Lý Thường Kiệt - Đại Chiến Như Nguyệt Giang - Xuân năm ấy, có Cánh Đồng Xác đỏ thẫm bên bờ sông Như Nguyệt

Đánh giá · Maii · · 0 · 0

Lý Thường Kiệt - Đại Chiến Như Nguyệt Giang là món quà mà Việt Sử Kiêu Hùng "lì xì" cho khán giả yêu sử nhân dịp đầu năm mới.

Mùa xuân năm 1077, cách xuân 2019 khoảng 942 năm, quân binh Đại Việt dưới sự lãnh đạo của Lý Thường Kiệt, sẵn sàng nghênh chiến quân Tống dưới trướng Quách Quỳ bên bờ Như Nguyệt Giang, bảo vệ bờ cõi nước Nam khỏi sự xâm lược của giặc phương Bắc.

Như Nguyệt Giang năm ấy đón xuân đẫm máu.
Như Nguyệt Giang năm ấy đón xuân đẫm máu.

Lý Thường Kiệt – Đại Chiến Như Nguyệt Giang là phần 3 trong series về Lý Thường Kiệt của nhóm làm phim Việt Sử Kiêu Hùng, đã từng mang đến cho khán giả yêu sử những thước phim làm rung động tình yêu quê hương và lòng trung thành với tổ quốc như Tử Chiến Thành Đa Bang, Huyết Mạch Trần Gia…

Series về Lý Thường Kiệt trước đó đã trình làng 2 phần mang tên Lý Thường Kiệt Đại Chiến Ung Châu Thành. Đại Chiến Như Nguyệt Giang là phần phim nối tiếp 2 phần trước, mở đầu bằng tham vọng lấy lại danh dự của Đại Tống sau khi bị Lý Tướng quân bất ngờ đánh úp ở Khâm Châu, Liêm Châu, Ung Châu…

Vua Tống giao 3 quân cho Quách Quỳ, lại trao cho Thượng Phương Bảo Kiếm, hi vọng được nghe tin tốt từ ông ta.
Vua Tống giao 3 quân cho Quách Quỳ, lại trao cho Thượng Phương Bảo Kiếm, hi vọng được nghe tin tốt từ ông ta.

Đại Tống thời điểm đó đang rối ren về tình hình chính trị. Nhận thấy nguy cơ xâm lược do Vương An Thạch chủ trương đánh chiếm các nước phía Nam nhằm giải tỏa căng thẳng nội bộ, Lý Thường Kiệt quyết định đánh phủ đầu nhằm chặn đứng ý định xâm lược của nhà Tống.

Sau khi đánh tan tác quân Tống ngay trên chính quê nhà của chúng, Lý Thường Kiệt rút quân trở về Đại Việt. Vương An Thạch tức giận, giao Quách Quỳ 10 vạn quân đi đánh chiếm Đại Việt, lấy lại danh dự. Đại Chiến Như Nguyệt Giang bắt đầu từ đây. Đồng thời cũng tại nơi này, bài thơ Nam Quốc Sơn Hà đã theo gió sông trong đêm đến tai Quách Quỳ tại doanh trại, làm quân địch khiếp sợ và tăng sĩ khí cho quân Đại Việt.

Phần hình ảnh trực quan, sinh động của phim.
Phần hình ảnh trực quan, sinh động của phim.

Đại Chiến Như Nguyệt Giang vẫn theo lối diễn họa như trong 2 phần trước, mặc dù có hơi khó nhìn đối với các khán giả không quen mắt, nhưng đã dần trở thành phong cách rất được yêu thích, đặc biệt là những ai thường xuyên theo dõi các phim của Việt Sử Kiêu Hùng. Âm nhạc và giọng lồng tiếng vẫn “đã” như ngày nào, khiến cảm xúc của người xem như trỗi dậy cùng nhịp phim và những trận đánh oai hùng của Lý Thường Kiệt.

