Naomi Kawase sẽ làm đạo diễn cho bộ phim chính thức của Tokyo Olympics 2020

Góc Nghệ Thuật · SarahTran · · 0 · 0

Naomi Kawase sẽ nối tiếp Kon Ichikawa để đạo diễn cho bộ phim chính thức của Tokyo Olympics. Trước đó, ông đã làm nên bộ phim kinh điển Tokyo Olympiad vào năm 1964.

Naomi Kawase sẽ nối tiếp Kon Ichikawa để đạo diễn cho bộ phim chính thức của Tokyo Olympics. Trước đó, ông đã làm nên bộ phim kinh điển Tokyo Olympiad vào năm 1964.

(Ảnh: Hollywood Reporter)
(Ảnh: Hollywood Reporter)

Tổ chức Olympic Văn hoá và Di sản vừa mới công bố vào hôm thứ ba rằng nhà làm phim người Nhật Naomi Kawase sẽ đạo diễn bộ phim chính thức của Thế Vận Hội Mùa Hè tại Tokyo vào năm 2020.

Mỗi một mùa Thế Vận Hội sẽ có một bộ phim chính thức và Hội đồng ban tổ chức của Tokyo 2020, cùng các chuyên gia phim ảnh Nhật Bản cũng như thế giới đã quyết định giao vai trò đạo diễn cho Kawase.

Kawase nói:

“Thế Vận Hội Olympic đã có lịch sử lâu đời và huy hoàng, sự kiện thể thao mang tầm cỡ quốc tế này sẽ trở lại Tokyo sau 56 năm, và tôi đang nghĩ về trọng trách mà mình đã được giao. Hiện tại tôi cảm thấy vị thần mà ngày trước tôi cầu nguyện đã thực sự đến với tôi và trao cho tôi cơ hội tuyệt vời này, để kết nối mọi người lại với nhau và để lại một di sản quý báu cho những thế hệ sau này.”

Francis Gilbert – giám đốc của Tổ chức Olympic Văn hoá và Di sản chia sẻ:

“Niềm đam mê của Kawase đối với thể thao, văn hoá, xã hội và những lĩnh vực độc đáo khác đã giúp cô trở thành một trong những nhà làm phim nữ có tiếng nói nhất trong nền công nghiệp điện ảnh nước nhà, và là lựa chọn lý tưởng nhất dành cho bộ phim này.”

Naomi Kawase đã từng là nhà làm phim trẻ tuổi nhất chiến thắng giải Cành Cọ Vàng tại LHP Cannes vào năm 1997 với bộ phim Suzaku. Cô gặt hái được nhiều thành công ở châu Âu hơn là ở quê nhà. Bộ phim Sweet Bean (An) vào năm 2015 của cô đã được công chiếu tại Cannes ở hạng mục Un Certain Regard trong cùng năm và trở thành tác phẩm thành công nhất tại phòng vé của cô, với doanh thu hơn $2.5 triệu. Phim có sự tham gia của nữ diễn viên Kirin Kirin – người chiến thắng giải Nữ chính xuất sắc nhất tại Giải thưởng Châu Á Thái Bình Dương.

Phim Suzaku của Naomi Kawase (Ảnh: guimet.fr)
Phim Suzaku của Naomi Kawase (Ảnh: guimet.fr)

Năm 1964, khi Nhật Bản là đất nước chủ nhà của Thế Vận Hội, bộ phim chính thức là do Kon Ichikawa thực hiện. Ban đầu, người được lựa chọn là Akira Kurosawa, nhưng ông bị loại khi yêu cầu đạo diễn cả phần khai mạc lẫn bế mạc của sự kiện.

Tokyo Olympiad của Kon Ichikawa (Ảnh: Rare Films and More)
Tokyo Olympiad của Kon Ichikawa (Ảnh: Rare Films and More)

Tokyo Olympiad của Ichikawa được cho là đã khiến cho hội đồng Nhật Bản vào năm đó khá giận dữ khi không tập trung vào những chiến thắng huy hoàng của Nhật Bản. Bộ phim có thời lượng 170 phút này bị cắt xuống còn 93 phút. Nhưng dù sao thì bản gốc của Tokyo Olympiad và bộ phim chính thức của Olympia do Leni Riefenstahl đạo diễn vào năm 1936 tại Thế Vận Hội ở Berlin được bình chọn là những bộ phim Olympic hay nhất từ trước đến nay.

Nguồn: Hollywood Reporter