Những thay đổi của Harry Potter khi được đưa lên màn ảnh rộng - Phần 2

Tin tức · Lord · · 0 · 0

Harry Potter là bộ tiểu thuyết ăn khách nhất thế giới. Nhờ đó, khi được chuyển thể thành phim điện ảnh, Harry Potter cũng không khó khăn gì để vươn lên trở thành loạt phim điện ảnh ăn khách nhất mọi thời đại. Nhưng khi được đưa lên màn ảnh rộng, đã có quá nhiều chi tiết bị thêm bớt hoặc thay đổi. Trong phần 1, bài viết đã điểm ra 7 chi tiết khác so với nguyên tác. Trong phần 2 này, bài viết sẽ liệt kê thêm 7 chi tiết khác biệt đáng chú ý nữa (Những chi tiết thay đổi đáng chú ý chỉ dựa trên quan điểm cá nhân).

1. Những bài học của Harry Potter

Trong Harry Potter and the Half-Blood Prince, để chuẩn bị cho cuộc chiến tiếp theo với Chúa tể Voldemort, đích thân giáo sư Dumbledore đã dạy cho Harry Potter. Trong những bài dạy của mình, cụ đã dùng chậu Tưởng Ký đưa Harry về quá khứ qua những mảnh kí ức mà cụ có được để tìm hiểu quá trình chàng thanh niên Tom Riddle trở thành Chúa tể Voldemort. Nhưng đa số những bài học đó đều không được đưa lên phim. Ví dụ như buổi học đầu tiên với cụ Dumbledore, cụ đã đưa Harry đến ngôi nhà của Gaunt (Gaunt là ông ngoại của Tom Riddle và là hậu duệ của dòng dõi Slytherin), đó là nơi mà sau này Tom Riddle đã tới lấy chiếc nhẫn của dòng dõi Slytherin để biến nó thành 1 Trường Sinh Linh Giá. Tiếp theo Harry tới nơi mà Tom Riddle lớn lên, nơi mà cụ Dumbledore đã từng đến đó để đưa Tom về Hogwarts. Tiếp nữa là ngôi nhà của bà Hepzibah (Hepzibah là người sở hữu chiếc dây chuyền Slytherin và chiếc gia huy Hufflepuff), sau này Tom đã giết chủ nhân của 2 món đồ đó để chiếm hữu chúng, và cũng biến chúng thành những Trường Sinh Linh Giá của mình. Đó là tất cả những bài học của Harry Potter với giáo sư Dumbledore đã không được chuyển thể.

2. Trang trại Hang Sóc của gia đình Weasly

Tiếp theo đến 1 chi tiết rất hấp dẫn trên phim nhưng trong truyện lại không hề có. Vẫn trong Harry Potter and the Half-Blood Prince, đó là sự việc trang trại Hang Sóc của gia đình Weasly bị những Tử thần Thực tử tấn công. Lúc Harry và Ginny chuẩn bị hôn nhau thì họ phát hiện điều đó. Harry thấy Bellatrix Lestrange (người đã giết Sirius Black - cha đỡ đầu của Harry) cũng trong đám Tử thần Thực tử có mặt lúc đó, và cậu đã đuổi theo mụ, Ginny lại đuổi theo Harry, rồi giáo sư Lupin, cô Tonks và ông Weasly đuổi theo 2 người đó. 2 bên đã xảy ra 1 trận chiến nhỏ và những tên Tử thần Thực tử đã quay lại để phá hủy trang trại Hang Sóc của gia đình Weasly. Đây là 1 chi tiết rất hay được thêm vào để tăng tính kịch tính cho bộ phim.

3. Trận chiến tại Hogwarts trước lúc giáo sư Dumbledore bị giết

Chi tiết bị cắt khiến các fan của Harry Potter cảm thấy không hài lòng nhất có lẽ là trận chiến xảy ra ở trường Hogwarts cuối quyển Harry Potter and the Half-Blood Prince. Trong lúc giáo sư Dumbledore và Harry cùng nhau đi tìm 1 Trường Sinh Linh Giá chính là dây chuyền Slytherin, Draco Malfoy đã mở đường qua chiếc Tủ Biến cho những tên Tử thần Thực tử vào và tấn công trường Hogwarts. Những dấu hiệu khi Harry cùng cụ Dumbledore trở lại đã cho thấy trận chiến đang xảy ra rất quyết liệt. Ngôi trường đã bị tàn phá ít nhiều, rất nhiều học sinh và các giáo sư trong trường cũng đã bị thương khi chống trả lại đám Tử thần Thực tử. Tuy vậy, khi lên phim chẳng có trận chiến nào giữa trường Hogwarts và đám Tử thần Thực tử xảy ra cả. Nếu chi tiết đó được đưa lên phim thì tuyệt vời biết bao!

