Những bà mẹ có con bị tim bẩm sinh – Từ tình mẫu tử tới trái tim đồng cảm

Tin tức · MarsLe · · 0 · 0

Suốt chín tháng mười ngày mang nặng chẳng ngại khó khăn, mệt mỏi, có người mẹ nào không dâng trào niềm hạnh phúc vô bờ bến khi nhìn thấy con mình chào đời phút đẻ đau?

Suốt chín tháng mười ngày mang nặng chẳng ngại khó khăn, mệt mỏi, có người mẹ nào không dâng trào niềm hạnh phúc vô bờ bến khi nhìn thấy con mình chào đời phút đẻ đau? Kể từ giây phút tuyệt vời đó, con là lẽ sống, niềm vui, là tài sản lớn nhất của cuộc đời người mẹ. Nhưng không phải người mẹ nào cũng được có được trọn vẹn niềm hạnh phúc yên an được  nhìn con ra đời lành lặn, lớn lên khỏe mạnh. 

Những con số đau nhói

Con số đang báo động về thực trạng trẻ bị tim bẩm sinh.
Con số đang báo động về thực trạng trẻ bị tim bẩm sinh.

Những người mẹ và những đứa trẻ đó đang rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng, Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam có khoảng 12.000 em bé chào đời đã mắc bệnh tim bẩm sinh và chỉ một nửa trong số đó có cơ hội được phẫu thuật và cứu sống. Trong các bệnh tim mạch ở trẻ em, bệnh tim bẩm sinh là phổ biến nhất, chiếm đến 90% các ca bệnh và là nguyên nhân của 15% ca tử vong ở thời kỳ sơ sinh. Các bé còn lại hoặc không được chữa trị kịp thời do gia đình không có điều kiện, hoặc đã tử vong trước khi được khám tầm soát và phát hiện bệnh. Phải làm một người mẹ vô vọng nhìn đứa con bé bỏng của mình khó nhọc cất từng tiếng thở mà không thể níu giữ cho con sự là một nỗi đau bao thấu bầu trời. Rất nhiều trong số họ chỉ biết nguyện cầu để nỗi đau to lớn đó được lòng người hiểu thấu và con mình có cơ hội sống sót.

Sự đồng cảm đến từ những người mẹ

Một trong những chương trình gây quỹ mổ tim cho các em đang được xã hội và cộng đồng ủng hộ mạnh mẽ là “Hành trình 10 bước chân”, đặc biệt là giữa những người mẹ. Có lẽ chỉ những ai cùng đảm nhiệm thiên chức làm mẹ mới thấu hiểu thế nào là cảm giác trái tim hai mẹ con cùng chung nhịp đập.

“Nhìn con mình khỏe mạnh rồi lại nghĩ đến những 6.000 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh không qua khỏi vì hoàn cảnh, vì cha mẹ thiếu kiến thức nên không kịp thời phát hiện và cứu chữa. Con số đó vượt quá suy nghĩ của tôi, một con số vừa vô tình, vừa đau đớn” -  chị Phương Liên (Đà Lạt) xúc động sau khi xem phim tài liệu về bệnh tim bẩm sinh. 

Tỉ lệ tử vong của căn bệnh cao hơn bất cứ căn bệnh ung thư nào.
Tỉ lệ tử vong của căn bệnh cao hơn bất cứ căn bệnh ung thư nào.

Hơn ai hết, những người làm mẹ hiểu rằng sự chia sẻ, động viên thiết thực từ những người xung quanh là cách tiếp sức tốt nhất cho những người mẹ gặp hoàn cảnh khó khăn ấy. “Bản thân mình khi con bị một vết bỏng nhẹ ở tay, cũng đau, cũng xót hết cả ruột chứ đừng nói con bị tim. Với cha mẹ, sinh mạng của con còn quý giá hơn sinh mạng của bản thân” – đó là tâm sự từ đáy lòng của chị Thu Thủy (Hà Nội) khi nhắc đến những người mẹ có con mắc bệnh tim bẩm sinh.

Nỗi lòng không của riêng ai của những đấng sinh thành có con bị tim bẩm sinh.
Nỗi lòng không của riêng ai của những đấng sinh thành có con bị tim bẩm sinh.

Chị Minh Khuê (Tp.HCM) thì muốn gửi tới những người mẹ có con mắc bệnh tim bẩm sinh lời động viên ấm áp: “Mình được bạn chia sẻ cho phim ngắn “Mười bước chân”, xem mà bật khóc vì thương các bé và khâm phục các chị quá. Mình có nhắn tin để ủng hộ cho quỹ Nhịp tim Việt Nam, chỉ ước càng nhiều em được phẫu thuật tim càng tốt. Mong các chị hãy vững vàng ở bên con vì với các con, không ai thay thế được mẹ.” Hy vọng, những lời cổ vũ chân thành này sẽ giúp những người mẹ có con bệnh tim bẩm sinh thêm dũng cảm và vững vàng khi biết rằng, họ không chiến đấu một mình.

Cùng “Hành trình 10 bước chân” giúp mẹ cứu lấy bé

“Hành trình 10 bước chân” là chương trình được hợp tác tổ chức bởi nhãn sữa LiF, Vết sẹo cuộc đời cùng với hai quỹ Nhịp tim Việt nam và Hiểu về Trái tim với mong muốn gây quỹ mổ tim cho những trẻ em Việt Nam nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh. Với sự hỗ trợ từ nhiều nguồn, chi phí cho một ca mổ chỉ còn 1.200USD để cứu sống một đứa bé và cứ người mẹ khỏi nỗi đau mất con. Hiện nay có khoảng 20.000 em vẫn còn trong danh sách chờ mổ và rất nhiều những em khác vẫn chưa được phát hiện. Các em và những người mẹ đang cần lắm sự giúp đỡ từ xã hội, từ những con người giàu lòng nhân ái. Bạn có thể quyên góp cho chương trình qua những cách dưới đây:

Cách 1: Nhắn tin NTVN đến 1404 (15.000đ/tin nhắn)

Cách 2: Chuyển khoản trực tiếp cho chương trình:
            Tài khoản: The VinaCapital Foundation 
            Số TK: 0071005744984
            Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Tp.HCM

Cách 3: Tham gia quyên góp dưới nhiều hình thức khác tại: http://lifhanhtrinh10buocchan.com/vi/quyen-gop