Mật mã Dyatlov khiến khán giả dán mắt theo từng kịch tính

Tin tức · Moveek · · 0 · 0

Tác phẩm kỳ bí của Nga sản xuất mang tên The Dyatlov Pass Incident (Mật mã Dyatlov) là bộ phim dành cho mọi khán giả, bởi sự hấp dẫn mà bộ phim thám hiểu ly kì này đem lại sẽ đủ sức hấp dẫn bạn từ đầu tới cuối và còn khiến bạn tìm tòi thêm thông tin về nó sau khi xem xong.

Bộ phim được đặt bối cảnh vào năm 2012, khi năm người trẻ Holly (Holly Goss thủ vai), JP Hauser (Luke Albright), Smirnov (Richard Reed), Jenson (Matt Stokoe) và Denise (Gemma Atkinson) quyết định tới đèo Dyatlov để làm một bộ phim tài liệu và khám phá những bí ẩn. Nơi đây có điều gì khác biệt mà khiến những sinh viên từ Mỹ lặn lội tới nước Nga xa xôi, leo tới vùng núi Ural lạnh giá để quay phim? Để hiểu được điều này, khán giả cần được biết qua về "sự cố Dyatlov" năm 1959.

Vào ngày 23/1/1959, một nhóm 9 thành viên du lịch mạo hiểm do sinh viên Ygor Dyatlov, người dạn dầy kinh nghiệm, dẫn đầu đã thực hiện một chuyến du lịch mạo hiểm lên núi tuyết ural. Một tuần sau,vào ngày 1/2/1959, cả nhóm đã dựng trại trên núi Holatchahl (theo tiếng Mansi nghĩa là Núi Chết), ngay bên đèo mà giờ đây đã được đặt là Dyatlov. Những người sống ở thị trấn dưới núi đã không thấy đoàn thám hiểm trở lại như dự định và báo cho các cơ quan cứu hộ. Tới ngày 27/2, một tuần sau khi tìm kiếm, cơ quan chức năng mới thấy những đồ bảo hộ và lều trại của cả nhóm bỏ lại và một ngày sau, những thi thể đầu tiên được phát hiện.

Dù không có dấu hiệu vật lộn song hai cái xác đã bị nứt sọ, một cái xác không còn lưỡi và thậm chí mức độ bức xạ trên thi thể của họ cao hơn mức bình thường rất nhiều ... Đáng chú ý nhất là những cái xác đều không có đồ bảo hộ, đồng nghĩa với việc họ đã hoảng sợ chạy ra khỏi lều bởi một thế lực huyền bí nào đó. Và The Dyatlov Pass Incident chính là hành trình nhằm giải đáp những bí ẩn năm xưa của nhóm sinh viên Mỹ.

Điều đầu tiên khiến người xem chú ý vào bộ phim chính bởi phong cách độc đáo của nó: mọi thứ đều được kể qua ống kính máy quay của một thành viên trong đoàn thám hiểm. Cách kể chuyện dạng found-footage (tài liệu tìm thấy) này không có gì lạ, bởi người hâm mộ điện ảnh đã quen với những Paranormal Activity, REC, Cloverfield hay Chronicle... song The Dyatlov Pass Incident vẫn sẽ đem tới cho bạn những bất ngờ thú vị.

Nếu từng xem Cloverfield, bạn phải trải qua cảm giác chóng mặt bởi màn hình bị giật liên hồi, nhưng điều này không bị lặp lại với The Dyatlov Pass Incident, khi hình ảnh phim được quay sắc nét, không bị rung tay quá nhiều, giúp khán giả hoàn toàn tập trung vào nội dung câu chuyện.

Điểm hay nhất của phim chính là ở chỗ khi sự cố Dyatlov 1959 chỉ là cái cớ để đạo diễn Renny Harlin thể hiện óc tưởng tượng và cách lý giải của mình về những bí ẩn năm xưa. Đã có rất nhiều lời đồn đoán về thứ đã giết chết 9 nhà thám hiểm người Nga trước đây, mà theo giới chức Nga kết luận là "thiên nhiên". Vậy đó chỉ là một thảm kịch do lở tuyết? Hay là do sự xuất hiện của động vật hoang dã? Hoặc là đến từ cư dân của bộ lạc Mansi, mà đối với họ núi Holatchahl mang ý nghĩa tâm linh, hay lực lượng quân sự thử nghiệm một loại vũ khí bí mật mới, tình báo nước ngoài và thậm chí cả người ngoài hành tinh? Chúng ta không thể nào biết được, và đó là điểm hấp dẫn khi xem tác phẩm "dựa trên một câu chuyện có thực" này, khi không ai nói trước được cái kết của nó. Mọi thứ được đưa đẩy khéo léo dưới sự dẫn dắt của Harlin, đủ khiến người xem dán mắt vào màn hình với bản tính tò mò.

Harlin chính là đạo diễn của bom tấn Die Hard 2 và phim về cá mập nổi tiếng Deep Blue Sea (từng chiếu trên VTV với cái tên Biển xanh sâu thẳm) nên ông hiểu rõ cách tạo cảm giác hồi hộp, bất ngờ cho người xem. Sự kịch tính trên còn được cộng hưởng qua cách làm phim found-footage, giúp khán giả đi theo từng bước đi của nhân vật và chứng kiến y hệt những gì họ nhìn thấy. Sự kịch tính được đẩy dần lên theo chiều dài bộ phim, với cái kết bất ngờ, đậm chất Hollywood chắc chắn sẽ khiến người xem nghĩ ngợi sau khi tác phẩm kết thúc.

Các diễn viên tham gia The Dyatlov Pass Incident đa phần là không nổi tiếng (được biết tới nhiều nhất có lẽ là Gemma Atkinson, với tư cách là bồ cũ của cầu thủ Cristiano Ronaldo), nhưng đừng vì thế mà bỏ qua bộ phim này, vì nếu vậy, bạn đã bỏ lỡ một tác phẩm hấp dẫn về một sự kiện bí ẩn nổi tiếng, như chính đạo diễn Harlin từng phát biểu: "Tôi bị cuốn hút bởi câu chuyện mà cho đến nay vẫn là một trong những bí ẩn huyền bí lớn nhất trong thời đại chúng ta".

Mật mã Dyatlov bắt đầu khởi chiếu từ ngày mai 12/4!

Bài viết liên quan