4. Tang lễ của cụ Dumbledore

Tiếp theo, sau trận chiến quyết liệt tại Hogwarts trong Harry Potter and the Half-Blood Prince, cả trường biết vị hiệu trưởng Albus Dumbledore đã hi sinh. Tang lễ của cụ được tổ chức rất long trọng trước sự chứng kiến của các thành viên trường Hogwarts và cả Bộ pháp thuật. Không chỉ có thế, ngay cả những sinh vật thù ghét con người, đặc biệt là phù thủy như những Nhân mã cũng có một màn vĩnh biệt thể hiện sự tôn trọng rất lớn đối với Dumbledore. Nhưng thật khó chấp nhận khi đám tang của phù thủy vĩ đại nhất lúc bấy giờ là Albus Dombledore lại hoàn toàn không được đề cập đến khi cuốn tiểu thuyết này được chuyển thể thành phim.

5. Cái chết của Hedwig

Đến quyển cuối cùng trong bộ tiểu thuyết Harry Potter của nữ nhà văn J.K. Rowling, đó là Harry Potter and the Deathly Hallows. Trước khi Harry Potter đủ 17 tuổi, tức trước khi Harry không còn được bảo vệ bởi căn nhà số 14 đường Privet Drive - nơi mà Harry coi là nhà nữa. Giáo sư Moody Mắt Điên cùng các thành viên khác trong Hội Phượng Hoàng đã đến để hộ tống Harry Potter tới nơi an toàn. Trong chuyến hành quân đó, cả nhóm đã bị những Thử thần Thực tử phục kích và con cú trắng Hedwig của Harry đã chết trong chiếc lồng khi không may bị 1 lời nguyền đánh trúng. Nhưng khi lên phim, Hedwig cũng ra đi nhưng cái chết đó lại là 1 sự hi sinh cao cả. Trong cuộc chiến trên không, Hedwig đã lao vào 1 tên Tử thần Thực tử để trợ giúp Harry, mà vì vậy mà Hedwig đã bị 1 lời nguyền đánh trúng và hi sinh. Cái chết đó hẳn là hay hơn truyện phải không nào ?!

6. Harry, Ron và Hermione đột nhập Bộ pháp thuật

Sự việc tiếp theo bị thay đổi trong Harry Potter and the Deathly Hallows là khi bộ ba Harry, Ron và Hermione đột nhập vào Bộ pháp thuật. Sau khi 3 người đã đạt được mục đích của mình là lấy được chiếc dây chuyền Slytherin từ mụ Dolores Umbridge, họ còn giải thoát cho tất cả những phù thủy có gốc Muggle đang bị mụ Umbridge xử án. Nhưng khi lên phim thì sau khi lấy được chiếc dây chuyền Slytherin, 3 người họ chỉ giải cứu vợ của Reginald Cattermole - người mà Ron trở thành sau khi uống thuốc Đa dịch mà thôi. Sau đó Ron còn được bà vợ của mình tặng cho 1 nụ hôn trước khi trở lại nguyên hình là 1 thanh niên 17 tuổi nữa.

7. Qúa khứ của cụ Dumbledore

Ai đã đọc cuốn Harry Potter and the Deathly Hallows đều biết rằng cụ Dumbledore - 1 nhân vật có sức ảnh hưởng rất lớn trong Harry Potter, đã phải trải qua 1 quá khứ rất đau buồn. Sau khi cả bố và mẹ đều mất, cụ Dumbledore và người em trai Aberforth đã cùng nhau chăm sóc đứa em gái Ariana mắc bệnh điên. Nhưng Dumbledore lại cùng nghiên cứu phép thuật với Gellert Grindelwald, để rồi sau này khi Gellert đi theo con đường hắc ám thì giữa 2 người đã xảy ra 1 cuộc chiến. Và không may cô em gái Ariana đã chết trong hoàn cảnh đó. Đó chính là nỗi đau lớn nhất của cụ Dumbledore về sau.

Xem lại phần 1.