[Oscars 2017] Tại sao Loving và Moonlight lại được chuyển sang hạng mục Kịch bản chuyển thể?

Góc Nghệ Thuật · tongue.snl · · 0

Loving và Moonlight đã được Hiệp hội Biên kịch Mỹ (WGA) đưa vào danh sách đề cử ở hạng mục Kịch bản gốc. Tuy nhiên mới đây Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh lại kết luận rằng hai bộ phim đó nên cạnh tranh ở hạng mục Kịch bản chuyển thể của Oscar 2016. Việc đó có ý nghĩa gì?

Moonlight được đánh giá là bộ phim tiên phong trong hạng mục Kịch bản gốc. Vào năm 2010, biên kịch của Moonlight - Barry Jenkins đã đọc vở kịch In Moonlight Black Boys Look Blue được viết bởi Tarell Alvin. Tuy nhiên vở kịch ấy không bao giờ được dàn dựng. Bộ phim và vở kịch có nhiều điểm tương đồng, đặc biệt là về đời sống riêng tư của hai tác giả. Cả hai đều lớn lên ở thành phố Liberty vào những năm 1980 cùng với người mẹ nghiện ngập, tuy nhiên McCraney là người đồng tính như các nhân vật của mình còn Jenkins thì không. 

McCraney, người vừa mới bổ nhiệm làm chủ nhiệm của Khoa viết kịch của Yale School of Drama vào đầu tháng này, đã lên tiếng công khai ủng hộ kịch bản của Jenkins và bộ phim. Dù cho anh đã thừa nhận rằng bộ phim đã được thay đổi đáng kể so với vở kịch của mình. Jenkins cũng thường xuyên tuyên bố rằng McCraney là người đem lại nguồn cảm hứng quan trọng của bộ phim.

Hiệp hội Biên kịch Mỹ cho rằng một vở kịch chưa được dàn dựng sẽ không trở thành một chất liệu có sẵn cho Moonlight. Tuy nhiên, Viện Hàn lâm luôn có một cái nhìn rất thận trọng về những vấn đề như vậy, và họ không đồng ý với điều đó. 

Loving, kể về một cặp vợ chồng ở Virginia từng bị tống giam vì cuộc hôn nhân đa sắc tộc của họ và cuộc hôn nhân ấy đã góp phần “lật đổ” bộ luật cấm hôn nhân đa sắc tộc ở Mỹ, gây ra rất nhiều ý kiến trái chiều. Kịch bản được viết bởi Jeff Nichols và được WGA chấp nhận là bản gốc. Nhưng Viện Hàn lâm không chấp nhận điều đó, họ cho rằng kịch bản ấy không được viết nên chỉ từ những hồ sơ công khai về vụ việc mà còn từ bộ phim tài liệu ngắn được đề cử Oscar vào năm 2011 là Loving Story của Nancy Buirski. Hơn nuwxam Buirski cũng là một trong những nhà sản xuất của Loving. 

Hằng năm, Ban điều hành của Chi nhánh Biên kịch của Viện hàn lâm sẽ họp để xem xét sự phân loại của WGA. Ban điều hành đặc biệt nhạy cảm với những kịch bản có vấn đề về Quyền sở hữu trí tuệ trong tựa đề. Những kịch bản này thường sẽ được phân loại lại thành Kịch bản chuyển thể.  Ví dụ: trường hợp của Borat vào năm 2006, trước đó là tên một nhân vật trong một trận TV series. Hay như các bộ phim được làm lại là The Departed vào năm 2006 và True Grit vào năm 2010. Các phần hậu truyện của Before Sunrise và Toy Story cũng gặp phải điều tương tự.

Hai anh em nhà Coen được giải Oscar năm 1997 với Fargo

Rất hiếm khi WGA phân loại một kịch bản là Kịch bản chuyển thể nhưng sau đó Viện Hàn lâm lại xếp nó vào Kịch bản gốc. Nhưng điều đó cũng đã xảy ra với trường hợp của Syriana (2005). Và đôi khi có những điều rất khó hiểu xảy ra, đó là trường hợp của Fargo (1996) được đề cử ở hạng mục Kịch bản gốc. Đạo diễn của Fargo khẳng định bộ phim dựa trên một sự kiện có thật nhưng thực tế là chẳng có sự kiện nào bi hài như thế xảy ra cả. Hay vào năm 2002, bộ phim Adaptation được nhận một đề của cho Kịch bản chuyển thể, bởi vì Viện hàn lâm cho rằng phần lớn kịch bản được lấy cảm hứng từ cuốn sách The Orchid Thief của Susan Orlean. Tuy nhiên hầu hết điều đó là không đúng sự thật và một trong những biên kịch được đề cử thậm chí còn không tồn tại?!

Năm nay, việc thay đổi hạng mục đề cử với Moonligh và Love thực sự làm tăng khả năng đoạt giải của cả hai bộ phim. Bởi vì cuộc đua ở hạng mục này không thực sự căng thẳng như ở hạng mục Kịch bản gốc với các ứng viên nặng ký như Manchester by the Sea và La La Land (cả 2 đều chiến thằng giải Kịch bản gốc xuất sắc nhất của Critics' Choice Awards, xếp trên Moonlight). Và rất có thể các bộ phim như Hell or High Water, 20th Century Women, Captain Fantastic, Jackie hay Zootopia, Moonlight và Loving sẽ phải cạnh tranh với cả Lion, Arrival, Hacksaw Ridge, Fences, Sully, Nocturnal Animals và Silence.

Nguồn: Hollywood Reporter/ Dịch và Biên tập