Netflix có thể đang làm giảm giá trị của Oscar?

Góc Nghệ Thuật · MarsLe · · 0 · 0

Trong suốt 90 năm lịch sử của Oscar, đây là lần thứ 2 một cuộc họp đặc biệt được triệu tập.

Tuần vừa qua, một buổi họp đột xuất dành riêng cho các thành viên của giải Oscar đã diễn ra và chủ đề thảo luận là về Netflix. Trong suốt 90 năm lịch sử của Oscar, đây là lần thứ 2 một cuộc họp đặc biệt được triệu tập. 

Sự thành công trong việc xây dựng các nội dung của riêng Netflix đã được công nhận, từ Emmy đến Oscar (Netflix từng nhận được đề cử cho các bộ phim tài liệu). Thế nhưng, liệu gã khổng lồ này đã đủ điều kiện để dự tranh những hạng mục lớn hơn, những hạng mục chính?

Theo Deadline, 300 thành viên đã đến tham dự buổi họp (trong số khoảng 8,500 thành viên). Tất cả đã thảo luận xem liệu các dự án điện ảnh của Netflix có quyền được tham gia Oscar nếu chúng đáp ứng những điều kiện như: trình chiếu một tuần tại những rạp chiếu được yêu cầu ở New York và Los Angeles. 

Mudbound của Netflix đã nhận được nhiều sự chú ý
Mudbound của Netflix đã nhận được nhiều sự chú ý

Một thành viên của Viện cho rằng: nếu cho phép Netflix tranh giải ở các hạng mục chính sẽ làm “giảm giá trị của giải Oscar” – đặc biệt là khi 1 phim thắng ở Emmy và đủ điều kiện tham gia Oscar trong cùng năm. Thế nhưng, khó có thể gạt phim của Netflix ra ngoài cuộc chơi nếu họ có một bộ phim xứng đáng và đủ điều kiện tham gia. 

Vấn đề này không phải là mới khi Netflix đã gặp phải phản ứng dữ dội của các chủ rạp khi trình chiếu bộ phim Beast of No Nation (2015) cùng lúc ở các rạp và trên hệ thống của mình. Theo quy định, các phim phải chiếu ở rạp 90 ngày trước khi được đưa lên các hệ thống khác. 

Netflix lại tiếp tục thêm dầu vào lửa khi gây tranh cãi với dự án Okja tại Cannes. Bộ phim đã không được trình chiếu ở các rạp tại Pháp khi tranh giải. Nhưng với tác động của hội đồng LHP, phim buộc phải chiếu ở rạp để đủ điều kiện tiếp tục tham gia, dù vậy chỉ chiếu hạn chế để hội đủ điều kiện. 

Với hướng phát triển khá tự do của Netflix, nhiều ekip đang muốn hợp tác cùng họ (nhiều người trong số họ vừa gia nhập ngôi nhà Hàn Lâm), điều này tạo nguy cơ tranh cãi trong nội bộ của Viện. Liệu tiếng nói của 300 thành viên trong cuộc họp bất thường vừa qua có trở thành tuyên bố chính thức của Viện? 

Thêm một dẫn chứng khác để gạt bỏ Netflix khi đối thủ cạnh tranh chính ở mảng này là Amazon (đã đạt được nhiều giải Oscar) lại hoàn toàn tôn trọng luật chơi truyền thống. Và dĩ nhiên, ai cũng thấy Netflix đang muốn phá bỏ mọi luật truyền thống và xây dựng đế chế riêng của mình. 

Tuy vậy, Viện Hàn Lâm đang bị ngầm chỉ trích khi họ không công nhận rất nhiều bộ phim có được doanh thu phòng vé tốt và hay (theo nhận định của khán giả đại chúng). Điều này để ngỏ cơ hội việc không chấp nhận các phim của Netflix sẽ dấy lên vấn đề Viện đang dần trở nên “lạc hậu”. 

Câu trả lời chính thức sẽ có khi Giải thưởng Hàn Lâm lần thứ 90 diễn ra vào 04.03.2018. Hãy cùng Moveek đón xem những thay đổi mới của ngành điện ảnh thế giới. 

Nguồn: Businessinsider