Ngô Thanh Vân và ước muốn bảo tồn văn hoá cải lương trong thời buổi hiện đại

Tin tức · SarahTran · · 0 · 0

Tiếp tục lên tiếng cho việc bảo tồn các giá trị văn hóa không phải là điều ngày một ngày hai là thực hiện được nhưng Ngô Thanh Vân tin chỉ cần những đốm lửa nhỏ được đốt lên thì sẽ tạo nên được sự chú ý trong một cộng đồng to lớn.

Sau những tác phẩm điện ảnh Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể, Cô Ba Sài Gòn, và sắp tới đây là Song Lang, có thể nói Ngô Thanh Vân đã trở thành cái tên bảo chứng cho những bộ phim đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc. Những bộ phim này, ngoài mục đích giải trí và thương mại, còn thể hiện mong muốn giữ gìn và phát huy văn hoá nước nhà, đồng thời truyền cảm hứng đến với các bạn trẻ. 

Nếu như Cô Ba Sài Gòn gây ấn tượng mạnh mẽ tại LHP Busan với chiếc áo dài, thì năm nay Vân cùng ekip chuẩn bị mang cải lương đến gần hơn với công chúng qua bộ phim Song Lang. Chưa biết mức độ xuất hiện của cải lương trong bộ phim này thế nào nhưng với những gì chị cùng đạo diễn Leon Quang Lê thực hiện, thì khán giả trẻ dường như hiểu thêm nhiều hơn về cải lương, về một “ông vua” tưởng chừng chỉ còn trong ký ức và sắp bị lãng quên. 

Trước thềm kỷ niệm 100 năm sân khấu Cải Lương, Ngô Thanh Vân thể hiện ước muốn bảo tồn văn hóa cải lương trong thời buổi hiện đại. Ngô Thanh Vân chia sẻ:

"Đây là một trong những bộ môn nghệ thuật đặc trưng của Việt Nam nên Vân muốn cùng chung tay với các cô chú nghệ sĩ tâm huyết giữ gìn và bảo tồn… Vân nhận ra mình không cần làm rầm rộ, chỉ cần mình đặt hết tâm tư của mình vào bộ phim này, giữ đúng giá trị cốt lõi, giới thiệu đúng mực, tự khắc bộ phim sẽ có khán giả của riêng nó, cải lương sẽ được gìn giữ bởi chính những người thực sự trân trọng nó. Đó là văn hoá mà văn hoá thì cần bảo tồn chứ đừng vay mượn."

Tiếp tục lên tiếng cho việc bảo tồn các giá trị văn hóa không phải là điều ngày một ngày hai là thực hiện được nhưng Ngô Thanh Vân tin chỉ cần những đốm lửa nhỏ được đốt lên thì sẽ tạo nên được sự chú ý trong một cộng đồng to lớn. 

Nối tiếp Ngô Thanh Vân và đạo diễn Leon Quang Lê, hàng loạt nghệ sĩ như Bạch Long, NSƯT Hữu Châu, NSƯT Kim Tử Long, Thanh Hằng, NSƯT Quế Trân, Ngân Quỳnh,… đã cùng lên tiếng trong chiến dịch “Tôi Muốn Bảo Tồn Văn Hóa Việt”, nhằm mục đích giữ gìn môn nghệ thuật đầy ý nghĩa này. Một lần nữa, công chúng lại thấy một tinh thần “rất Ngô Thanh Vân”, hành động một cách quyết liệt, kiên định với định hướng mình đã đề ra. Không kèn không trống nhưng những gì Ngô Thanh Vân đang làm khiến cho nhiều người trẻ cũng phải nhìn nhận lại những giá trị văn hóa đang dần bị thui chột trên chính mảnh đất 4000 năm văn hiến. Cải Lương không nằm ngoài quy luật khắc nghiệt của thời gian có thịnh có suy nhưng nếu không giữ gìn và phát triển thì nó sẽ chỉ còn là ký ức, là hoài niệm.

Hàng loạt nghệ sĩ nối tiếp Ngô Thanh Vân tham gia chiến dịch
Hàng loạt nghệ sĩ nối tiếp Ngô Thanh Vân tham gia chiến dịch "Tôi Muốn Bảo Tồn Văn Hoá Việt".

Song Lang là bộ phim tâm lý tình cảm do đạo diễn Leon Quang Lê thực hiện bằng tình yêu với cải lương của mình kết hợp với Studio68 sản xuất và được phát hành bởi LOTTE Entertainment trên toàn quốc. Phim có sự góp mặt của những diễn viên Isaac, Liên Bỉnh Phát, Tú Quyên, NS Kim Phương, Minh Phượng, Kiều Trinh,… dự kiến ra rạp vào ngày 17.08.2018.