Marlina - Bộ phim thứ 3 của đạo diễn Mouly Surya sẽ được quay trên một hòn đảo hẻo lánh theo phong cách miền viễn tây

Góc Nghệ Thuật · 221b · · 0 · 0

Bộ phim xoay quanh một góa phụ trẻ phải tự bảo vệ bản thân bằng cách giết chết những gã đàn ông luôn tìm cách cưỡng bức và chiếm đoạt tài sản.

Nữ đạo diễn mới nổi 37 tuổi người Indonesia Mouly Surya chưa bao giờ thích phim truyện về cao bồi. Nhưng trong tác phẩm mới nhất của mình, Marlina the Murderer in Four Acts, lại nhắm vào thể loại miền viễn tây. Bộ phim cũng hứa hẹn sẽ đem lại danh tiếng cho cô tại sự kiện uy tín Cannes Film Festival.  

Nữ đạo diễn Mouky Surya tại Busan International Film Festival

Bộ phim xoay quanh một góa phụ trẻ tên Marlina (Marsha Timothy). Cô phải tự bảo vệ bản thân bằng cách giết chết những gã đàn ông luôn tìm cách cưỡng bức và chiếm đoạt tài sản của cô. Bộ phim đã đưa người phụ nữ thành trung tâm của một thể loại phim mà phần lớn là dành cho đàn ông .

Marlina the Murderer in Four Acts đã có màn ra mắt tại Cannes Film Festival vào tháng 5 ở hạng mục Directors’ Fortnight. Sau khi giành chiến thắng ở hạng mục Diễn viên nữ xuất sắc nhất tại Sitges International Fantastic Film Festival đầu tháng này, bộ phim đã đặt chân đến Busan International Film Festival và sẽ chỉ chiếu gói gọn trong ngày 21/10.

Korea JoongAng Daily đã có buổi phỏng vấn với Surya vào tuần trước. Dưới đây là đoạn trích.

Bộ phim đầu tiên của cô Fiction được công chiếu quốc tế lần đầu tại  Busan International Film Festival lần thứ 13, bộ phim thứ hai là What They Don’t Talk About When They Talk About Love cũng được trình chiếu tại BIFF. Vậy thì cô cảm nhận thế nào về việc quay lại Busan với bộ phim thứ ba của mình?

Thật phấn khích, cho dù đây đã là phim thứ năm của tôi. Tôi luôn luôn có thể nhìn thấy bạn bè từ các quốc gia Đông Nam Á đang xây dựng sự nghiệp của họ cùng lúc. Chúng tôi có thể thấy sự phát triển của nhau, đó là điều rất quan trọng. Thực tế thì liên hoan phim đầu tiên của tôi là BIFF. Nhớ lại lúc đó tôi vẫn còn gọi là Pusan và ở đó họ không có Busan Cinema Center (cười lớn).

BIFF sẽ luôn luôn có một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi bởi nó là liên hoan phim đầu tiên của tôi, và với tất cả những người xung quanh tôi (đã) biết (thông qua BIFF), tôi cảm giác BIFF như là ngôi nhà thứ 2 của tôi vậy.

Poster bộ phim Marlina the Murderer in Four Acts

Bộ phim gần đây nhất của cô - Marlina the Murderer in Four Acts là bộ phim về cuộc hành trình trả thù và đòi công lý của người phụ nữ, điều này có vẻ đen tối hơn 2 phim trước của cô. Vậy thì điều gì đã tạo cảm hứng cho cô?

Thật lòng mà nói, ý tưởng của tôi đến từ Garin Nugroho (đạo diễn của Leaf on a Pillow). Garin là một nhà làm phim rất nổi tiếng ở Indonesia. Trong một liên hoan phim tại Indonesia năm 2014, anh đến gặp tôi. Trong khi chúng tôi đang xem một bộ và đánh giá về nó, anh đột nhiên nói với tôi những ý tưởng ban đầu cho Marlina. Ban đầu nó không phải tên Marlina đâu. Nó chỉ là Woman thôi.

Garin bắt đầu nói cho tôi ý tưởng về cuộc đấu tranh sinh tồn của người phụ nữ này hòn đảo Sumba. Và anh nói anh muốn có một đạo diễn nữ thực hiện nó. Khi Garin nghĩ đến tôi, anh thực sự không thể tưởng tượng tôi sẽ làm bộ phim này như thế nào nhưng anh nghĩ rằng nó sẽ rất thú vị. Ngày hôm sau, anh gửi tôi bản thảo năm trang và trình lên nhà sản xuất của tôi. Họ tỏ ra rất thích nó. Chúng tôi còn một dự án khác đang chuẩn bị, nhưng đã quyết định sẽ làm Marlina trước. Vì vậy, nhà sản xuất và tôi đã viết lại kịch từ ý tưởng ban đầu của Garin.

Tại sao bạn nghĩ rằng Garin muốn một đạo diễn nữ cho bộ phim này?

Anh nói đây là phim về phụ nữ và anh ấy muốn có quan điểm của phụ nữ trong đó. Garin cũng nói rằng phim nên được quay trên đảo Sumba. Anh đã quay vài phim của anh trên hòn đảo này và vì thế anh có thể chia sẻ một vài khám phá của bản thân cũng như văn hoá ở đây.

