Người mẹ của hàng ngàn trẻ em bị tim bẩm sinh

Tin tức · MarsLe · · 0 · 0

Khác với hình ảnh mạnh mẽ thường thấy, "đả nữ" Ngô Thanh Vân còn được biết đến như 1 người giàu lòng nhân ái. Là người đứng sau hàng trăm ca phẫu thuật tim cho các em, cô xứng đáng với cái tên "người mẹ của hàng ngàn trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh".

Khác với hình ảnh mạnh mẽ thường thấy, "đả nữ" Ngô Thanh Vân còn được biết đến như 1 người giàu lòng nhân ái. Là người đứng sau hàng trăm ca phẫu thuật tim cho các em, cô xứng đáng với cái tên "người mẹ của hàng ngàn trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh". Để hiểu rõ hơn về hành trình tìm lại sự sống cho những trái tim lỗi nhịp, Hành Trình 10 Bước Chân đã có cuộc trò chuyện nhỏ với người mẹ đặc biệt này. 

Chào chị, Chị còn nhớ  về cơ duyên đầu tiên đưa chị đến với hành trình giữ lấy mạng sống của những trẻ em bị tim bẩm sinh này?

NTV: Từ tháng 8/2009, Vân tình cờ biết đến tổ chức Nhịp Tim Việt Nam - một tổ chức NGO được lập ra với mục đích gây quỹ phẫu thuật cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh. Sau khi tài trợ phẫu thuật được 6 em, Vân đã ấp ủ một ước mơ là một ngày nào đó mình sẽ cứu được 100 em. Ước mơ đó đã tiếp sức cho dự án từ thiện “Vết sẹo cuộc đời” ra đời. Tất cả hoạt động nhằm kêu gọi cộng đồng hướng đến giúp các em bị tim có được một “Vết sẹo hanh phúc”.

Đại sứ Nhịp Tim Việt Nam – Ngô Thanh Vân cầu nguyện cho trẻ bị tim bẩm sinh.
Đại sứ Nhịp Tim Việt Nam – Ngô Thanh Vân cầu nguyện cho trẻ bị tim bẩm sinh.

Được biết “Vết Sẹo Cuộc Đời” đã trải qua 6 năm hoạt động và ngày càng lớn mạnh hơn, đâu là nguồn động lực để chị gắn bó và tâm huyết đến như vậy?

NTV: Những hình ảnh các em phải vật lộn với cơn đau luôn thôi thúc Vân là điều gì đó để giúp các em thoát ra khỏi tình trạng đó. Nhìn các bé chịu đựng mà lòng mình như nhói theo, dốc theo từng nhịp thở. Có những bé sốt cả tuần liền, toàn thân tím tái. Người lớn như mình chưa chắc đã chịu đựng được. Cứ mỗi năm trôi qua, những trường hợp mới về hoàn cảnh của các em bị tim bẩm sinh khiến Vân không thể cầm được nước mắt. Nhiều gia đình khốn khó đến mức không thể tưởng tượng được, lại phải ngày đêm túc trực chăm con bị căn bệnh quái ác này hành hạ.

Ngô Thanh Vân trải lòng trong buổi họp báo “Vết sẹo cuộc đời 6”.
Ngô Thanh Vân trải lòng trong buổi họp báo “Vết sẹo cuộc đời 6”.

Là một người phụ nữ độc thân và chưa có con, làm sao để chị đồng cảm được với nỗi đau của những người mẹ?

NTV: Tất cả những người phụ nữ có sự đồng cảm với nhau, đặc biệt là về tình mẫu tử. Vân cũng có mẹ và Vân cảm nhận tình cảm của mẹ dành cho con, những người thân, người bạn xung quanh Vân cũng là những người mẹ, dù mỗi người mỗi cảnh vẫn yêu thương và bảo vệ con mình.

Tuy nhiên Vân muốn nhấn mạnh, không phải cứ phải làm mẹ mới có thể đồng cảm, mới xót thương. Bất cứ ai cũng đều có 1 trái tim nhân hậu, hãy đặt mình vào hoàn cảnh của những mảnh đời bất hạnh kia để cảm thông và chia sẻ may mắn của mình bằng những đóng góp thiết thực nhất. 

