Những vai diễn tiêu biểu của Tuyên Huyên – Người phụ nữ không cần nhõng nhẽo

Tin tức · Moveek · · 0 · 0

Được đánh giá là một trong những diễn viên tài năng nhất TVB, Tuyên Huyên diễn được nhiều dạng vai, từ hài hước đến tâm lý, đặc biệt là hình tượng nữ cường nhân.

Tuyên Huyên năm nay 47 tuổi, gia nhập làng giải trí từ khi 24 tuổi và nhanh chóng được TVB đưa lên hàng hoa đán cũng như nhiều lần đạt giải thưởng lớn của nhà đài. Sau một thời gian rời TVB, Tuyên Huyên cũng đã trở lại trong lúc đài thiếu diễn viên thực lực. Được đánh giá là một trong những diễn viên tài năng nhất TVB, Tuyên Huyên diễn được nhiều dạng vai, từ hài hước đến tâm lý, đặc biệt là hình tượng nữ cường nhân. Gia tài diễn xuất của Tuyên Huyên nhiều không đếm xuể, hôm nay chúng ta sẽ ôn lại một số vai diễn nổi bật nhất trong sự nghiệp của cô nhé.

Thiên Định Kỳ Duyên vai Hồng Tơ Tơ

Nàng Tơ Hồng là một tiểu tiên theo học Nguyệt Lão, nối dây tơ hồng cho những đôi lứa yêu nhau. Trong một lần vô tình, Tơ Hồng làm đứt sợi chỉ đỏ kết duyên phận của Đinh Trường An và Đặng Như Châu nên phải xuống trần gian đích thân tác hợp cho họ. Thế nhưng trải qua tháng ngày tiếp xúc với Trường An, trái tim trong sáng của Tơ Hồng đã rung động. Nhưng duyên trời là điều không thể thay đổi. Tơ Hồng sẽ phải làm sao đây, tác thành cho người mình yêu và Như Châu hay giữ lấy hạnh phúc cho riêng mình?

Đây là lần đầu tiên Tuyên Huyên kết hợp cùng nam diễn viên điển trai Ôn Triệu Luân trong một bộ phim giả tưởng và nhẹ nhàng. Qua diễn xuất của Tuyên Huyên, nhân vật Hồng Tơ Tơ hiện lên vô cùng đáng yêu, khiến khán giả vừa mỉm cười vừa lo lắng cho tình yêu của cô nàng và một anh chàng người trần mắt thịt vốn đã có mối lương duyên với người con gái khác. Không lâu sau đó, Tuyên Huyên và Ôn Triệu Luân lần nữa hợp tác trong phim hình sự Bùng Nổ.  

Thiên Địa Nam Nhi vai Tuyết Ngân

Thiên Địa Nam Nhi là phim được TVB đầu tư với chi phí lớn, quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng lúc bấy giờ như Trịnh Thiếu Thu, La Gia Lương, Trương Trí Lâm, Trần Tùng Linh… Tuyên Huyên chỉ đảm nhận tuyến vai phụ trong phim, nhưng với khả năng nhập vai tuyệt vời, cô vẫn khiến khán giả vừa giận vừa yêu nhân vật của mình. Trong phim, Tuyên Huyên thủ vai Tuyết Ngân, ban đầu trải qua chuyện tình cảm với Từ Gia Lập (La Gia Lương) nhưng bị phụ tình, khó khăn lắm cô mới lấy lại niềm vui trong cuộc sống và bắt đầu chuyện tình cảm với La Tử Kiện, thế nhưng Gia Lập vẫn không ngừng đeo bám và khủng bố tinh thần của Tuyết Ngân. Trải qua bao chuyện, Tuyết Ngân nhận ra từ đầu đến cuối người mình yêu chỉ có mình Gia Lập, nhưng khi biết anh là con người độc ác mất hết nhân tính, Tuyết Ngân cũng tự tìm cho mình một con đường để giải thoát.

Hồ Sơ Trinh Sát 4 vai Đặng Tiếu Quân

Nếu trong Thiên Địa Nam Nhi, Tuyên Huyên gần như không có cảnh diễn tay đôi với Cổ Thiên Lạc thì cùng năm 1999, Tuyên Huyên 2 lần đóng cặp với nam tài tử này. Chú Chó Thông Minh là phim hài, nên phải đến Hồ Sơ Trinh Sát 4, khán giả mới thật sự yêu thích cặp đôi Tuyên Huyên – Cổ Thiên Lạc thông qua vai diễn Đặng Tiếu Quân – Từ Phi.

