Phòng vé châu Âu - Tăng lượng vé, giảm doanh thu?

Tin tức · MarsLe · · 0 · 0

Tổng lượng vé bán ra tại phòng vé châu Âu đã tăng 2,8% so với năm ngoái nhưng tổng doanh thu lại giảm, hiện đạt $9,42 tỷ, chiếm 1/4 tổng phòng vé thế giới.

Tổng lượng vé bán ra tại phòng vé châu Âu đã tăng 2,8% so với năm ngoái nhưng tổng doanh thu lại giảm, hiện đạt $9,42 tỷ, chiếm 1/4 tổng phòng vé thế giới.

Năm 2016, tổng lượt người đến rạp đạt 1,28 tỷ lượt từ 36 vùng lãnh thổ thuộc châu Âu (báo cáo của UNIC - International Union of Cinemas). Phil Clapp, giám đốc của UNIC cho hay:

"Tín hiệu rất lạc quan này tiếp tục củng cố niềm tin của chúng tôi về việc ngành công nghiệp điện ảnh cần tiếp tục được hỗ trợ bởi chính phủ và các tổ chức liên quan khắp châu Âu, họ cần giúp đỡ các nhà làm phim của mình để đương đầu với tương lai của ngành cũng như sự tăng trưởng về mặt khán giả."

Thế nhưng, thông báo cũng cho biết doanh thu đã giảm 4,5%, điều này được lý giải bởi sự mất giá đồng tiền ở 1 số quốc gia.

Nhiều tựa phim thành công của năm 2016 là các tác phẩm được sản xuất bởi lục địa này, cùng 1 số tựa phim lớn khác như Rogue One: A Star Wars Story, Zootopia, Fantastic Beasts and Where to Find Them, The Secret Life of Pets, và Ice Age: Collision Course.

Doanh thu phòng vé U.K phá kỷ lục năm 2015 và tăng 0,5% so với 2016, nhưng số người đến rạp giảm 2,1%. Tại Pháp, tổng lượt vé bán ra đạt 213 triệu vé - tăng 3,8%, đạt kết quả kinh doanh tốt thứ 2 trong vòng 50 năm qua. Riêng Tây Ban Nha vượt mốc 100 triệu lượt vé và Phần Lan thì đạt kỷ lục mới với 50 triệu vé.

Thị trường kém nhất là Đức khi doanh thu giảm đến 12,4% cùng lượt vé bán ra giảm đến 13%.

Nguồn: Variety