Mashup, Re-Cut và Machinema - 3 thể loại hay ho của Found Footage trên internet

Góc Nghệ Thuật · SarahTran · · 0 · 0

Found footage không phải là thể loại mới nhưng nó vẫn còn khá lạ lẫm bởi nó hiếm khi được sử dụng. Trong những năm gần đây found footage được sử dụng trong các phim như The Blair Witch Project (1999), Paranormal Activity (2007), REC (2007), nhờ đó mà được nhiều người biết đến hơn. Found footage ngày càng phát triển và được chia ra nhiều thể loại nhỏ hơn. Trong bài viết này chúng ta sẽ nghiên cứu kĩ hơn về các thể loại Mashup, Re-cut và Machinema.

Trước khi đọc bài viết này, có một vài thuật ngữ mà độc giả cần biết để hiểu rõ hơn.

  • Trailer của Brokeback Moutain: Trailer của Brokeback Mountain chủ yếu xoay quanh ở những đoạn có các lời thoại “It was a friendship/That became a secret/There are places we can’t return/ There are lies we have to tell/ There are truths we can’t deny” (Đó chỉ là tình bạn/ Nó đã trở thành một bí mật/ Có những nơi mà chúng ta không thể trở về nữa/ Có những lời nói dối đã đến lúc chúng ta phải thú nhận/ Có những sự thật mà ta không thể chối cãi). Khi những lời thoại và cảnh phim này được ghép với những cảnh từ một bộ phim khác, nó có thể tạo ra một câu chuyện về mối quan hệ đồng tính giữa bất kì người nào với nhau.
  • What’s Up Tiger Lily? : ban đầu là một bộ phim của Nhật do Senkichi Taniguchi làm đạo diễn có tên là Kokusai himitsu keisatsu: Kagi no kagi. Woody Allen đã lấy ý tưởng từ bộ phim điệp viên ngớ ngẩn này và biến nó trở thành câu chuyện về một người đàn ông cố tìm kiếm một công thức làm salad trứng bí mật, bằng cách sử dụng kĩ thuật overdub.
  • Can Dialectics Break Bricks? : được đạo diễn bởi René Viénet, thành viên của tổ chức Situationist International, lấy ý tưởng từ những cảnh phim trong bộ phim Trung Quốc – The Crush của Doo Kwang Gee, khai thác những vấn đề liên quan đến giải pháp ôn hòa và chủ nghĩa Marx.
  • Culture Jamming: “Lần đầu tiên tôi biết đến thuật ngữ này là vào năm 1991 trong một bài báo của New York Times, được dùng bởi nhà phê bình văn hóa Mark Dery. Nó được tạo ra bởi ban nhạc Negativeland ở San Francisco khi phát hành album Jamcon ’84 vào năm 1984, dành tặng cho những người làm nhiễu sóng radio bằng việc nhại lại hình tượng chú chuột Mickey một cách tục tĩu và nhiều sự kiện tai tiếng khác. Thế hệ culture jamming đầu tiên vẽ graffiti trên những bức tường, xé các tờ quảng cáo, quản lý các trạm phát sóng bất hợp pháp, sắp xếp lại sản phẩm trên các kệ trong siêu thị, hack vào máy tính của các tổ chức chính phủ và doanh nghiệp và thực hiện những trò chơi khăm liều lĩnh và khiêu khích.” ( trang 217, “Culture Jam: How to Reverse America’s Suicidal Consumer Binge – And Why We Must” của Kalle Lasn, NXB Quill, New York, 2000.)
  • Detournement được giải thích là “một nghệ sĩ sử dụng lại các yếu tố có trong những sản phẩm giải trí nổi tiếng để tạo ra một tác phẩm mới với một thông điệp hoàn toàn khác, thường trái ngược với thông điệp ban đầu. Cụm từ “detournement”, một từ vay mượn từ Pháp, được sử dụng lần đầu tiên bởi tổ chức Situationist International. Một cụm từ khác quen thuộc hơn với những người nói tiếng Anh là “turnabout”, nhưng nó không được dùng trong giới học thuật và nghệ thuật.

Phần 1: Found Footage là gì?

