Nghiên cứu cho thấy Netflix không hề giết chết các rạp phim

Tin tức · KNTT · · 0 · 0

Những người đi xem phim tại rạp thường xuyên cũng sẽ sử dụng dịch vụ xem trực tuyến nhiều hơn.

Netflix không hề giết chết các rạp phim. Chí ít là như vậy vì một nghiên cứu mới được thực hiện bởi nhóm Kinh tế Định lượng và Thống kê của công ty EY cho thấy rằng, những người đi xem phim tại rạp thường xuyên cũng sẽ sử dụng dịch vụ xem trực tuyến nhiều hơn. Đây rõ ràng là một cú tát vào mặt những ai cho rằng sự suy giảm lượng khán giả tại các rạp phim là do sự trỗi dậy của các công ty giải trí kỹ thuật số.

Các dịch vụ xem trực tuyến phổ biến (Ảnh: AndroidGuys)

Nếu những phát hiện của nghiên cứu này thực sự đúng thì có vẻ như hai hình thức xem phim này cùng hỗ trợ nhau nhiều hơn là bên này muốn "ăn thịt" bên kia. Ví dụ, nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đến rạp phim nhiều hơn chín lần trong vòng 12 tháng qua xem nhiều nội dung trực tuyến hơn những người chỉ đến rạp một hoặc hai lần trong một năm qua. Những người xem hơn chín bộ phim tại rạp trung bình dành 11 giờ mỗi tuần để xem các nội dung trực tuyến so với con số trung bình 7 giờ của những người chỉ xem từ một đến hai bộ phim tại các rạp chiếu.

Bạn chọn Netflix hay xem phim tại rạp? (Ảnh: Talkies Network)

Để có được kết quả, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 2500 người trong tháng 11 và 80% trong số đó đã xem ít nhất một bộ phim tại rạp trong vòng một năm qua. Nghiên cứu này được uỷ thác bởi Hiệp hội Những người sở hữu Rạp phim Mĩ (National Asociation of Theaters Owners - NATO), một nhóm vận động hành lang cho các rạp chiếu gần đây đã lên tiếng phê bình về việc Netflix không cho các bộ phim như Roma hay Outlaw King được chiếu ngoài rạp. Dịch vụ xem phim trực tuyến này đã cho phép một vài bộ phim của nó chỉ được chiếu tại rạp trong một thời gian ngắn nhưng phần lớn tuân thủ theo chính sách ra mắt các bộ phim tại các rạp chiếu cùng thời điểm họ khởi chiếu chúng trên Netflix.

"Thông điệp ở đây là không hề có một cuộc chiến giữa dịch vụ xem trực tuyến và rạp phim," – theo Phil Contrino, giám đốc truyền thông và nghiên cứu của NATO. "Những người yêu mến nội dung đều đang xem chúng trên khắp các nền tảng và tất cả các nền tảng đều có một vị trí trong tâm trí của khách hàng."

Roma là bộ phim xứng đáng được thưởng thức cả tại rạp phim (Ảnh: IMDb)

Thực tế, những ai bỏ qua rạp phim thường cũng không xem phần lớn các series và bộ phim trên các dịch vụ xem trực tuyến. Gần nửa số người nói rằng họ chẳng đến rạp phim trong vòng 12 tháng qua cũng chẳng xem nội dung trực tuyến nào cả. Chỉ 18% những người không đến rạp phim là xem nội dung trực tuyến nhiều hơn 8 giờ mỗi tuần. Ngay cả thanh thiếu niên cũng không vì quá say mê các dịch vụ xem trực tuyến mà bỏ qua rạp phim. Những người tham gia khảo sát trong độ tuổi từ 13 đến 17 đã xem với một con số trung bình khoảng 7.3 bộ phim và dành 9.2 giờ để xem các nội dung trực tuyến, cao nhất trong bất kì nhóm tuổi nào. Tuy nhiên, có một sự suy giảm ở những khách hàng từ 18 đến 37 tuổi. Con số trung bình của nhóm này là 6 lần đến rạp phim trong năm qua, thấp nhất trong tất cả các nhóm tuổi. Cùng lúc đó, họ đã dành 8.6 giờ mỗi tuần để xem các nội dung trực tuyến, cao thứ ba trong số các nhóm tuổi.

Báo cáo nhấn mạnh rằng doanh thu phòng vé Bắc Mĩ đã gần đạt mức kỷ lục nhờ vào thành công của các bom tấn như Avengers: Cuộc Chiến Vô Cực, VenomGia Đình Siêu Nhân 2. Doanh thu phòng vé thấp trong năm 2017 đã làm giảm giá trị cổ phiếu của các hệ thống rạp chiếu như AMC và dẫn đến sự bi quan về tình hình kinh doanh của các rạp phim. Những nỗi sợ này đã phần nào đó vơi đi nhờ vào sự tăng trở lại của doanh số bán vé.

Chiến Binh Báo Đen đang là bộ phim có doanh thu nội địa cao nhất tại Bắc Mĩ theo Box Office Mojo (Ảnh: Herald Net)

Dĩ nhiên, người Mĩ chỉ tiêu xài thu nhập của họ trong một khoảng nhất định. Nếu họ trả nhiều tiền cho việc đăng ký sử dụng tài khoản Netflix, Amazon Prime hay Hulu hàng tháng thì đồng nghĩa với việc họ phải tiết kiệm một khoản chi nào khác. Có số liệu cho thấy rằng một cách để họ cắt giảm chi phí đó là ngưng sử dụng dịch vụ truyền hình. Số lượng khách hàng đã từng hủy dịch vụ truyền hình cáp hay các dịch vụ truyền hình trả phí khác trong năm 2018 dự đoán sẽ lên đến 32.8%, khoảng 33 triệu người lớn, dựa theo những dự đoán của công ty nghiên cứu eMarketer. Contrino nghĩ rằng đó là nơi chúng ta có thể thấy rõ nhất sức ảnh hưởng của dịch vụ xem trực tuyến. Ông cho rằng nó đang gây tổn hại tới không gian giải trí tại nhà, chứ không phải tại các rạp phim:

"Nó đang đánh cắp người xem từ truyền hình trực tiếp và truyền hình cáp. Đó là nơi nó đang trở nên rắc rối."

Nguồn: Variety