Những sự thật thú vị trong đời của Stan Lee có thể bạn chưa biết

Tin tức · Maii · · 0 · 0

Cuộc đời Stan Lee có nhiều điều rất thú vị.

Stan Lee – “Kim Dung” của nước Mỹ vừa qua đời vào ngày 12.11.2018 tại Los Angeles, California, Mỹ. Hàng triệu fan của ông nói riêng và của Marvel nói chung đã bày tỏ sự tiếc thương đối với con người đáng mến này. Để tiễn biệt một huyền thoại của thế giới truyện tranh Marvel, mời các bạn cùng nhìn lại những sự thật thú vị trong cuộc đời của Stan Lee, từ những gì bạn đã biết, cho đến những điều chưa chắc bạn đã biết.

Stan Lee đã sống một cuộc đời rất ý nghĩa. (THR)
Stan Lee đã sống một cuộc đời rất ý nghĩa. (THR)

Tiểu sử ngắn

Stan Lee tên thật là Stanley Martin Lieber (28.12.1922), sinh ra và lớn lên ở New York, Mỹ. Ông kết hôn với Joan Leen đã hơn 70 năm cho đến ngày bà mất. Cả hai có với nhau 2 người con. Biệt danh của ông là The Man Generalissimo. Generalissmo là Tổng thống lĩnh, còn The Man được fan đặt cho ông bởi các nhân vật nổi tiếng của ông thường có từ “man/men" (số nhiều của man) phía sau như Spider-Man, X-Men, Iron Man…

Ông đã đồng sáng tạo nên các siêu anh hùng nổi tiếng của Marvel như Spider-Man, the Hulk, Doctor Strange, Fantastic Four, Iron Man, Daredevil, Thor, X-Men… đưa Marvel Comics từ bộ phận nhỏ của một nhà xuất bản trở thành một tập đoàn đa phương tiện lớn. Bước vào nền công nghiệp truyện tranh khi mới 17 tuổi, ông được đề bạt làm biên tập vào năm 1942, tức là năm ông mới 19 tuổi. Năm 1972, ông trở thành nhà xuất bản là tổng biên tập của Marvel Comics.

Stan Lee từng thách thức Comics Code Authority, tổ chức kiểm duyệt của ngành công nghiệp truyện tranh và gián tiếp đưa đến việc tổ chức phải cập nhật chính sách không lâu sau đó. Nguyên do của sự việc là truyện The Amazing Spider-Man ông viết năm 1971, có phân đoạn khi bạn thân của Peter Parker – Harry Osborn sử dụng chất kích thích và suýt chết. Truyện của ông không được chấp thuận kiểm duyệt do họ không đồng ý cho nhân vật sử dụng thuốc cấm trong truyện tranh theo hướng tiêu cực. Tự tin rằng chính quyền lúc và nhà xuất bản sẽ ủng hộ ông, ông cho ra mắt truyện mà chẳng cần con dấu chấp thuận của tổ chức. Comics Code Authority sau đó đã cho phép thể hiện các nhân vật sử dụng chất kích thích trong comic.

Stan Lee góp phần tạo nên thương hiệu Marvel Comics. (THR)
Stan Lee góp phần tạo nên thương hiệu Marvel Comics. (THR)

Vào ngày 16.7.2017, ông được vinh danh là Huyền Thoại Disney, đây là một chương trình vinh danh các cá nhân đã có đóng góp từ nhỏ đến lớn cho The Walt Disney Company.

17 sự thật nho nhỏ thú vị về Stan Lee

1. Thường là người dẫn truyện các series hoạt hình dựa trên các nhân vật Marvel Comics của ông.

2. Thường đặt tên các nhân vật của ông theo vần như Peter Parker hay Sue Storm để dễ nhớ hơn. “Nếu nhân vật có cùng chữ cái đầu trong cả tên và họ thì ít nhất tôi sẽ nhớ được một trong một vài cái tên” – Ông nói.

3. Thường có vai cameo trong các bộ phim dựa trên truyện tranh của ông.

4. Thường gọi những fan trung thành là True Believers (tạm dịch: tín đồ đích thực).

5. Thường trả lời thư của fan hoặc thư cá nhân bằng câu cửa miệng: Nuff said.

6. Câu cửa miệng khác và cũng là câu cửa miệng nổi tiếng nhất: Excelsior!

7. Các câu chuyện thường có bối cảnh ở New York. Lý do của việc này là vì ông không muốn phải nảy ra một ý tưởng ngớ ngẩn nào đó khi nhân vật này xuất hiện trong truyện của nhân vật khác. Việc để tất cả các nhân vật có chung môi trường sống sẽ dễ dàng hơn.