Kịch bản của Đại Chiến Như Nguyệt Giang vốn do bạn Phạm Vĩnh Lộc viết (Đạt Phi Media minh họa trước, Việt Sử Kiêu Hùng thực hiện lại cho thêm phần sinh động), nên phong cách dẫn truyện và sử dụng từ ngữ có phần hơi… teen và hiện đại. Có người sẽ thích vì cảm thấy nó hài hước và gần gũi, nhưng cũng có người cảm thấy… “dị ứng” vì đặt trong bối cảnh và mạch truyện, việc sử dụng từ ngữ thế này cơ bản không đồng nhất với hình ảnh, âm thanh và nội dung.

Lý Thường Kiệt lợi dụng địa hình của Như Nguyệt Giang, dựng trận địa phòng thủ trước quân Tống.
Lý Thường Kiệt lợi dụng địa hình của Như Nguyệt Giang, dựng trận địa phòng thủ trước quân Tống.

Vì kinh phí hạn hẹp, không thể thực hiện quá dài, quá chi tiết, nên Đại Chiến Như Nguyệt Giang giống như một clip tái hiện, kể lại cho sinh động trận chiến nổi tiếng một thời của Lý Thường Kiệt, nhưng mặc dù mang tính tóm tắt, phim vẫn giữ được những điểm quan trọng trong cuộc chiến. Mặt hình ảnh mô tả quân số cũng như chiến lược rất vui mắt, trực quan, thích hợp để đưa vào chương trình giáo dục ở trường, giúp việc học sử bớt nhàm chán.

Phim sử dụng từ ngữ có phần hiện đại.
Phim sử dụng từ ngữ có phần hiện đại.

Truyện phim lần này được kể lại dưới góc nhìn của Quách Quỳ, kể cả khi chúng ta đã biết diễn biến của trận đánh như thế nào, nhưng đôi khi vẫn không khỏi “bàng hoàng” hệt như lúc Quách Quỳ biết mình trúng kế dương đông kích tây của Lý Tướng quân. Nguyên do là vì ông ta chờ thủy quân đến mà mãi chẳng thấy đâu, chả biết là có phải bị Lý Kế Nguyên chặn đánh cho tan tác rồi hay không, Quách Quỳ tiến không được, lùi không xong. Nửa đêm nằm nghỉ thì bị quân nhà Lý do Hoằng Chân và Chiêu Văn chỉ huy đánh úp. Đánh lui được thì ông ta dương dương tự đắc, nhưng ai ngờ đã trúng kế của Lý Thường Kiệt. Lý Tướng quân ập vào doanh trại của Triệu Tiết, cuộc giao chiến đẫm máu diễn ra, lửa cháy đỏ cả một góc trời, người chết như ngả rạ, từ đó mà sanh ra cái tên Cánh Đồng Xác.

Xác chết chất thành đống, máu chảy đỏ thẫm cả một vùng.
Xác chết chất thành đống, máu chảy đỏ thẫm cả một vùng.

Biết lợi dụng địa hình, đoán trước tâm lý địch, sử dụng mưu kế linh hoạt và cuối cùng là viết thư cầu hòa, chừa cho Quách Quỳ con đường sống… Lý Thường Kiệt chứng tỏ tài năng quân sự lẫn chính trị của mình, xứng đáng là một trong những vị anh hùng tiêu biểu của dân tộc Việt.

Lý Thường Kiệt chứng tỏ tài năng quân sự và chính trị của mình.
Lý Thường Kiệt chứng tỏ tài năng quân sự và chính trị của mình.

Ra mắt vào Mồng 2 Tết Nguyên Đán vừa qua, Lý Thường Kiệt – Đại Chiến Như Nguyệt Giang là món quà không thể quý giá hơn của Việt Sử Kiêu Hùng dành cho những ai yêu mến sử Việt. Hi vọng, nhóm làm phim sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự ủng hộ và cho ra mắt nhiều thước phim chất lượng hơn nữa.