Phim lậu bao giờ thì hết?

Tin điện ảnh · MarsLe · · 0

Số lượng trang phim lậu có giảm trong thời gian gần đây do tác động của 1 số bên, tuy nhiên điều đó không làm thay đổi “thị trường”.

Thế nhưng, có thời điểm 1 số người cho rằng số lượng trang phim lậu giảm sẽ tăng cơ hội cho các trang phim có bản quyền, mà gần đây nhất vừa ra mắt là Fim Plus (Galaxy) và Danet (BHD).

Việt Nam hiện đang là thị trường phát triển với tốc độ chóng mặt, với mức tăng trưởng 30% mỗi năm, và cho đến hết năm 2015, thị trường rạp chiếu phim Việt đã vượt qua mốc 100 triệu $. Bên cạnh đó, lượng người dùng internet đã đạt 40 triệu và các trang phim lậu cũng phát triển mạnh theo đó.

Theo ý kiến của các trang có bản quyền, khán giả xem phim khi tìm đến các trang phim lậu thường gặp nguy cơ về xem các quảng cáo không mong muốn như cờ bạc, sex, và đặc biệt là chất lượng nội dung kém. Do đó, các trang phim có bản quyền có thể giải quyết được nhu cầu nội dung có chất lượng cao và loại bỏ các nguy cơ cho khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghành phát hành, các công ty cung cấp phim bản quyền có đầy đủ nguồn tài nguyên chất lượng và rõ ràng là họ đang muốn khai thác triệt để nó.

Thêm vào đó, đây cũng là cơ hội để đưa các bộ phim Việt Nam chiếu rạp (mà vốn hiếm khi xuất hiện ở bất kỳ kênh nào sau khi ngưng chiếu ở rạp) đến với khán giả đại chúng. Đây còn là yếu tố để tăng doanh thu cho các bộ phim khi các bên phát hành và đơn vị vận hành rạp đang có những vướng mắc nhất định với nhau khiến việc phát hành và quảng bá phim gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đối phim Việt. Theo giám đốc của Fim Plus, “Ở Mỹ, mỗi bộ phim khi phát hành tại rạp thu về 1 $ thì cũng sẽ có cơ hội thu về 1 $ ở thị trường phát hành số (nhiều loại hình như: trang phim bản quyền, DVD, Bluray,…).”

Vậy giả sử rằng Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể đã khéo thu về hơn 70 tỷ đồng cũng sẽ có cơ hội thu về 70 tỷ đồng khác ở mảng phát hành số, hoặc rằng chỉ 1 nửa con số trên đã là 1 tín hiệu vô cùng đáng mừng cho nhà sản xuất. Một phương án B để chốt lỗ cho các bộ phim tuyệt vời.

Nhưng liệu mọi thứ đang diễn ra như mọi người mong muốn?

Trên thực tế, có rất ít người đồng ý trả chi phí cho các trang phim lậu (vì vốn dĩ là nó lậu). Các trang phim này phải sử dụng những phương án khác để hoạt động mà không chạm đến túi tiền của người dùng. Vậy liệu người dùng có đồng ý trả 1 khoản tiền kha khá, rơi vào khoảng 20-30% giá vé phim trung bình, để xem từng bộ phim mà họ đã bỏ lỡ tại rạp trong 1 khoảng thời gian nhất định? Và liệu nếu nhà nước mạnh tay hơn khi TPP được ký kết và áp dụng, với sự đóng cửa hàng loạt của các trang phim lậu (mà về kỹ thuật thì có thể hoàn toàn lách được) thì khán giả có chuyển sang sử dụng dịch vụ bản quyền?

Câu trả lời, mà thậm chí các nhà quản lý Fim Plus và Danet, cũng không dám khẳng định (chắc là phải nhắc đến thói quen dùng chùa của người Việt). Đó là chưa tính đến giá trị nội dung mà các nhà quản lý đang thông báo về số lượng đầu phim mà họ đang nắm giữ “khủng”!

Đặc biệt, 1 số trang phim bản quyền lớn từ nước ngoài đang bắt đầu thâm nhập thị trường Việt với kho phim khủng thật sự của họ, và bắt đầu đã có phụ đề tiếng Việt!

Theo nhận định từ phía Galaxy và BHD, họ đang dự tính hòa vốn sau 3 năm đầu tư và hoạt động. Nhưng liệu việc phụ thuộc vào các yếu tố không chắc chắn sẽ đưa Fim Plus và Danet đến đâu?