Những lý do khiến Tiểu Long Nhân trở thành thần tượng thời thơ ấu của bao trẻ em Việt Nam

TV Series · Tin tức · Candice183 · · 0 · 0

Tiểu Long Nhân là phim truyền thiếu nhi hình dài tập do Trung Quốc sản xuất, là một trong những tượng đài tuổi thơ của hàng triệu trẻ em Châu Á.

Tiểu Long Nhân là phim truyền thiếu nhi hình dài tập do Trung Quốc sản xuất, là một trong những tượng đài tuổi thơ của hàng triệu trẻ em Châu Á. Bộ phim được công chiếu vào những năm đầu thập niên 90 ở Trung Quốc và nhanh chóng được mua lại bản quyền phát sóng ở nhiều nước khác. Thế hệ 8x 9x làm sao có thể quên được những ngày chờ phim mòn mỏi rồi sau mỗi tập phim kết thúc lại có cảm giác khó chịu muốn xem tập tiếp theo ngay. Có những bạn nhỏ gia đình không có điều kiện phải sang nhà hàng xóm coi ké, tới giờ cơm mà hối hả ăn nhanh ăn vội, có bạn còn phải ôm cả tô cơm sang nhà hàng xóm để gặp Tiểu Long Nhân

Nội dung phim kể về 3 đứa trẻ là Bảo Bảo (Giang Dĩ Trinh), Bối Bối (Trần Thần), Kỳ Kỳ (Liễu Điền) lớn lên bên nhau tại một đại tạp viện. Một ngày, cả bọn khi đến Cố Cung dạo chơi thì vô tình gặp một đứa trẻ kỳ lạ tên Tiểu Long Nhân (Trần Gia Nam) hóa thân từ một tảng ngọc xanh điêu khắc hình rồng. Đứa trẻ này có hình dạng nửa người nửa thú (thật ra là rồng) nên bị tụi trẻ gọi là Tiểu Quái Nhân. Sau một vài chuyện thì cuối cùng Tiểu Long Nhân cũng gia nhập vào nhóm bạn và trở thành bộ tứ thân thiết. Cả bộ phim là những câu chuyện nhỏ hàng ngày cũng như những cuộc phiêu lưu nhiệm màu của cậu bé rồng và 3 người bạn. 

Bên cạnh nội dung giải trí thì Tiểu Long Nhân là một bộ phim mang tính giáo dục và nhân văn cao. Mỗi tập phim đều là những câu chuyện nhỏ, những bài học lý thú chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc và đậm màu tình bạn, tình người. Bên cạnh đó, còn nhiều lý do khác dẫn đến sự thành công của bộ phim này. Đầu tiên là quyền năng và những phép thuật vi diệu cua thần tiên trong phim. Nếu bạn đã từng mê mệt vì Doreamon thì chuyện đổ gục vì Tiểu Long Nhân là điều quá bình thường.

Xuyên suốt bộ phim là những điều mới lạ mà những đứa trẻ bình thường khó có thể tưởng tượng ra được. Tiểu Long Nhân vừa có sức mạnh phép thuật phi thường, vừa có khả năng thoắt ẩn thoắt hiện, chưa kể là bạn của rất nhiều vị thần tiên khác nhau như: Bà Tiên Két, Long Nữ, Thần Nữ... Đối với trẻ em, ai không muốn có một người bạn vi diệu như vậy. Chẳng trách sao đám Bảo Bảo, Kỳ Kỳ và Bối Bối lại mê tít Tiểu Long Nhân như vậy, mới gặp vài lần đã không muốn rời xa.

