Nhìn lại hành trình hợp tác hơn hai thập kỷ của Marvel Studios và 20th Century Fox

Tin tức · LeMinhBao · · 0 · 0

Sau thành công đầu tiên của X-Men: First Class và sau đó là X-Men: Days of Future Past, sự kết hợp giữa Marvel và 20th Century Fox đã mang lại một sự hồi sinh bất ngờ cho Fox nhằm chia sẻ thế giới những siêu anh hùng bước ra từ truyện tranh DC. Và sẽ không ngạc nhiên lắm Fantastic  Four được một lần nữa đưa lên màn ảnh. Liệu những thất bại gần đây của Fantastic Four có khiến mối quan hệ hợp tác hơn 20 năm của Fox và Marvel bị sụp đổ?

Fantastic Four không gặp nhiều rắc rối như tưởng tượng

Câu chuyện về bộ tứ siêu đẳng này lại có nhiều đánh giá không như mong đợi.  Mặc cho những ý kiến tiêu cực đó, Fantastic Four vẫn thu về cho mình một lượng doanh thu vừa đủ hơn 500 triệu USD tại các phòng vé trên toàn thế giới bù đắp cho mức đầu tư khoảng 230 triệu đô. Fantastic Four chưa đủ khả năng để thách thức các siêu phẩm như The Avengers hay Batman v Superman nhưng nó vẫn có một tiềm năng đủ để trở lại bức phá hơn với đánh giá trên mức ttrung bình.

Sự sáng tạo khác biệt và thiếu ăn ý trong yêu cầu làm việc giữa Josh Trank và 20th Century Fox hiện đang tạo nên một đoạn hành trình  khá thất vọng trong những bất ngờ trước đó đầy hứa hẹn. Tuy nhiên nhờ vào những người xem trên toàn cầu nếu không kể đến sự thất vọng của những người hâm mộ trong nước, mọi người vẫn đặt nhiều hy vọng cho bộ phim mà kinh phí đầu tư khá tiết kiệm mà ngay cả DOFP trước đó đã có mức 750 triệu USD.

Sau gần 20 năm hợp tác thuận buồm xuôi gió, dường như Fox và Marvel Studio đang gặp một vài rắc rối nhỏ với Fantastic Four nhưng dường như điều đó chưa đủ thuyết phục để Fox trả lại bản quyền cho lò luyện anh hùng Marvel.

Lịch sử hợp tác bền vững

Không giống như sự sở hữu giàu có của Warner Bros. với một vũ trụ những siêu anh hùng trong DC Comic, Marvel đang phát triển những nhân vật bản quyền của mình cho rất nhiều những Studio khác nhau. Năm 1980 là một năm bội thu với Marvel khi tung ra hàng loạt những kỷ lục phòng vé từ Spider-Man của Cannon Films, Blade dành cho New Line Cinema hay X-Men cho 20th Century Fox. Dưới tư duy độc đáo sáng tạo của đạo diễn Bryan Singer, X-Men nhanh chóng biến giấc mơ bom tấn của Marvel thành hiện thực và theo sau là sự nối tiếp của Spider Man của Columbia Picture và 2005 là mở đầu của Fantastic Four với câu chuyện Rise of the Silver Surfer.

Sau nhiều thay đổi và khó khăn với kế hoạch hợp tác cho The Amazing Spider-Man 2 với Sony, Peter Parker đã được đưa vào Marvel Cinematic Universe mà quyền làm phim không quá phụ thuộc vào diễn viên. Với chuyển biến khôn ngoan đó, Marvel nhận được nhiều tín hiệu khả quan với những nhân vật đột biến gen X-Men và Fantastic Four với Fox.

Dù khởi đầu không mấy thành công với Bộ tứ siêu đẳng nhưng Fox không bắt buộc phải trả bản quyền lại và người hâm mộ dù không mấy hài lòng nhưng vẫn không muốn những siêu anh hùng phải chịu nhiều thay đổi.