Ông từng thực hiện một series cho DC - đối thủ lớn nhất của Marvel. (GeekTyrant)
Ông từng thực hiện một series cho DC - đối thủ lớn nhất của Marvel. (GeekTyrant)

8. Các nhân vật thường là các cá thể bình thường bị vướng vào một hoàn cảnh phi thường.

9. Các nhân vật thường rất thông minh và là các nhà khoa học.

10. Ông có phong cách nói chuyện rất lạc quan.

11. Thường sử dụng các câu chuyện siêu anh hùng ngụ ý cho các vấn đề xã hội. Chẳng hạn như X-Men đại diện cho việc phân biệt.

12. Các nhân vật thường không bao giờ mặc áo choàng, vốn là một điều hơi dị thường nếu nhìn vào phần lớn số lượng siêu anh hùng truyện tranh khác.

13. Hai họa sĩ truyện tranh đầu tiên làm việc với ông là Jack Kirby và Steve Ditko. Jack Kirby bỏ đi do cho rằng hào quang đã dành hết cho Stan Lee. Steve Ditko thay thế ông sau đó. 

14. Ông rất không thích live action Spider-Man những năm thập niên 70 (ông đóng vai trò cố vấn kịch bản) bởi vì nó quá “trẻ con”. Ông cũng cho rằng Spider-Man trong phim là nhân vật rất cứng nhắc.

15. Ông thừa nhận đã từng hi vọng sẽ được đóng vai nhân vật J. Jonah Jameson trong một phim về Spider-Man, mặc dù ông sau đó đã bỏ ý định bởi vì ông quá già để đóng phim ở thời điểm bộ phim bắt đầu được thực hiện. Ông đã khen ngợi J.K. Simmons vì diễn xuất của ông trong vai diễn này.

16. Ông là bạn lâu năm của họa sĩ và biên kịch truyện tranh Carmine Infantino, chủ tịch của DC Comics trong vài năm. Bob Kane - người sáng tạo ra nhân vật Batman cũng là bạn của ông. 

Fantastic Four là một trong những anh hùng đầu tiên Stan Lee sáng tạo. (Marvel Comics)
Fantastic Four là một trong những anh hùng đầu tiên Stan Lee sáng tạo. (Marvel Comics)

17. Sau khi nghỉ hưu, ông được mời để thực hiện một số series phiên bản giới hạn cho DC Comics, đối thủ lớn nhất của Marvel. Series có tựa đề là Just Imagine với nhiều nhân vật nổi tiếng của DC như Superman, Batman, Wonder Woman, Flash – với xuất thân và câu chuyện khác biệt theo góc nhìn của Stan Lee.

Các câu nói nổi tiếng

With great power comes great responsibility (Tạm dịch: Sức mạnh càng lớn, trách nhiệm càng vĩ đại).

Tôi có cảm giác một ngày nào đó tôi sẽ viết cuốn Great American Novel và tôi không muốn dùng tên thật của mình trong mấy cái truyện tranh ngớ ngẩn này. (Lý do tại sao ông dùng tên Stan Lee).

X-Men đơn giản là do tôi lười thôi. Nếu tôi nói sức mạnh của họ đến từ việc đột biến gen thì chỉ đơn giản vậy. Chẳng cần phải giải thích thêm nữa.

Tôi yêu Marvel và những người ở đó. Tôi rất vui khi vẫn là một phần của nó.

Tôi đồng cảm với những người làm thuê để kiếm tiền bởi tôi từng là một trong số đó.

Tôi từng rất xấu hổ bởi vì tôi chỉ là một nhà viết truyện tranh trong khi người khác xây dựng những cây cầu, hoặc làm trong ngành y tế. Và rồi tôi nhận ra: Giải trí là một trong những điều quan trọng nhất trong cuộc đời của con người. Không có nó, người ta sẽ đi vào ngõ cụt. Nếu bạn có thể làm người ta cảm thấy được giải trí thì bạn đang làm một điều đúng đắn.

Spider-Man là một trong những nhân vật Marvel nổi tiếng nhất. (Newsarama)
Spider-Man là một trong những nhân vật Marvel nổi tiếng nhất. (Newsarama)

Sở thích

Nhân vật anh hùng truyện tranh yêu thích của ông là Flash Gordon.