Là một thể loại đặc trưng được tạo ra từ những người theo phong cách avant-garde và một số ít nghệ sĩ nghiệp dư khác, kĩ thuật làm phim Found Footage đã trở thành một thể loại phổ biến và xuất hiện rộng rãi trên các diễn đàn truyền thông như Youtube trong 2 năm trở lại đây. Found Footage là kĩ thuật vay mượn, hoặc nói một cách dễ hiểu, là tìm kiếm những cảnh phim và tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau để tạo ra một phim mới. Dựa trên sự kết hợp giữa “culture jamming” và “detournement”, đây là một thể loại nghệ thuật được phát triển bởi hai nghệ sĩ Joseph CornellBruce Conner. Phong cách làm phim từng được ít người biết đến này đã được lưu trữ trong máy tính của hàng triệu người dùng dưới định dạng viral video. Tuy giống với những phim Found Footage từ Avant-Garde ở khâu kĩ thuật, những bộ phim Found Footage trên internet lại có nhiều phong cách nghệ thuật đặc trưng hơn.

Mặc dù những nhà làm phim Found Footage mới nổi trên internet đã tạo ra được nhiều sản phẩm xuất sắc với phong cách riêng và nhiều cải tiến kĩ thuật, nhiều cuộc kiện tụng liên quan đến vấn đề bản quyền đã đe dọa ngăn chặn việc phát hành những bộ phim này. Không giống với những nhà làm phim Found Footage trong quá khứ, những người tìm kiếm nguồn tư liệu trong các tài liệu lưu trữ bị lãng quên, cửa hàng đồ cũ hoặc thậm chí là trong thùng rác, những nhà làm phim Found Footage trên Youtube lại ưa chuộng hình ảnh từ những sản phẩm nổi tiếng của Hollywood, chương trình truyền hình và ảnh chụp từ video game. Những xu hướng này không chỉ nổi lên từ những phong cách nghệ thuật của giai đoạn hậu hiện đại mà còn phát triển trong thời kỳ tái sản xuất mà chúng ta đang sống. Truyền thông kỹ thuật số đã giúp cho việc sao chép và quản lý các sản phẩm giải trí diễn ra nhanh hơn, thậm chí còn rẻ và dễ sử dụng. Từ bỏ những công cụ truyền thống của kĩ thuật làm phim Found Footage, những người ở thế hệ mới không ngừng tìm kiếm những tài liệu điện tử và các đĩa DVD. Nhưng cho dù việc tìm kiếm nguồn tư liệu dễ dàng hơn thì họ vẫn phải đối mặt với vấn đề bản quyền của những tư liệu này.

Điểm khác biệt nổi bật nhất giữa những người làm phim Found Footage từ Avant-Garde và những người trên internet chính là việc chọn lựa nguồn tư liệu. Những người trong quá khứ không phải lo lắng về kiện tụng nguồn tư liệu của họ là từ những bộ phim không ăn khách, những người làm ra các bộ phim này thường đã chết hoặc không được nhiều người biết đến. Thế nhưng, nguồn tư liệu từ những sản phầm được nhiều người biết đến lại rất quan trọng đối với những giá trị nghệ thuật, xã hội và châm biếm của các bộ phim Found Footage thế hệ mới.

 Điều khác biệt đáng chú ý khác nữa chính là thể loại Parody. Mặc dù Parody đã xuất hiện trong lĩnh vực Found Footage từ rất lâu nhưng cho đến bây giờ nó mới được biết đến rộng rãi. Có một nghịch lý của lĩnh vực Found Footage này chính là nó phải vi phạm bản quyền để trở thành một tác phẩm Parody xuất sắc. Linda Hutcheons đã viết trong quyển “A Theory of Parody” rằng:

“Để một tác phẩm Parody được công nhận và được trình chiếu, phải có những điều luật nào đó được quy định bởi những người chủ của tác phẩm gốc và những người làm Parody. Điều quan trọng nhất là, nếu người xem không nhận ra một tác phẩm là Parody, họ sẽ phải chú ý đến những vấn đề liên quan đến đời thực và cả những chi tiết có nét giống với các tác phẩm khác.

Parody đòi hỏi phải có sự tham khảo của những sản phẩm khác, và bởi vì chúng ta đang sống trong một thời đại nơi mà truyền thông bị quản lý chặt chẽ vì các lý do riêng tư, thì hầu hết các sản phẩm giải trí nổi tiếng đều được bảo vệ bởi tác quyền. Nghịch lý này chính là nguyên nhân khiến cho những người làm phim Found Footage đương đại phải đối mặt với các cuộc kiện tụng.”