Marvel đang sở hữu nhiều tiềm năng đáng mơ ước

Có thể nói rằng, Marvel Studios là một trong những cỗ máy vĩ đại của Hollywood khi nắm trong tay một tài nguyên nhưng siêu anh hùng và nhân vật phản diện vô cùng phong phú với kế hoạch xây dựng một vũ trụ đầy phức tạp cho đến năm 2020. Tuy nhiên, dù cho những diễn viên đang có nhiều hợp đồng dài hạn thì nó vẫn đang thiếu hụt một nguồn kinh phí lớn cho giấc mơ của mình. Những hãng phim lại mong muốn có một lợi nhuận cao trong khi chi phí bỏ ra phải đạt ở mức thấp nhất có thể nên các siêu anh hùng đang là một sự lựa chọn hàng đầu.

Ngoài ra, với một lực lượng làm việc có trách nhiệm, có nhiều uy tín và được đánh giá cao với sự phát triển khá ổn định với việc nỗ lực sản xuất khoảng 2,3 bộ phim một năm thì Marvel đang nằm trong tầm ngắm của rất nhiều hãng phim. Tuy nhiên, Marvel đang có nhiều lựa chọn chưa quá khôn ngoan khi tạo nên Fantastic Four khi hàng loạt những dự án tiềm năng khác vẫn đang ngồi trên ghế dự bị. Thậm chí Disney vẫn sẽ hợp tác với họ nhưng sẽ không bao giờ đưa những hình tượng nguyên bản hoàn toàn lên màn ảnh.

Điểm đặc biệt khi đầu tư cho những siêu anh hùng chính là tính chất an toàn mà họ nhận được. Vì lý do đó mà giờ đây, biệt đội của Marvel không chỉ có trên màn ảnh rộng với các bộ phim điện ảnh như X-Men: Apocalypse (27.5.2016), Deadpool (5.2.2016) và Fantastic Four mà còn phát triển nhiều bộ phim từ cảm hứng mới hay phim truyền hình như Doctor Strange (4.11.2016), Black Panther (6.7.2018), Captain Marvel (2.11.2018), Inhumans, Jessica Jones, và Luke Cage.

Hợp tác luôn mang lại thành công

Fantastic Four thật sự đã mang đến quá nhiều phản ứng tiêu cực trong thời kỳ hoàng kim ăn nên làm ra của đế chế Marvel. Nhưng chúng ta sẽ nhanh chóng chứng kiến một sự trở lại ngoạn mục khác trong thời gian tiếp tới thậm chí là sự phát triển tiếp theo cho Bộ tứ này. Không còn nghi ngờ nhiều khi chính  Fantastic Four đã khiến Marvel bị sụp đổ một phần hình tượng, mất đi một khoảng lợi nhuận từ truyện tranh và quảng cáo cũng như sự công nhận của khán giả.

Tuy nhiên sự phát triển mạnh mẽ cũng như sự đầu từ kỹ lưỡng cho hình ảnh nhân vật Peter Paker  đã khiến Sony đạt được nhiều thành công và đó là một dấu hỏi lớn cho sự chuẩn bị của cả hai bên. Điều quan trong lúc này không phải tiếp tục lao đầu vào những dự án mới hay phản ứng với truyền thông mà đó là cố gắng tìm kiếm nhiều giá trị độc đáo hơn từ bộ truyện tranh để khai thác những kịch bản đặc biệt ý nghĩa hơn thay cho những câu chuyện theo lối mòn. Có thể Fantastic Four sẽ được khám phá nhiều điều hơn từ cốt truyện  và đã là một bộ phim đặc sắc.

Kết: với uy tín đã có phần giảm sút trong mắt của Fox, Marvel Studios vẫn được tiếp tục đầu tư với nhiều nguy cơ và cần có nhiều kế hoạch thay đổi trong tương lai.Điều quan trọng, với giấc mơ xa xỉ của mình, họ vẫn đang cố gắng làm việc hết mình để tạo nên một thế giới về những siêu anh hùng tràn ngập trong những ước mơ của trẻ thơ cũng như những cảm nhận thú vị, cảm xúc thật tuyệt với đến với người hâm mộ. Điều mang lại sức sống cho những giấc mơ đó không phải là những đánh giá trong hiện tại mà chính là một niềm tin thật bền vững.