Nếu tôi chết đi, liệu có ai vì tôi mà xót thương?

Đánh giá · hotakky · · 0 · 0

Sekai kara Neko ga Kieta nara có một nhan đề rất giỏi đánh lừa người khác. Bộ phim không phải là hành trình tìm lại chú mèo tinh nghịch hay kể về sự khai sinh ra giống loài mèo bằng những tình tiết dí dỏm, vui nhộn. Ngay từ phân cảnh đầu tiên, bộ phim đã khiến tôi “vỡ mộng” vì câu hỏi trăn trở của nhân vật chính: Nếu tôi chết đi, liệu có ai vì tôi mà xót thương?

Bằng những thước phim mang tông màu trầm và lạnh, Sekai kara Neko ga Kieta nara đưa khán giả đến với số phận của một anh chàng đưa thư mang trong người căn bệnh hiểm nghèo. Đến khi phát hiện ra thì cũng là lúc thời gian còn lại của anh chỉ được tính bằng ngày. Ngay lúc bản thân anh đang rơi vào tuyệt vọng với sự thật đau đớn ấy, một tên tự nhận mình là ác quỷ có ngoại hình y hệt anh xuất hiện. Họ thương lượng với nhau, rằng anh sẽ được sống thêm một ngày với điều kiện một thứ gì đó bất kì do hắn chỉ định sẽ biến mất khỏi thế gian này. Vậy rồi, thỏa thuận được thực hiện cho đến lúc hắn đề nghị xóa sổ loài mèo khỏi thế gian…

Thay vì cười phá lên rồi không đọng lại gì trong tâm trí, bạn sẽ bị cảm động rơi nước mắt vì những gì mình đang xem khi thưởng thức bộ phim. Đan xen giữa quá khứ và hiện tại, Sekai kara Neko ga Kieta nara đi theo trình tự đánh mất kí ức của nhân vật nam chính. Cái giá đầu tiên anh phải trả cho 24 giờ được sống thêm là sự biến mất của điện thoại. Do đó, hồi ức về chuyện tình ngọt ngào của anh và người yêu cũ bỗng chốc biến sạch và hai người trở thành những kẻ xa lạ chưa từng một lần gặp nhau. Lần lượt, phim ảnh, đồng hồ tiếp tục biến mất khỏi thế giới anh đang sống. Cứ như thế, những hồi ức gắn liền với anh và vật bị biến mất ngay tức tan sạch trong tâm trí của những người anh yêu thương. Điện thoại mất đi thì kỉ niệm về mối tình đầu biến mất. Phim ảnh mất đi thì tình bạn tri kỉ anh có được cùng với cậu bạn chung trường cũng như chưa từng tồn tại. Từng thứ một mỗi ngày bị vón cục, tan chảy rồi biến mất trước mắt anh. Từng mối quan hệ gắn bó anh trân trọng ra đi, từng người anh quen biết trở thành người dưng. Anh chỉ có thể bất lực đứng nhìn cuộc đời từng chút một xóa đi dấu vết anh hiện hữu trong kí ức những người từng thân thuộc với anh vô cùng. Không có anh trong cuộc sống, người yêu cũ của anh vẫn làm việc, cậu bạn vẫn tiếp tục say mê một thứ khác thay vì có chung sở thích phim ảnh với anh. Nhưng tại sao anh vẫn đồng ý với ác quỷ? Bởi vì anh sợ hãi sự cô độc, sợ rằng sẽ không được nhớ đến nữa. Thế nên, lựa chọn để sự tồn tại của anh biến mất trong tâm trí họ thì anh sẽ không tủi buồn, hờn trách họ khi không được họ khóc thương. Và bởi vì anh còn trẻ nhưng lại sắp sửa phải vĩnh biệt thế giới nên anh không cam tâm, cũng không đủ dũng khí chối từ lời đề nghị hấp dẫn của gã ác quỷ. Sự sợ hãi của anh, nỗi ích kỉ của anh rất nguyên bản, rất con người. Anh cũng đã phải đánh đổi một thứ yêu quí để đạt được thứ mình khao khát.