Phần lớn những bộ phim Found Footage lúc trước bắt nguồn từ những cảnh phim chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn. Vì nguồn tư liệu của những bộ phim Found Footage lúc trước thường không nổi tiếng nên cấu trúc của bộ phim mới là điều quan trọng. Trong khi đó nội dung của những bộ phim Found Footage gần đây lại được chuyển thể từ các tác phẩm nổi tiếng, nên mới hứng chịu nhiều chỉ trích từ giới truyền thông. Họ đặt ra câu hỏi: “Bằng cách nào mà những người này có thể kết hợp những cảnh phim, âm nhạc và lời thoại để tạo nên một bộ phim mới?” Khác với thế hệ tiên phong, những người ở thế hệ mới đã bỏ lại khuôn khổ cũ và tập trung vào việc truyền tải lại thông điệp và kết hợp với những chi tiết hay trong các tác phẩm nổi tiếng, hoặc làm cho người xem không thể nhận ra những yếu tố quen thuộc bằng cách chuyển bộ phim sang một thể loại khác và thay đổi sắc thái của nó. Những kĩ thuật làm phim Found Footage của giai đoạn trước đã bị bỏ lại bởi sự ảnh hưởng của nền văn hóa đương đại. Để hiểu rõ giá trị của các bộ phim Found Footage, tôi đã tổng hợp những thể loại, phong cách và sự đóng góp của nhiều phim Found Footage khác nhau trên Youtube và các diễn đàn khác.

Những kĩ thuật Found Footage phổ biến và dễ thực hiện nhất hiện nay là Mashup, Re-Cut và Machinema. Mashup tổng hợp nhiều phim khác nhau, thường ở hình thức của một trailer phim. Re-Cut thường chỉ lấy từ một phim và thay đổi ý nghĩa của nó bằng nhiều cách khác nhau Một thể loại phổ biến thuộc về Re-Cut là Re-Genre, trong đó sắc thái, cốt truyện và thể loại của một bộ phim được thay đổi bằng cách sử dụng các hình ảnh giới thiệu ở đầu phim, đoạn nhạc và những cảnh cảnh phim được chọn lọc để thể hiện được mục đích của người làm phim. Machinema, một thể loại rất phát triển hiện nay, sử dụng hình ảnh được chụp từ video game, sau đó lồng tiếng để tạo ra một bộ phim.

Phần 2: Những thể loại của Found Footage

Ở phần trước chúng ta đã tìm hiểu chung về Found Footage, trong đó ba thể loại nổi bật nhất là Mashup, Re-cut và Machinema. Có được kiến thức chung về nó sẽ giúp chúng ta đào sâu hơn vào từng thể loại, trước hết là Mashup. 

1. Mashup

Thuật ngữ “mashup”, được tạo ra ở Jamaica để miêu tả việc phá hủy một thứ gì đó, lúc đầu được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực âm nhạc, chủ yếu là hip-hop. Mashup miêu tả sự kết hợp của một bài cappella với những giai điệu mới và được phát ở các câu lạc bộ DJ và trên radio. Vào cuối những năm 80, John Oswald đã nâng kĩ thuật này lên một tầm cao mới khi anh phát hành album “Plunderphonics” (một thuật ngữ khác được dùng cho “mashup”). Album này sử dụng nhiều nguồn tư liệu khác nhau và chúng được sắp kết hợp một cách điêu luyện. Thuật ngữ này chỉ được dùng để miêu tả những bộ phim ở thập kỷ trước. Hình thức ban đầu của những bộ phim Mashup xuất hiện trong các tuyển tập phim, có nhiều sự khác biệt giữa hai thể loại này và sẽ được bàn luận sau.

Một trong những bài Mashup nổi tiếng và gây tranh cãi nhất xuất hiện vào năm 2004, khi ca sĩ hip-hop chiến thắng giải Grammy và nhà sản xuất nhạc alternative rock – Danger Mouse tạo ra một bài Mashup của The Beatles - “The White Album”, với “The Black Album” của rapper Jay-Z và được đặt tên là “The Gray Album”. Sự hợp nhất những nguồn tư liệu khác nhau này đã trở thành một kĩ thuật nổi tiếng của Found Footage trên internet dưới hình thức của những bài Mashup có sự kết hợp về từ ngữ, cái mà tôi sẽ nghiên cứu sau. Phương thức Mashup này có một lịch sử khá dài từ những tác phẩm văn học cho đến âm nhạc cổ điển. Tập sử thi “Ulysses” của James Joyce có để được xem như là một bài Mashup bởi vì nó lấy chủ đề và nhân vật từ “The Odyssey” và lấy bối cảnh ở Dublin vào năm 1904. Tác phẩm này kết hợp rất nhiều phong cách văn học: tiểu thuyết lãng mạn dành cho phụ nữ, tạp chí dành cho nam giới, tiểu thuyết bạo dâm. Rất nhiều bài hát cổ điển là kết quả của những bài hát dân gian châu Âu được kéo dài ra và thay đổi để cho thấy những sự phức tạp và biến hóa. Những người theo chủ nghĩa Dada cũng tạo ra những tác phẩm văn học Mashup bằng cách lấy ngẫu nhiên các chi tiết từ nhiều tác phẩm văn học và đưa chúng vào một trang.