Từng viết một bài thơ khá dài có tên God Woke.

Hoạt hình yêu thích là The Simpsons (1989).

Các phim khác mà ông yêu thích bao gồm King Kong (1933), Inherit the Wind (1960), On the Waterfront(1954), The Quiet Man (1952), The Scarlet Pimpernel (1934), v.v…

Bữa sáng yêu thích của ông là nước cam, ngũ cốc, quả berry, chuối lát và một cốc cà phê. Ông cứ dùng như thế trong nhiều năm và vẫn cảm thấy nó thật tuyệt.

Nếu sự nghiệp không theo ý muốn, ông yêu thích việc trở thành diễn viên hoặc copywriter quảng cáo.

Các vai diễn của ông trong phim Marvel

Vai Willie Lumpkin trong phần phim Fantastic Four là phim đầu tiên mà Stan Lee đóng vai một nhân vật thực sự xuất hiện trong truyện tranh Marvel. Kịch bản được viết lại để đưa nhân vật này vào sau khi Bart Mixion – nghệ sĩ hóa trang của Thing gợi ý với nhà sản xuất Kevin Feige.

Ông là diễn viên duy nhất xuất hiện trong tất cả các phim của Vũ trụ điện ảnh Marvel.

Đến năm 2015, có 4 phim X-Men mà ông không xuất hiện với vai cameo là X2 (2003), X-Men Origin: Wolverine (2009), X-Men: First Class (2011), X-Men: Days of Future Past (2014). Khi được hỏi tại sao ông không góp mặt thì câu trả lời của ông thường là “không ai đề nghị với tôi cả.”

Stan Lee trở thành một trong những biểu tượng văn hóa đại chúng. (Variety)
Stan Lee trở thành một trong những biểu tượng văn hóa đại chúng. (Variety)

Do tuổi cao nên ông đã quay vai cameo cho rất nhiều phim một lượt để phòng trường hợp ông không thể xuất hiện nữa.

Khi phục vụ trong Thế chiến thứ II tại Training Film Division (bộ phận làm phim để huấn luyện), ông từng viết hướng dẫn, kịch bản phim huấn luyện, slogan, hoạt hình thuộc riêng quân đội và có danh hiệu là nhà viết kịch (playwright). Chỉ có 9 người trong quân đội Mỹ được trao danh hiệu đó.

Phim Marvel kiếm nhiều tiền là nhờ vai cameo của ông

Ông nửa đùa nửa thật về các vai cameo của mình trong phim Marvel:

Nếu đấy là một phim Marvel thì tôi sẽ sẵn sàng. Bất cứ khi nào một bộ phim mới xuất hiện, tôi hi vọng họ có chỗ cho tôi. Tôi rất thích đóng các vai ấy. Fan rất thích nó và tôi sẽ nói cho bạn nghe một bí mật, lý do mà phim làm ra nhiều tiền đến thế là do vai cameo của tôi. Một thanh niên dẫn một cô gái đi xem phim, họ cuối xuống ăn bắp rang và bỏ lỡ mất vai của tôi. Giờ phim hết thì họ sẽ nói ‘Chúa ơi, tôi bỏ lỡ vai cameo của Stan mất rồi!’ Sau đó họ làm gì? Họ sẽ chạy đi mùa 2 vé khác và xem lại lần nữa. Đây là lý do bộ phim kiếm được nhiều tiền là nhờ vai cameo của tôi.

X-Men được tạo ra là do ông... lười. (THR)
X-Men được tạo ra là do ông... lười. (THR)

Stan Lee nói về Jack Kirby và Steve Ditko

Ông nói về Jack Kirby:

Ông ấy là một huyền thoại đích thực. Không ai có thể vẽ như Jack.

Stan Lee nói về Steve Ditko sau khi họa sĩ qua đời:

Steve là một trong những nhà sáng tạo quan trọng nhất trong ngành công nghiệp truyện tranh. Tài năng của ông là không thể mô tả được. Tôi đã làm việc với ông ấy trong nhiều năm và vẫn luôn ấn tượng về góc nhìn của ổng trong hình ảnh, tranh vẽ, chuyển động, các cảnh khác nhau. Ổng kể chuyện như một đạo diễn phim đích thực vậy. Tôi chắc rằng sẽ có rất nhiều người viết về ông ấy khi thời gian qua đi và tôi sẽ là một trong những người đầu tiên mua cuốn sách đó. Ông đã thực sự để lại ấn tượng trong thế giới này.

Nguồn: Tổng hợp