Nhờ điều tra vụ án mà cảnh sát Từ Phi và bác sĩ tâm lý Tiếu Quân có nhiều cơ hội gặp gỡ, thế nhưng trong lòng Từ Phi vẫn không phút giây nào quên hình bóng của người bạn gái đã mất tích từ lâu. Đến khi Từ Phi quyết định gạt bỏ quá khứ, chăm chút cho cuộc tình mới thì bạn gái cũ đột ngột quay về. Kết phim, Tiếu Quân đã chủ động tác thành cho Từ Phi và người cũ. Có thể bạn ấm ức với cái kết của phim, nhưng hãy nhớ, Tiếu Quân chính là yêu một Từ Phi cố chấp, một Từ Phi sống có tình có nghĩa, và Từ Phi cũng đã động lòng trước một Tiếu Quân vô cùng mạnh mẽ. Nhờ vai diễn này mà Tuyên Huyên và Cổ Tử trở thành cặp đôi màn ảnh kinh điển.

Bức Màn Bí Mật vai Đường Tư

Lần đầu tiên Tuyên Huyên có dịp diễn tay đôi với Âu Dương Chấn Hoa là trong phim hài Mỹ Vị Thiên Vương. Vai diễn Lương San San của cô yêu sư huynh Điền Vị Cát do Âu Dương Chấn Hoa thủ diễn. Vì tình cảm đơn phương này mà San San đã có rất nhiều hành động quá đáng, nhưng suy cho cùng, đây vẫn là nhân vật đáng thương hơn đáng trách. Sang đến Bức Màn Bí Mật, khán giả lần nữa được xem Tuyên Huyên và Âu Dương Chấn Hoa tung hứng với nhau.

Tống Từ (Âu Dương Chấn Hoa) và Đường Tư (Tuyên Huyên) dính líu vào vụ án mạng và cả hai bị bắt giam chờ ngày xử tử. May thay, họ được vị quan mới bổ nhiệm là Tống Dực (Lâm Văn Long) giải oan. Tống Dực còn dạy cô gái ăn mày Đường Tư học chữ, làm cô rung động. Nhưng Tống Dực lại dành tình cảm cho Nhiếp Phong (Trần Diệu Anh). Đường Tư và Tống Từ hoạn nạn có nhau, nhưng đúng lúc đó, Tống Từ lại phát hiện ra Đường Tư là công chúa và giúp cô chứng minh thân phận. Đường Tư chia tay Tống Từ về triều, khi quay lại thì Tống Từ đã quen với Nhiếp Phong. Đường Tư rất giận Tống Từ, và lúc này cô được Tống Dực theo đuổi…

Nội dung phim hấp dẫn, diễn xuất của dàn diễn viên chính đồng đều, cộng thêm vai diễn có nhiều đột phá, Tuyên Huyên đã để lại ấn tượng trong lòng khán giả với một Đường Tư trọng nghĩa trọng tình. Cũng nhờ những lần hợp tác với Âu Dương Chấn Hoa mà họ trở thành bạn tốt. Sau đó họ còn gặp lại trong Kỳ Án Nhà Thanh 2. Có lần, Âu Dương Chấn Hoa còn trả lời nhà báo rằng anh “rét” nhất là Quan Vịnh Hà và Tuyên Huyên vì hai người này đều dữ ơi là dữ.

Cỗ Máy Thời Gian vai Ô Đình Phương

Để cứu vãn mối tình nhiều năm, cảnh sát tài ba Hạng Thiếu Long đồng ý tham gia cuộc thí nghiệm trở về quá khứ. Tại đây, anh đã gặp Ô Đình Phương. Tính tình phóng khoáng của Thiếu Long đã làm động lòng cô gái nước Tần Đình Phương, nhưng đáng tiếc trong lòng Thiếu Long đã có hình bóng khác. Đình Phương bị từ chối hôn sự, bỏ đi lang bạt giang hồ. Nhưng người bằng hữu Liêm Tấn mà cô nhất mực tin tưởng lại bán đứng cô, khiến cô đánh mất sự trinh trắng. Đình Phương cảm thấy mình không còn xứng đáng với Thiếu Long nữa…

Khi TVB sản xuất bộ phim Cỗ Máy Thời Gian dựa theo tiểu thuyết Tầm Tần Ký đã vấp phải sự tranh cãi lớn bởi phim đi quá xa so với nguyên tác. Thế nhưng điều này không ngăn rating của phim tăng cao bởi nội dung mới lạ, tình tiết lịch sử hấp dẫn. Cổ Thiên Lạc và Tuyên Huyên một lần nữa chứng minh sức hút của cặp đôi đẹp nhất màn ảnh, dù tuyến tình cảm của họ bị cắt khá nhiều khi lên sóng, nhưng điều đó không làm ảnh hưởng đến “phản ứng hóa học” của họ.

