Orange - Kỳ tích màu cam

Đánh giá · siomiochan · · 0 · 0

Tưởng chừng chủ đề xuyên không ngược về thời gian rất cũ, nhưng Orange đã lấy đi nước mắt của tôi ở hai phần ba thời lượng, một bộ phim cảm động về tình bạn, ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống.

Orange [Orenji, オレンジ ] – Kỳ tích màu cam là phiên bản live-action, được chuyển thể từ bộ truyện manga cùng tên của tác giả Takano Ichigo. Nội dung phim kể về tình bạn của các cô cậu đang học cấp ba, cũng như mối tình đầu của cô bé Naho với cậu bạn chuyển trường từ Tokyo Kakeru Naruse. Bộ phim chuyển thể vẫn giữ được cốt truyện gốc của bộ manga cùng tên với hình tượng và tính cách các nhân vật. Ngoài ra, thời gian và bối cảnh quay được sắp xếp sao cho khớp với thời gian diễn ra trong bộ manga: bắt đầu từ tháng 4 đến đầu tháng 10 tại thành phố Matsumoto, Nhật Bản.

Tưởng chừng chủ đề xuyên không ngược về thời gian rất cũ, nhưng Orange đã lấy đi nước mắt của tôi ở hai phần ba thời lượng, một bộ phim cảm động về tình bạn, ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống.

Bài viết có tiết lộ một ít nội dung phim, bạn đọc nên cân nhắc khi xem tiếp.

Nếu như mười năm sau, một trong số chúng ta không còn nữa?

Vào mùa xuân năm 16 tuổi, Naho Takamiya nhận được một bức thư kỳ lạ từ tương lai, người gửi không ai khác chính là bản thân cô của mười năm sau. Nội dung bức thư là lời gửi gắm đến từ tương lai, Naho được thông báo về những sự kiện sẽ diễn ra, trong đó có việc Naho sẽ thương thầm trộm nhớ cậu bạn mới chuyển đến lớp – Kakeru Naruse. Cuối mỗi lá thư là những lời Naho của tương lai gửi gắm đến Naho 16 tuổi: Hãy quan tâm đến Kakeru để sau này không phải hối hận.

Xuyên suốt phim là những đoạn đan xen thời gian quá khứ và tương lai, về Naho và nhóm bạn thân sau 10 năm quyết định gặp nhau để tìm hiểu vì sao Kakeru không còn trên đời cũng như lý do Naho quyết định viết lá thư để thay đổi quá khứ. Sự ra đi của Kakeru đã để lại vết thương lòng và câu hỏi không có lời giải đáp dành cho những người ở lại: họ đã làm gì sai để Kakeru quyết định tự sát?

Naho đã nỗ lực và can đảm hơn để cô không hối hận và sự nỗ lực ấy đã tác động đến Kakeru để cậu bé mở lòng. Orange là câu chuyện về mối quan hệ giữa người với người, về thế hệ trẻ tuy đầy nhiệt huyết năng động nhưng cũng có những lần bị tổn thương, gục ngã. Họ cảm thấy cô độc và muốn tách khỏi tập thể. Là Kakeru với vết thương lòng khiến cậu luôn day dứt, là Naho lo lắng khi Kakeru càng lúc càng thu mình và muốn tránh xa mình. Tưởng chừng nhiệm vụ không thể hoàn thành, thì Hiroto Suwa xuất hiện, cậu cũng nhận được một lá thư tương tự và đã kêu gọi ba người bạn còn lại (Chino, Azusa và Saku Hagita) cùng nhau giúp đỡ Kakeru.

"Khi phải mang vác quá nặng, đừng miễn cưỡng chịu đựng. Có bọn tớ ở đây, không sao đâu. Cùng nhau gánh vác sẽ không còn thấy nặng"

Phiên bản live-action đã bỏ qua vài tình tiết của anime/manga mà chỉ tập trung vào tuyến nhân vật Suwa – Naho – Kakeru. Một chuyện tình tay ba dễ thương và đáng yêu. Sự ganh tị của Suwa – 16 tuổi khi biết Naho và Kakeru có tình cảm với nhau nhưng ngại ngùng không bày tỏ. Quyết định của Suwa là sự cân nhắc lợi ích cá nhân khi phải lựa chọn giữa tình bạn hay tình yêu, khi Naho 26 tuổi là vợ mình.

Mặc dù bức thư gửi về quá khứ qua chuyến du hành thời gian tạo ra hai thế giới song song, một thế giới khác đang thay đổi quá khứ vốn có nhưng điểm giao giữa hai thế giới, Kakeru vẫn không xuất hiện cùng họ. Chính cái kết úp mở khiến tôi thắc mắc, liệu rằng Kakeru đã có chuyện xảy ra sau cái chết hụt năm 16 tuổi?

Nếu bỏ qua cái kết gây tranh cãi, Orange là một bộ phim đẹp về tình yêu gà bông, tình bạn thời học trò còn ngây ngô với những góc quay đẹp, diễn viên đồng đều về ngoại hình và diễn xuất, phù hợp với hầu hết mọi đối tượng.

Nguồn: Sỏi