Ngoài Mashup ra còn có Detournement – một kĩ thuật được phát triển bởi tổ chức Situationist International, đây là một cách thay đổi một tác phẩm nghệ thuật bằng cách thêm vào những ý nghĩa mới thường là trái ngược với cái cũ. Detournement đã tạo ra một khối tài sản khổng lồ của những tác phẩm đầy tính sáng tạo. Hầu hết những phim Found Footage trên Youtube mang một chút gì đó của Detournement. Phong cách của những tác phẩm này thường hài hước hơn là đưa ra những vấn đề chính trị và chúng dùng nguồn tư liệu gốc để châm biếm một cách sâu sắc. Cũng có rất nhiều sản phẩm nghiệp dư và chưa được xuất sắc trên các diễn đàn. Nhưng bởi vì kĩ thuật này chỉ mới được phát hiện gần đây nên vẫn chưa có sự xuất hiện của những sản phẩm chuyên nghiệp nhất. Các bộ phim thuộc thể loại này đã nêu ra một vấn đề khá nổi bật trong nền điện ảnh hiện nay chính là những lời thoại rập khuôn. Bằng cách này, những bài Mashup, Re-Genre và Machinema cực kì giống với hình thức “culture jamming” trong việc làm cho nền điện ảnh thương mại suy yếu dần.

Những bộ phim Mashup có thể trở thành nguồn cảm hứng để sinh ra nhiều phong cách nổi trội hơn. Hầu hết những bài Mashup trên internet chỉ thuộc về cùng một thể loại và không ít thì nhiều cũng tuân theo quy tắc ngầm của thể loại đó. Tiêu biểu là những bản Mashup có sự kết hợp về từ ngữ, giống như “Grey Album” của Danger Mouse kết hợp với hai nguồn cảm hứng hoàn toàn khác nhau. Ngoài ra còn có Transgressive Mashup, những bài Mashup mà thường xúc phạm đến những vấn đề giới tính trong các bộ phim về chủ đề đồng giới. Và thể loại Mashup lồng tiếng, sử dụng những hình ảnh từ một bộ phim và thay thế nhạc phim bằng những lời thoại hoàn toàn mới hoặc những lời thoại từ một tác phẩm khác.

Những bài Mashup được dựa trên sự liên kết về từ ngữ không chỉ thể hiện sự hài hước của người làm phim mà khi được thực hiện tốt, nó còn cho thấy tính sáng tạo của kĩ thuật làm phim Found Footage hiện đại. Có 2 điều cơ bản nhất cần lưu ý trong quá trình làm phim Found Footage:

  1. Phim mang hình thức tường thuật thường chỉ đi theo một cấu trúc ngữ pháp và hiếm khi sử dụng những cấu trúc khác. Vì thế rất dễ dàng kết hợp những bộ phim ở thể loại này với nhau nhờ nhiều điểm tương đồng giữa chúng.
  2. Những khuôn mẫu vốn có trong phim tường thuật quá quen thuộc với khán giả đến nỗi chỉ cần nhìn thấy một vài chi tiết quen thuộc (bị nhái lại theo những lời thoại rập khuôn) là họ có thể dễ dàng nhận ra được đang nói đến bộ phim nào.

Ứng dụng 2 điều cơ bản này, những bộ phim Mashup thường rất thành công ở việc nhái lại các bộ phim một cách hài hước hơn là chỉ đơn thuần kết hợp chúng lại với nhau.