Bước Ngoặt Cuộc Đời vai Trình Thiên Lam

Lúc 6 tuổi, Đinh Thiện Bổn lạc mất gia đình trong một cơn bão và được Đinh Vinh Bang nhận nuôi, yêu thương như hai người con ruột của mình. Trong lần sang Úc công tác, Thiên Bổn gặp gỡ Trình Thiên Lam, nhưng khi về đến nhà anh mới biết cô là công tố viên, mà gia đình anh lại kinh doanh phạm pháp. Đinh Thiện Bổn vì bảo vệ gia đình mà nhiều lần dính líu đến pháp luật, người thụ lý vụ án là cảnh sát Chung Thủ Khang – đứa em thất lạc năm xưa, còn luật sư công tố lại chính là Thiên Lam . Oái oăm hơn, Thủ Khang lại dành tình cảm cho Thiên Lam.

Dù Tuyên Huyên được công nhận là bạn diễn đẹp đôi nhất với Cổ Thiên Lạc, nhưng với khả năng diễn xuất xuất sắc, cô vẫn kết hợp ăn ý với nhiều bạn diễn nam, trong đó có thị đế La Gia Lương. Sau khi để nhân vật của anh yêu đơn phương mình trong phim hài Huynh Đệ Song Hành, Tuyên Huyên đã có kết thúc viên mãn với anh trong phim Bước Ngoặt Cuộc Đời. Sau thành công của phim, họ được một đài truyền hình Trung Quốc mời sang đóng cặp lần nữa. Bên cạnh đó, Tuyên Huyên còn gặp lại Ôn Triệu Luân. Đàn anh của cô nhận xét:

“Muốn quay được một tác phẩm truyền hình thì một trong những yếu tố thành công là phải có được bạn diễn ăn ý, chuyên nghiệp và có đạo đức nghề nghiệp. Người đó chính là Tuyên Huyên.”

Đôi Đũa Lệch vai Lăng Thể Phụng

Lăng Thể Phụng và Lăng Thể Điệp là hai chị em cùng cha khác mẹ. Mẹ ruột của Thể Điệp là Liễu Sương Sương mắc nợ nhà họ Đinh nên phải gã con gái cho chàng ngốc Đinh Thường Vượng. Trong lúc đó, công tử giàu có Bao Kế Tông sang nhà họ Lăng cầu hôn Thể Phụng. Liễu Sương Sương đã hoán đổi hai tân nương, Thể Điệp vào nhà họ Bao còn Thể Phụng vào nhà họ Đinh. Là một cô gái có tư tưởng hiện đại, Thể Phụng nhất quyết không làm vợ chàng ngốc và tìm mọi cách rời khỏi nhà họ Lăng. Liệu cô có thành công khi ba mẹ chồng đều là những người rất ma mãnh? Tấm chân tình của chàng ngốc có cảm động được Thể Phụng? Bao Kế Tông khi biết cô dâu không phải là người mình yêu, sẽ chấp nhận cuộc hôn nhân mới hay tìm mọi cách cướp lại vợ?

Phim sản xuất năm 2003, với sự góp mặt của Quách Tấn An, Tuyên Huyên, Đường Ninh, Tào Vĩnh Liêm... Thành công của phim đã dẫn đến sự ra mắt của phần hai và các sản phẩm ăn theo. Tuy phim lấy nhân vật Đinh Thường Vượng làm tâm, nhưng Tuyên Huyên vẫn chinh phục khán giả với khả năng diễn hài “tỉnh rụi” của mình. Và cũng vì Lăng Thể Phụng được giao cho Tuyên Huyên mà chúng ta mới có một cặp đôi đáng yêu trên màn ảnh đến như vậy.