Kế đó là bộ phim quy tụ những diễn viên nhí vô cùng đáng yêu, mỗi người một kiểu tính cách, hành xử riêng biệt. Ai mà không yêu mến một cô bé Kỳ Kỳ đáng yêu, nhí nhảnh, tốt bụng biết quan tâm nhưng hay hờn dỗi và mít ướt, mỗi khi hoảng sợ lại nép mình ôm lấy người anh lớn Bảo Bảo thông minh, đẹp trai, điềm đạm lâu lâu lại hơi giống ông cụ non? Có rất nhiều bé gái khi xem phim đều mong muốn có một người anh như Bảo Bảo, hiểu chuyện và biết chăm sóc mọi người. Rồi ai có thể quên được một Bối Bối mập mạp, nghịch ngợm, hay bày những trò lạ lùng, tính tình hơi xéo xắt một chút nhưng lại thật thà, đáng yêu. Cả ba lúc nào cũng quấn quít và cố gắng giúp cậu bé Tiểu Long Nhân đang ngơ ngác, lạc lõng với thế giới loài người rộng lớn và lạ lẫm. Bên cạnh đó diễn xuất của các bé trong phim cũng tự nhiên và hồn nhiên như chính các em là nhân vật do mình thể hiện vậy.

Thời gian mà Tiểu Long Nhân mới được công chiếu ở những tập đầu tiên thì cuộc sống người dân Việt Nam vẫn chưa đầy đủ tiện nghi và hiện đại như hiện nay. Có khi cả khu xóm có 1, 2 nhà mói có tivi thôi nên Tiểu Long Nhân như một trào lưu trong bọn nhỏ, ngày nào cũng kéo nhau đi xem, xem xong sáng đi học lại tụm năm tụm bảy với nhau bàn về tối hôm qua bộ tứ hôm qua đã làm những gì. Cứ thế qua mấy chục tập phim, Tiểu Long Nhân đã trở thành một thói quen với lũ trẻ, một kí ức khó xóa nhòa. Bên cạnh đó, khi mà mua tivi để xem Tiểu Long Nhân còn là một chuyện khá khó khăn thì cuộc sống đầy đủ tiện nghi, vô lo vô nghĩ, tự do dạo chơi khắp nơi của những đứa trẻ trong phim, đặc biệt là Kỳ Kỳ khi cô bé sở hữu một căn phòng đầy đồ chơi làm cho bao nhiêu cô cậu bé phải thèm thuồng. 

Điều cuốn hút lũ trẻ xem Tiểu Long Nhân là hành trình khao khát trở thành người cũng như đi tìm người mẹ mà mình chưa bao giờ gặp mặt của cậu bé rồng xanh này. Dù có nhiều người, khi lớn lên không nhớ được chi tiết phim như thế nào, kết thúc ra sao nhưng cảm xúc mà bộ tứ đem lại trong quá trình đi tìm mẹ cho chú rồng nhỏ khó có thể nào phai nhạt trong họ. Bên cạnh đó, còn có một số ý kiến cho rằng nửa sau bộ phim, khi các bạn nhỏ bắt đầu đi tìm mẹ cho Tiểu Long Nhân thì bộ phim đã mất dần sức hút với họ. Bởi vì cho dù bộ phim muốn truyền đạt nhiều ý nghĩa sâu sắc cũng như tính nhân văn cao đẹp nhưng với một số bộ phận trẻ em thì càng về sau bộ phim lại mang hơi hướng buồn, không còn nhiều tươi vui nên khiến họ dần không còn muốn gắn bó với Tiểu Long Nhân nữa. Nhưng dù sao thì bộ phim đã đạt thành công ngoài mong đợi, trở thành tượng đài khó phai trong lòng rất nhiều trẻ em, đưa các cô cậu bé trong bộ tứ thành những ngôi sao nhí nổi tiếng nhất thời bấy giờ.

Sau thành công qua lớn của Tiểu Long Nhân, các diễn viên nhí tuy không còn nổi tiếng và thành công trong showbiz như xưa nhưng trong lòng các thanh thiếu niên bộ tứ và phim Tiểu Long Nhân chính là kỉ niệm, là tuổi thơ trong sáng, ngây thơ mà ai cũng muốn hồi tưởng, muốn níu giữ mãi không thôi.