Những bộ phim Mashup có liên kết về từ ngữ là Must Love Jaws – một bộ phim theo thể loại hài lãng mạn được kết hợp bởi Must Love DogsJaws, trong đó những đoạn nhạc và những cảnh hài hước biến nội dung của phim Jaws thành một câu chuyện về một người đàn ông yêu một con cá mập. Những tác phẩm xuất sắc khác bao gồm 8 ½ mile trong đó 8 ½ của Fellini được kết hợp với 8 Mile của Eminem. Và một trong những tác phẩm Mashup xuất sắc nhất của Youtube mà tôi từng biết đến, 10 Things I Hate About Commandments, trong đó vai diễn của Charlton HestonYul Brynner trong The Ten Commandments biến thành một cuộc ẩu đả trong trường trung học.

Tuy nhìn ở bề ngoài là một thể loại của Re-Genre, những bộ phim Mashup mang xu hướng phạm tội lại rất thô lỗ, ấu trĩ, đôi lúc sa đọa, và thường chế giễu về thiên hướng tình dục của những người đồng tính. Youtube đã ra đời cùng lúc với sự xuất hiện của bộ phim gây shock nước Mỹ - Brokeback Mountain. Bộ phim đã phải hứng chịu nhiều phản ứng dữ dội này là ngay khi tung trailer. Cho dù nhà làm phim đã cố không ảnh hưởng đến những chuẩn mực của xã hội khi quay các cảnh đồng tính thì nó vẫn gây ra nhiều tranh cãi thậm chí là đối với những người có tư tưởng thoáng nhất nước Mỹ. Từ trước đến nay chưa bao giờ có 2 nam diễn viên nổi tiếng thực hiện những cảnh quay đồng tính trên màn ảnh rộng. Dù biết chủ đề của bộ phim cần nhận được nhiều sự đồng cảm hơn là nhạo báng, nhưng trailer của bộ phim quá sầu thảm và nghiêm túc đến nỗi nó cần được làm một phiên bản Parody.

Từ sự thành công của Gustavo Santaolalla và trailer của Brokeback Mountain, hàng trăm người dùng Youtube đã tạo ra nhiều bộ phim Mashup kết hợp giữa những bộ phim nổi tiếng với chủ đề đồng tính. Trong số đó nổi bật nhất là Top Gun: Brokeback Squadron, bộ phim kể về mối tình đồng tính bí mật giữa Tom CruiseVal Kilmer (người mà được chọn chỉ cần một bức ảnh mà anh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Bruce Weber, nổi tiếng với chiến dịch bảo vệ người đồng tính của Calvin Klein và Abercrombie and Fitch). Bộ phim sử dụng trailer của Brokeback Mountain để kể lại câu chuyện trong Top Gun thành hai phi công hải quân đem lòng yêu nhau nhưng phải che giấu việc đó khỏi chỉ huy và bạn gái của hai người. Những tác phẩm xuất sắc khác gồm có Brokeback to the Future, Brokeback Mission (Apollo 13) và Brokeback Weapon.

Overdub, một kĩ thuật làm phim đã từng được sử dụng trong phim What’s Up Tiger Lilly của Woody Allen và bộ phim của tổ chức Situationist International - Can Dialectics Break Bricks, là một trong những thể loại có lịch sử lâu đời nhất đem phong cách detournement vào lĩnh vực điện ảnh. Overdub thường sử dụng các chương trình truyền hình liên quan đến chính trị làm nguồn tư liệu để đả kích một hệ tư tưởng. Mặc dù vẫn đang được sử dụng nhưng do xuất hiện trễ nên rất ít người biết đến kĩ thuật này.

Phần 3: Những thể loại của Found Footage (tiếp theo)

Ở các phần trước chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm chung của Found Footage và một trong những thể loại của nó là Mashup. Trong phần cuối này chúng ta sẽ tìm hiểu về hai thể loại còn lại là Re-Cut và Machinema.

2. Re-Cut (trong đó thể loại đặc trưng nhất của Re-Cut là Re-Genre)

Đối với những bộ phim Re-Genre trên Youtube, người làm phim thường đào sâu vào những bộ phim có thể loại đặc trưng và tìm kiếm ý tưởng để tạo ra một bộ phim mới. Re-Genre đặt một bộ phim với thể loại truyền thống vào một thể loại mới bằng cách sử dụng âm nhạc và chọn lọc những cảnh quay thích hợp để tạo ra một trailer. Những tác phẩm này đưa những phương thức và các kĩ thuật lỗi thời trong những bộ phim xưa cũ vào một mô hình hoàn toàn mới. Các bộ phim Re-Genre sáng tạo sử dụng nhiều mánh khóe tinh tế làm cho người xem không thể biết được chính xác họ đang xem trailer của thể loại gì. Một khi được thực hiện tốt, những bộ phim Re-Genre sẽ hoàn toàn thay đổi sắc thái của bộ phim gốc.

