cho công ty.

Netflix đã có hơn 100 triệu lượt đăng ký trên toàn thế giới so với chỉ khoảng 20 triệu lượt vào cách đây 5 năm. Giá cổ phiếu tăng vọt khi lợi nhuận của họ đạt $66 triệu trong quý gần đây nhất, tăng 50% so với một năm trước đó. Nhìn chung, Netflix có vẻ như đang trong thời kỳ hoàng kim của mình. Gầy dựng lên từ con số 0 để dần trở thành một phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp giải trí đã thay đổi cách mọi người suy nghĩ về giới giải trí theo một cách mà không có một công ty nào làm được trong hàng thập kỷ.

Vậy thì những gì ta nghe về việc Netflix đang ôm món nợ hàng tỷ đô là thế nào?

Theo phân tích của Los Angeles Times, món nợ dài hạn của Netlfix đã tích tụ lên đến con số $20.54 tỷ. Phần lớn trong số tiền đó là do Netflix vay mượn để sản xuất ra những nội dung gốc chất lượng.

Nhưng liệu món nợ khổng lồ này có đồng nghĩa với việc Netflix đang gặp rắc rối? Về mặt ngắn hạn thì không nhưng sau một thời gian thì là có thể nếu như nó vì một lý do nào đó mà mất đi một số lượng lượt đăng ký. Nhưng đó dường như không phải là mối đe dọa lớn có thể xảy ra trong một tương lai gần.

Netflix vẫn còn dịch vụ DVD-by-mail nhưng chức năng cốt lõi của nó giờ chỉ còn lại ở dịch vụ streaming. Và chính vì điều này nên hình mẫu kinh doanh của nó khá là đơn giản: Netflix thu lợi nhuận từ những lượt đăng ký. Công ty dành tiền vào các cơ sở hạ tầng liên quan đến công nghệ cũng như các bản quyền streaming cho đến việc quảng bá các phim điện ảnh, phim truyền hình, và gần đây hơn là vấn đề đối với các chương trình gốc họ giành được hay tự sản xuất.

Hầu hết các hãng phim truyền hình và điện ảnh mà Netflix đang cạnh tranh được chống lưng bởi những công ty lớn như Disney, New Corps., Comcast và Viacom. Netflix thì lại tự thân vận động, nhưng để cạnh tranh được với những thế lực hùng mạnh như thế, nó cần phải chi thật nhiều và việc chi ở đây có nghĩa là mượn và lãnh nợ - chẳng hạn như khoản tín dụng $500 triệu vào tháng trước. Amazon cũng nổi tiếng với việc vay mượn rất nhiều và cũng là một công ty độc lập, mặc dù là lớn mạnh hơn và có giá trị vốn hóa cao hơn Netflix rất nhiều.

Không hiếm các công ty, đặc biệt là những cái tên còn non trẻ, gánh những khoản nợ lớn trong khi phải dựa vào giá cổ phiếu cao và niềm tin của nhà đầu tư. Và Netflix sẽ còn mang nợ thêm một thời gian dài nữa, như CEO Reed Hastings nói trong cuộc gọi gần đây nhất với một nhà đầu tư, theo trích dẫn của LA Times:

Đang có rất nhiều vốn đang chờ đổ vào phía trước và sau đó bạn sẽ nhận được hóa đơn thanh toán trong nhiều năm. Giám đốc điều hành Reed Hastings nói trong một cuộc gọi gần đây với nhà đầu tư. “Điều mỉa mai là chúng ta đang phát triển ngày càng nhanh và khi chúng ta phát triển những sản phẩm gốc ngày càng nhanh thì dòng tiền tự do chúng ta rút ra sẽ ngày càng nhiều.”

Kết quả là Netflix chấp nhận “chi nhiều hơn thu trong nhiều năm nữa”, điều đó có nghĩa là nó sẽ còn tiếp tục chi bạo nữa trong tương lai.

Món nợ đó, và mong muốn giảm trừ, có lẻ là một phần lý do vì sao Netflix gần đây đang hủy bỏ một số chương trình, như Sense8 và The Get Down, một điều mà trước đây rất hiếm khi xảy ra.

Vâng, $20 tỷ đúng thật là một số tiền rất lớn nhưng Netflix đã thu được $2.79 tỷ lợi tức trong quý gần đây. Và kể từ lúc Netflix trở thành một công ty đại chúng từ năm 2002, các nhà đầu tư bắt đầu biết về khoản nợ, và ít nhất cho đến nay nó không phải là vấn đề gì quá lớn lao, nếu như giá trị cổ phiểu không có quá nhiều biến động.

Một số nhà phân tích qua trích dẫn của LA Times đã có nhiều cái nhìn  khác nhau về ý nghĩa món nợ của Netflix và điều khiến họ hình thành nên những quan điểm đó. Michael Nathanson, chuyên gia nghiên cứu và phân tích ở MoffettNathanson, cho rằng món cược lớn nhất của Netflix chính là đầu tư vào những dự án bom tấn truyền thống của Marvel hơn là uy tín trong giá cả. Clement Thibault, nhà phân tích cấp cao của Investing, gần đây đã nói rằng cổ phiếu của Netflix được định giá cao hơn giá trị thực và sẽ sớm đối mặt với sự điều chỉnh thị trường khiến cổ phiếu “nghiêng hẳn về một phía hay thậm chí là tuột dốc” trong một vài năm.

Điều gì có thể khiến Netflix rơi vào khủng hoảng kể cả món nợ khổng lồ đó trở thành một vấn đề thật sự? Đó có thể là sự sụp đổ hoàn toàn trong mô hình kinh doanh, mất đi hàng triệu lượt đăng ký (như điều đang diễn ra gần đây với các đối thủ của Netflix, các công ty truyền hình cáp) và sự ra đi đột ngột của người sáng tạo hàng đầu của họ. Hoặc là sự xuất hiện của những kẻ cạnh tranh mới hay những công nghệ mới tiên tiến hơn cũng có thể hủy hoại Netflix như cách mà nó đã làm với Blockbuster.

Nhưng những khả năng sẽ không xảy ra một sớm một chiều. Một điều chắc chắn rằng Amazon và Hulu đã bắt đầu thu hẹp khoảng cách về nội dung, nhưng đó cũng không phải là mối đe dọa đối với Netflix. Cũng không có những dầu hiệu cho thấy sự xuất hiện của những kẻ cạnh tranh đáng gờm mới hay những thay đổi đáng kể về các mô hình công nghệ có thể ảnh hưởng tới Netflix. Họ vẫn tiếp tục dẫn đầu trong sản xuất chương trình và quan trọng hơn, là các nhà đầu tư vẫn đang rất hài lòng. Cổ phiếu của Netflix đạt mức cao nhất hàng năm vào ngày 26/7 và tốc độ gần như là không giảm cho đến nay. Và lại một lần nữa, Netflix đã cho thấy sự khả quan trong doanh thu của mình.

Nói cách khác, Netflix đang làm rất tốt và sẽ còn tiếp tục duy trì tình trạng này trong một thời gian nữa. Nếu như có biến cố lớn nào đó thì có lẽ nó sẽ xảy ra trong nhiều năm nữa và là vì những yếu tố chưa được kể đến. 

Nguồn: Screen Rant