Ngôi Làng Tiền Sử mang hoạt hình đất sét tái xuất màn ảnh rộng

Tin điện ảnh · Maii · · 0

Phim hứa hẹn những phút giây giải trí vui nhộn dành cho khán giả.

Hoạt hình là một thể loại không thể thiếu của phim ảnh. Không chỉ đơn thuần là giải trí, hoạt hình còn có thể được dùng giáo dục hay quảng cáo. Có hai kỹ thuật chính được dùng để tạo nên một bộ phim hoạt hình. Kỹ thuật thứ nhất là vẽ tay, chụp từng hình đã vẽ (kiểu truyền thống), hoặc dùng máy tính (kiểu hiện đại), rồi tạo chuyển động từ những hình ảnh đó. Cách thứ hai là chụp những cử động rất nhỏ của các mô hình (rối, đồ chơi hoặc đất sét) để tạo nên hình ảnh này.

Kỹ thuật thứ nhất rất phổ biến và không ngừng phát triển. Công nghệ hiện đại ra đời đã khiến công sức phải bỏ ra được giảm bớt, mà lại có thể tạo hình ảnh đẹp hơn và chân thực hơn, phù hợp thị hiếu của khán giả. Kỹ thuật thứ hai vẫn tồn tại, nhưng không có độ phủ sóng rộng bằng do mất nhiều thời gian, biểu cảm cũng như hình ảnh nhìn chung không có độ mượt mà như kỹ thuật thứ nhất. Dù vậy, những bộ phim hoạt hình sử dụng kỹ thuật này vẫn có nét hay riêng và khiến người xem thích thú.

Hoạt hình sử dụng kỹ thuật thứ hai có tên gọi là hoạt hình tĩnh vật (stop motion), người ta có thể dùng con rối hoặc dùng đất sét. Một số bộ phim hoạt hình stop motion nổi tiếng được khán giả rất yêu thích có thể điểm qua như The Nightmare before Christmas, Corpse Bride, Coraline... Gần đây nhất thì hoạt hình stop motion Kubo and The Two Strings gây ngạc nhiên lớn cho khán giả và trở thành một trong những phim hoạt hình xuất sắc nhất năm 2016. Không chỉ được đánh giá cao bởi cốt truyện ý nghĩa, ly kỳ, mà còn bởi hình ảnh và hiệu ứng xuất sắc, không hề thua kém bất cứ bộ phim 3D nào.

Năm 2017 không xuất hiện hoạt hình stop motion nào nổi bật (The Lego Batman Movie là hoạt hình sử dụng kỹ xảo 3D chứ không phải mô hình đồ chơi). Sự áp đảo của phim hoạt hình dùng kỹ thuật vi tính khiến hoạt hình stop motion trở thành hàng hiếm, mỗi khi ra mắt đều như “của lạ”.

Sắp tới đây, hoạt hình stop motion với những khung ảnh chụp mô hình đất sét mang tên Early ManNgôi Làng Tiền Sử sẽ mang kỹ thuật này tái xuất màn ảnh rộng, khởi đầu cho cuộc đua giữa các “anh tài” phim hoạt hình trong năm 2018.

Mỗi nhân vật hoặc đồ vật trong phim sẽ được tạo hình bằng đất sét hoặc các vật liệu tương tự, thông thường là có kèm khung sẵn, sau đó đặt lên bối cảnh và bắt đầu được chụp hình. Để tạo nên hình ảnh chuyển động thì các nhân vật sẽ được sửa cử động đi một tí rồi được chụp một bức khác, cho đến khi bộ phim hoàn thành. Đến khi xem lại thì trong mắt khán giả sẽ nhìn thấy các mô hình chuyển động liên tục thành một bộ phim hoạt hình hoàn chỉnh.

Sản xuất một bộ phim hoạt hình stop motion, đặc biệt là hoạt hình đất sét mất rất nhiều thời gian và công sức. Điều này cũng dễ hiểu và dễ lý giải cho sự phổ biến của hoạt hình sử dụng kỹ xảo vi tính như hiện giờ. Để có được 1 giây chuyển động trên phim, trung bình mất khoảng 12 bức hình, nếu tính sơ sơ thì 30 phút của bộ phim đã phải mất hơn 21,000 bức hình, có lẽ còn nhiều hơn nữa nếu các chuyển động của nhân vật trở nên phức tạp hoặc bộ phim có độ dài kha khá. Các đồ vật hoặc bối cảnh cũng không được phép bị vấy bẩn, bị bụi trên đầu tóc, quần áo…

Cũng bởi quá trình làm phim phức tạp và tốn nhiều nhân lực nên một bộ phim hoạt hình đất sét hay và dễ thương là “hàng quý hiếm” mà khán giả rất thích, như series Shaun the Sheep, The Chicken Run… Các đồ chơi hoặc mô hình ăn theo các nhân vật này có dịp được về tay khán giả, đem lại nguồn thu khác cho phía nhà sản xuất.

Trở lại với Ngôi Làng Tiền Sử,  bộ phim sẽ đưa ta trở về thời kỳ sơ khai của nhân loại, bối cảnh chính sẽ xoay quanh thung lũng Thời Đồ Đá của anh chàng Dug. Một ngày kia, thung lũng bị xâm chiếm bởi Thời Đồ Đồng, và Dug cùng bộ tộc phải vượt qua thử thách để bảo vệ thung lũng.

Kỹ thuật quay phim gây chú ý một thì dàn diễn viên tham gia lồng tiếng gây chú ý mười khi có mặt các tên tuổi nổi tiếng. Eddie Redmayne sẽ vào vai chàng Dug, Tom “Loki” Hiddleston sẽ lồng tiếng cho Lord Nooth – phản diện của phim. Còn ngôi sao trẻ của Game of Thrones Maisie Williams sẽ lồng tiếng cho nhân vật Goona – người sẽ giúp đỡ Dug giải cứu quê hương của mình.

Ngôi Làng Tiền Sử sẽ đánh dấu sự trở lại của Nick Park - người đã sáng tạo ra Wallace and Gromit: The Curse of the Were-Rabbit từng đoạt giải Oscar. Bộ phim có kinh phí $50 triệu, được Aardman Animations và StudioCanal kết hợp đầu tư sản xuất. StudioCanal là công ty góp phần tạo nên nhiều bộ phim điện ảnh và hoạt hình đất sét nổi tiếng, gần đây nhất là năm 2015 với Shaun the Sheep Movie. Vừa qua, bộ phim Paddington 2 do StudioCanal và Heyday Films đồng sản xuất đã đạt được thành công nhất định.

Early Man sẽ ra mắt tại Vương quốc liên hiệp Anh vào ngày 26.01.2018. Tại Việt Nam, khán giả có cơ hội thưởng thức bộ phim hoạt hình đang nhận được nhiều điểm số tích cực trên các trang đánh giá uy tín vào ngày 16.02.2018.