Đả nữ xúc động chia sẻ về thực trạng bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam.
Đả nữ xúc động chia sẻ về thực trạng bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam.

Là người mang đến niềm hy vọng cho không chỉ hàng ngàn trẻ em bị tim bẩm sinh, có khi nào chị cảm thấy mỏi mệt với trách nhiệm của mình?

NTV: Vân chưa bao giờ coi đó là gánh nặng mà chỉ nghĩ đó là những việc làm thiết thực, không chỉ riêng Vân mà tất cả những người Việt Nam với truyền thống “lá lành đùm lá rách”. Vân may mắn nhận được sự giúp đỡ từ các mạnh thường quân, nghệ sĩ, ekip của VAA , Quỹ Nhịp Tim Việt Nam và rất rất nhiều người nữa trong suốt hành trình cứu hơn 1.000 em bị bệnh tim bẩm sinh trong 6 năm. Vân vẫn luôn tin rằng mình và mọi người có thể làm được điều này, miễn vẫn còn nhận được tình yêu thương và sự quan tâm của cộng đồng. Chỉ cần cứu được càng nhiều em hơn là Vân thấy đó là phần thưởng lớn nhất rồi.

“Hành trình 10 bước chân” cần nhiều hơn nữa những đóng góp từ các mạnh thường quân

Khác với mọi năm, chiến dịch năm nay có quy mô lớn hơn khi mở rộng đến toàn thể cộng đồng Việt Nam. Vậy đâu là lý do giúp “Vết sẹo cuộc đời” không còn chỉ gói gọn trong giới doanh nhân và nghệ sĩ như trước?

NTV: Vân nghĩ bước ngoặc cho Vết sẹo cuộc đời năm nay được nâng tầm ảnh hưởng rộng hơn bắt nguồn từ cuộc trò chuyện vơi anh Trần Bảo Minh - Tổng giám đốc CTCP Sữa Quốc tế (IDP). Trước đây anh Minh cùng sữa LiF đã có nhiều năm gắn bó và cống hiến cho hàng loạt các chương trình vì cộng đồng như Chạy vì Trái tim, Ngày hội Trẻ em… Cơ duyên gặp anh Minh giúp cho Vân có thể bày tỏ những trăn trở để thông tin về bệnh tim bẩm sinh được phổ cập nhiều hơn nữa, từ đó kêu gọi được nhiều hơn chi phí phẫu thuật cho các em. Sau khi nghe qua câu chuỵện, anh Minh và sữa LiF đã đồng ý tài trợ toàn bộ chiến dịch lan tỏa thông điệp đến cộng đồng, đồng thời cũng đóng góp trực tiếp vào quỹ phẫu thuật cho trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh 2 tỷ đồng. Đây là cuộc chiến lâu dài, không phải chỉ vài tháng hay vài năm, vì mỗi năm lại có thêm hàng ngàn đứa trẻ sinh ra bị tim bẩm sinh cần được giúp đỡ. Vân rất hy vọng thông điệp của chiến dịch “Hành trình 10 bước chân” sẽ đến được với nhiều người hơn, để có thể cứu sống nhiều em hơn nữa.

Đâu là thông điệp cuối cùng mà chị cùng ê-kíp muốn gửi đến cộng đồng?

NTV: Như Vân đã chia sẻ, cuộc chiến giành lấy sự sống cho các em sẽ là cuộc chiến trường kỳ, không chỉ của riêng bé mà còn của người mẹ và của những người may mắn như chúng ta. 

Đối với những ai may mắn có được trái tim khoẻ mạnh, Vân kêu gọi mọi người hãy chung tay cùng mẹ cứu lấy bé, đừng thờ ơ với căn bệnh này vì cứ mỗi giây trôi qua, có thể một trái tim bé nhỏ lỗi nhịp lại ra đi vì không được phẫu thuật.

Đối với những người mẹ kém may mắn, Vân hy vọng các mẹ hay kiên cường và luôn giữ vững niềm tin lạc quan. Phép màu sẽ đến từ những tấm lòng hảo tâm song hành cùng “hành trình 10 bước chân”.

“Hành trình 10 bước chân” cần nhiều hơn nữa những đóng góp từ các mạnh thường quân