Và tôi nghĩ rằng Garin muốn thấy một cái nhìn thật khác. Tại sao anh lại chọn tôi? Anh nói với tôi, ”Cô luôn có một hướng tiếp cận rất khác trong cách kể chuyện của mình”. Tôi cho rằng anh nghĩ bộ phim sẽ trở nên thú vị hơn theo quan điểm của tôi. Vì vậy có thể không nhất thiết phải có một quan điểm của phụ nữ (trừ của tôi ra). Ít nhất đó là lời giải thích của tôi về ý định của Garin (cười lớn).

Làm thế nào bạn đưa quan điểm của bạn vào bộ phim?

Nhà sản xuất của tôi đã “phải lòng” bộ phim ngay từ đầu. Tôi cảm thấy hơi lưỡng lự về nó. Trước hết, đó là lần đầu tiên tôi làm một cái gì đó mà ý tưởng ban đầu không phải là của mình. Trong quá trình viết lại kịch bản, tôi đã bắt đầu tìm một cách riêng của mình để nắm bắt bộ phim. Tôi nghĩ rằng một trong những cách tôi tìm thấy là tự mình đi đến các hòn đảo. Tôi chưa bao giờ đến những nơi đó. Khi tôi ở đó, tôi giữ suy nghĩ về làm thế nào để tạo nên các cảnh tương tự với cảnh quan của miền Viễn Tây Hollywood. Hòn đảo làm cho tôi cảm thấy như đang ở Texas nhưng nghèo hơn (cười lớn). Rồi nó bắt đầu hình thành trong đầu tôi.

Dần dần, tôi bắt đầu yêu thích bộ phim khi tôi cũng tìm thấy cách của riêng để lái bộ phim theo hướng của mình.

Cảnh Marlina hiện ra trên lưng ngựa, gợn sóng bằng luồng hơi nóng trong khi giữ đầu của Markus trong túi xách, gây ấn tượng mạnh đối với tôi. Tại sao bạn chọn đặt bộ phim vào bối cảnh miền Viễn Tây?

Ý tưởng đến với tôi một cách khá chậm rãi. Tôi không phải fan của một thể loại cụ thể nào, bao gồm cả cao bồi. Và cao bồi không phải là thể loại thân thuộc đối với người Indonesia chúng tôi. Rất ít người đã từng quay thể loại này. Tôi nghĩ rằng thực tế chính điều đó làm tôi thấy phấn khích. Đây sẽ là một lĩnh vực rất mới - cộng với việc tập trung vào đề tài phụ nữ, và đã ăn sâu vào nền văn hóa nơi đây.

Một phần lý do tôi quyết định làm điều đó là vì tôi là một người sinh ra và lớn lên trong thành phố này. Câu chuyện Garin đưa cho tôi đậm tính địa phương và nông thôn. Rất thú vị, nhưng tôi cảm vẫn thấy có khoảng cách với nó. Tôi không thể hòa vào câu chuyện, nhưng khi tôi cố gắng thêm vào các yếu tố miền viễn tây, nó bắt đầu có ý nghĩa hơn. Tôi đã có thể làm cho bộ phim thêm liên kết đến bản thân hơn. Và đó là thứ tôi muốn khán giả cảm thấy.

Khi người Indonesia muốn làm phim ở các vùng nông thôn, đôi khi nó trở nên rất giống phim tài liệu, rất thực và đẹp. Nhưng đó không phải là những gì tôi cố gắng làm trong Marlina.

Những gì tôi cố gắng làm là để truyền tải thông điệp và hình ảnh đến khán giả, và làm cho họ cảm thấy có cảm hứng thú với nhân vật này. Các yếu tố miền viễn tây là một cái gì đó mà tôi nghĩ rằng có thể làm cho một câu chuyện xa xôi trở thành nên gần gũi hơn với người dân thành phố, cũng như với khán giả quốc tế.

Bộ phim kể về câu chuyện của một nạn nhân là Marlina và tập trung vào nữ quyền. Đó là thông điệp đặc biệt bạn muốn gửi gắm?

Một sự biểu dương của chủ nghĩa nữ quyền. Nó không chỉ riêng về nữ quyền , mà nó còn là sự biểu dương. Về những gì một người phụ nữ có thể làm cho sự sống còn. Nhân vật chính lập kế hoạch để tồn tại và chiến đấu chống lại những người đàn ông là cảnh then chốt của phim. Khi chúng tôi nói chuyện về phụ nữ, ít nhất là ở quốc gia của tôi, chúng tôi luôn nói về vai trò của họ, đó là họ như là một người mẹ, một người vợ trong nhà. Marlina là một người mẹ, là một người vợ, và giờ là một nạn nhân đang cố gắng để chiến đấu đấu giành lấy sự sống.

Tôi nghĩ rằng nó rất thú vị khi mà Marlina là sự pha trộn của tất cả các vai trò ấy và vẫn phải tìm cách để tồn tại, mà tất cả bắt đầu trong một căn bếp. Marlina đã phá vỡ khuôn mẫu vốn dành cho một người phụ nữ.

Nguồn: Korea Joongang Daily