Bộ phim Re-Genre được lan truyền rộng rãi nhất trên Youtube sử dụng tư liệu từ bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết của Stephen KingThe Shining và biến nó thành một bộ phim tươi vui có tên là Shining. Yếu tố hài lãng mạng được thêm vào bởi Robert Ryang, một biên tập viên chuyên nghiệp, phác họa nhân vật Jack Torrance (theo nguyên gốc là một nhân vật hóa điên vì bị cô lập ở một khách sạn hẻo lánh) – một nhà văn vật lộn với những khó khăn trong sự nghiệp viết lách. Jack gặp một cậu bé mồ côi cha tên là Danny (con của anh trong bộ phim gốc) và mẹ của cậu (vợ của anh trong bộ phim gốc). Trailer của bộ phim sử dụng một giọng nói để chuyển thể loại kinh dị sang thể loại hài lãng mạn và được đệm bởi bài hát rock Solsbury Hill của Peter Gabriel. Sử dụng lời thoại từ những bộ phim khác với sự góp mặt của Jack Nicholson, trailer được kết hợp hoàn hảo này đã dễ dàng đánh lừa những khán giả ngây thơ, còn những khán giả có hiểu biết sẽ dễ dàng nhận ra ngay.

3. Machinema

Machinema (kết hợp giữa machine và cinema) sử dụng những hình ảnh được lấy từ video game để tạo ra một bộ phim mới. Cốt truyện của một bộ phim Machinema được soạn ra từ overdubbing và các đoạn cắt ghép có chọn lọc. Thay vì sử dụng hình ảnh được tạo ra từ các máy tính đắt tiền được thiết kế dành cho những bộ phim với kinh phí cao của Hollywood, người làm phim Machinema sử dụng một máy tính tạo ra một không gian 3D và diễn biến của bộ phim sẽ là những diễn biến trong game. Như được mong đợi, một vài game có thể được điều khiển tốt hơn bởi những người khác. Video game “Sim Life 2”cho phép người dùng tạo ra một bộ phim cho riêng họ bằng cách cho ảnh đại diện của họ di chuyển trong một không gian được thiết kế sẵn. Một trong những phim được xem nhiều nhất trên Youtube (3, 111, 692 lượt view) – Male Restroom Etiquette, sử dụng tính năng này của Sim Life để hướng dẫn sử dụng nhà vệ sinh nam đúng cách. Bằng cách dùng những ảnh đại diện được tạo ra từ máy tính như để làm diễn viên, bộ phim được thiết kế như một video hướng dẫn, cho phép người dùng tạo ra một bộ phim được xây dựng kĩ lưỡng, thông minh, hài hước và hoàn toàn độc đáo ngay trên máy tính của họ.

Kết luận

Found Footage là một thể loại nghệ thuật khi xuất hiện đã gây ra nhiều tranh cãi và phát triển mạnh mẽ bởi nó không đòi hỏi chi phí sản xuất cao. Gần đây Found Footage đã trở lại nhờ sự ra đời của internet và Youtube. Trong khi những bộ phim chuyên nghiệp đòi hỏi phải bỏ ra nhiều vốn để mua kịch bản, ý tưởng và nhiều thiết bị chẳng hạn như thiết bị điều chỉnh âm thanh, thì những bộ phim Found Footage hiện nay không cần gì khác ngoài quyền truy cập internet. Tất cả những nguồn tư liệu và chương trình chỉnh sửa cần thiết cho một bộ phim Found Footage đều có thể được tải về từ internet, tạo ra vô số cơ hội cho nhiều người để tạo ra một kịch bản, quản lý, sản xuất và phát hành phim. Nền công nghệ hiện đại đã làm sống lại một kĩ thuật làm phim mà chỉ từng được dùng bởi những nghệ sĩ và những nhà làm phim được ít người biết đến. Những công cụ để làm ra phim thể loại ngày càng dễ sử dụng sẽ tạo điều kiện cho vô số những người trước đó không có nguồn tư liệu để làm phim – trở thành những nhà làm phim Found Footage trong tương lai.

Nguồn: Recycle Cinema