Bà Nhà Tôi vai Cao Hy Mẫn

Bà Nhà Tôi là câu chuyện xoay quanh cuộc sống của một cặp vợ chồng không bình thường tại Hồng Kông. Nhân vật chính là Cao Hy Mẫn, một nữ thẩm phán tài giỏi xem trọng sự nghiệp. Chồng cô, Cát Quốc Quang rất yêu vợ, tình nguyện làm việc tại nhà để có thời gian thay cô chăm sóc con nhỏ. Trên tòa án, Cao Hy Mẫn nghiêm khắc và khiến người người kính nể, nhưng khi đối mặt với gia đình chồng, cô hết sức đau đầu. Nhất là khi gia đình Quốc Quang phát hiện anh phải ở nhà chăm sóc con, bản thân anh cũng muốn có sự nghiệp riêng và vướng vào chuyện tình ái với Lương Hân Hân, Hy Mẫn phải tìm cách để chu toàn cả sự nghiệp và hạnh phúc gia đình.

Thành công của Bà Nhà Tôi đã thúc đẩy các nhà làm phim thực hiện tiếp phần 2, cũng là câu chuyện xoay quanh gia đình nhà họ Cát, chuyện tòa án, với sự xuất hiện của những nhân vật mới, đảo lộn cuộc sống của Hy Mẫn. Đây cũng là một trong những vai diễn người phụ nữ hiện đại đầy ấn tượng của Tuyên Huyên. Ngoài một kịch bản thật sự hấp dẫn và có chiều sâu, nguyên nhân quan trọng nhất khiến Tuyên Huyên đồng ý nhận lời tham gia vì bạn diễn cặp với cô là Trần Cẩm Hồng.

Vạn Phụng Chi Vương vai Nữu Hổ Lộc Y Lan

Một lần nữa Tuyên Huyên kết hợp ăn ý với bạn diễn Trần Cẩm Hồng. Vua Đạo Quang lớn lên cùng Y Lan nhưng nàng lại được gả cho Mục Thân Vương. Khi Mục Thân Vương mất tích, Y Lan ngày đêm thương nhớ và đợi chờ chồng, nhưng cuối cùng, nàng vẫn phải tin rằng chồng đã chết. Trước tấm chân tình của Đạo Quang, Y Lan đồng ý trở thành Toàn Phi. Từ một người hiền lành không màn thế sự, Toàn Phi Y Lan bị cuốn vào vòng xoáy tranh giành quyền lực chốn hậu cung, thay đổi đến mức của Đạo Quang cũng phải khiếp sợ.

So với hoàng hậu do Hồ Hạnh Nhi thủ vai, so với các phi tầng trẻ trung xinh đẹp như Hồ Định Hân, Tuyên Huyên trong vai Y Lan do vấn đề tuổi tác và hóa trang trông già hơn rất nhiều. Tuy nhiên, kinh nghiêm diễn xuất của Tuyên Huyên đã che lấp tất cả. Một Y Lan với những biến chuyển trong tính cách, những dằn xé nội tâm được cô thể hiện đầy lôi cuốn, một lần nữa khẳng định phong cách diễn đa chiều của một trong những ngôi sao bản lĩnh nhất TVB.

Binh Đoàn Phái Yếu vai Lăng Mẫn

Là một phim tình cảm nói về những người phụ nữ Hồng Kông hiện đại với tính cách độc lập không dựa dẫm đàn ông, không biết nhõng nhẽo nên khiến phái mạnh đôi khi cũng “khiếp vía”. Với ngoại cạnh quay tại Thượng Hải (Trung Quốc) và Đài Nam (Đài Loan), khán giả sẽ được thưởng thức những thước phim tuyệt đẹp bên cạnh dàn diễn viên cực chất như Tuyên Huyên, Lâm Văn Long, Vương Hạo Tín, Đường Thi Vịnh… Trong phim, Tuyên Huyên thủ vai con người cuồng công việc, lúc nào cũng họp hành và xem thuộc cấp như robot. Cô đóng cặp với Lâm Văn Long – cũng là một diễn viên thực lực vừa quay về TVB. Binh Đoàn Phái Yếu sẽ được phát song song với TVB Hồng Kông trên kênh SCTV9 từ ngày 1/5/2017 vào lúc 20 giờ.

Tuyên Huyên vẫn còn rất nhiều vai diễn hay như diễn viên cận thị rất nặng Thiệu Phương Phương trong Huynh Đệ Song Hành, Giang Ngọc Lân nữ cải nam trang trong Trò Chơi May Rủi, cô nàng mê cờ bạc Lý Thanh Vân trong Cạm Bẫy, người vợ một lòng một dạ Hoa Thanh Du trong Vòng Xoay Cuộc Đời, người mẹ trẻ Chu Bích Hà trong Tỳ Vết Của Ngọc, luật sư Trình Nhược Hy thông minh lém lĩnh trong series Hồ Sơ Công Lý…

Cộng tác viên: Nam Hải