Nỗi trăn trở của nhân vật nam chính không chỉ là của riêng anh mà còn nói lên nỗi lòng của bất kì ai trong xã hội này. Mỗi người trên thế gian sinh ra rồi chết đi có ý nghĩa gì không? Khi bản thân sắp chết đi, con người ta sẽ muốn gọi cho ai, muốn gặp ai, muốn làm điều gì nhất? Ai sẽ là người thương xót cho ta lúc ta vĩnh biệt cõi đời? Cho đến lúc sắp lìa khỏi thế gian, con người ta vẫn còn rất nhiều mong muốn, vậy nên, ác quỷ xuất hiện. Ác quỷ đại diện cho mặt tối của mỗi chúng ta. Hắn là sự ích kỉ, sợ hãi và tham lam. Để thỏa mãn hắn, chúng ta phải chấp nhận đánh đổi nhiều thứ khác. Nhưng cũng chính khi những giá trị của sự sống, tình thân, tình yêu và tình bạn hữu mất đi, người ta mới thức tỉnh bản thân rằng mình cần phải trân trọng những giá trị ấy biết bao nhiêu. Chỉ có từng sống thì người ta mới biết thế nào là vui buồn, hạnh phúc, mỉm cười, rơi lệ… Lúc ấy, cuộc sống mới đủ đầy cảm xúc và thật sự đáng giá. Như cái cách người yêu cũ của nhân vật chính, cô ấy vẫn muốn được sống để bản thân trở thành một mảnh ghép quá khứ trong kí ức những người xung quanh mặc cho cô ấy cũng có những nỗi niềm như anh. Nhưng dù là điều gì sẽ xảy ra, sự mãnh liệt của cô ấy vẫn không giảm đi, điều đó khiến bất cứ ai cũng có thể hiểu được rằng đã từng được sống vẫn hơn là chưa từng tồn tại trên thế gian, trong kí ức của bất kì một người nào.

Sekai kara Neko ga Kieta nara có kĩ xảo hình ảnh rất phù hợp. Những biến đổi của đồ vật, không gian tạo ấn tượng thị giác mạnh mẽ, kĩ xảo được sử dụng không bị giả tạo, hời hợt. Ngoài lớp màu trầm lạnh thiêng về xanh, xám thì phim còn có nhạc nền với giai điệu khá buồn. Chỉ đến khi khán giả đi đến những thước phim cuối cùng, bản nhạc có lời duy nhất mới vang lên thay cho một lời kết. Nhưng thật hay vì phần lời và nhạc của bài hát hòa hợp hoàn toàn với nội dung phim.

Diễn xuất chân thực của các diễn viên chính là yếu tố tạo cảm xúc nhất trong Sekai kara Neko ga Kieta nara. Sato Takeru đã có một vai diễn đầy thuyết phục trong phim. Anh vừa thể hiện một chàng trai trẻ hiền lành, nhút nhát mang đầy tự sự, vừa biến hóa thành gã ác quỷ lắm chiêu trò, luôn ngạo mạn và ra vẻ thống trị. Hai thái cực đối lập trong cá tính, biểu cảm, cử chỉ của hai nhân vật có ngoại hình giống nhau được phân biệt rạch ròi qua lối diễn của anh. Và Miyazaki Aoi đã mang đến ấn tượng mạnh mẽ bên cạnh Takeru. Lúc cô cười thì ánh mắt lấp lánh tươi vui nhưng lúc cô bất an với đời người vô thường, với sự ra đi đột của người bạn thì trong cô lại ngập tràn nỗi đau. Sự chân thực về cảm xúc trong phim còn được lột tả rõ rệt nhất qua cách các diễn viên kết nối với nhau. Xem Sekai kara Neko ga Kieta nara, tôi như thấy họ đang cùng kể câu chuyện cuộc đời thay vì đang cố gắng diễn tròn vai.

Từ một tác phẩm gốc sâu sắc, Sekai kara Neko ga Kieta nara có thể tự hào vì chính mình đã trở thành một phim điện ảnh chuyển thể cũng nhẹ nhàng mà sâu lắng như thế. Sự hoài niệm chiếm phần lớn thời lượng phim nhưng không khiến phim trở nên dài dòng, ngán ngẩm mà ngược lại, những kỉ niệm đẹp đẽ nhân vật có được trong đời góp phần củng cố thêm thông điệp về sự trân trọng những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc sống mỗi người chúng ta. Nếu muốn xem một phim điện ảnh hài hước, rất tiếc Sekai kara Neko ga Kieta nara không thể đáp ứng bạn. Nếu muốn rửa mắt, phim cũng không chắc sẽ làm bạn khóc òa. Nhưng nếu xem Sekai kara Neko ga Kieta nara, thứ bạn nhận được chắc chắn không chỉ là một câu chuyện bi đát, sự xuất hiện của những tên tuổi nổi tiếng hay những hình ảnh man mác buồn xuyên suốt trong phim.

Nguồn: Đồng Mây