Tổng hợp 20 phim hoạt hình ngắn của Pixar - Từ Wally B. của 1984 đến Bao của 2018 (P.3)

Tin tức · KNTT · · 0 · 0

Phần 3 ra lò rồi đây!

Bạn có thể xem lại phần 1 và phần 2 tại đây.

11. Presto (2008)

Lòng tự trọng. Tư thế đĩnh đạc. Sự bí ẩn. Chúng ta không mong chờ gì hơn từ ảo thuật gia lừng danh của thế kỷ - Presto. Nhưng khi Presto ngó lơ việc cho chú thỏ của mình ăn, ảo thuật gia phát hiện ra rằng ông không phải là người duy nhất có những mánh khóe của riêng mình.

Alec là một chú thỏ đơn giản. Cậu ta không muốn danh vọng hay tiền bạc; cậu chỉ muốn một bữa tối giản dị. Tuy nhiên ảo thuật gia Presto lại sống vì danh vọng và tiền bạc và hằn học với bất kì ai – hay bất kì con thỏ nào – ngán đường ông ấy. Liệu có điều gì có thể khiến cho Preso trân trọng con thỏ đáng thương và cho nó củ cà rốt mà nó xứng đáng được nhận?

Presto là một sự hòa trộn giữa cái mới và cái cũ; một phong cách cartoon kinh điển trong một thế giới Pixar lộng lẫy. Sử dụng logic của hoạt hình và một câu chuyện diễn ra nhanh chóng với lối kể theo thời gian thực, đạo diễn Doug Sweetland đã hợp tác với bậc thầy thiết kế hoạt hình Harley Jessup và Teddy Newton để đem đến sự sống cho một phong cách cartoon cũ kỹ với những nhân vật Pixar hoàn toàn mới.

12. Partly Cloudy (2009)

Mọi người đều biết cò là loài vật chuyển giao những đứa bé, nhưng chúng lấy những đứa bé đó từ đâu? Câu trả lời nằm ở trên tầng bình lưu, nơi mà những người mây tạo hình những đứa bé và cho chúng sự sống.

Gus, một đám mây xám cô độc và bất an, là một bậc thầy trong việc tạo ra những đứa bé “nguy hiểm”. Cá sấu, nhím, cừu núi, và vân vân – nhưng những tạo vật đáng yêu của Gus có vẻ hơi quá cỡ đối với chú cò giao hàng trung thành, Peck. Khi những tạo vật của Gus càng ngày trở nên khó lường, công việc của Peck cũng càng trở nên khó khăn hơn. Peck sẽ xử lí cả món hàng vận chuyển nguy hiểm và bản tính nóng nảy của người bạn như thế nào đây?

Thử thách của việc tạo ra những nhân vật từ đám mây là một trong những khía cạnh kĩ thuật ám ảnh nhất đối với đạo diễn Peter Sohn và đội ngũ của ông. Bởi một đám mây được tạo nên từ không có gì khác ngoài hơi ẩm và ánh sáng, những nhà thiết kế hoạt hình của Partly Cloudy đã có một khoảng thời gian khó khăn quyết định xem sau cùng Gus nên có ngoại hình như thế nào. Liệu Gus có nên giống với những dải mây mỏng và những đám khói hay mang vẻ ngoài của một con ma hơn? Cuối cùng thì họ cũng lựa chọn một phiên bản biếm họa của một đám mây mập mạp.

13. Day & Night (2010)

Khi Day, một cậu bạn hớn hở, chạm trán Night, một kẻ lạ mặt với tâm trạng rõ ràng đen tối hơn, mâu thuẫn đã xảy ra! Nhưng khi sự nghi ngờ chuyển thành sự tò mò, cả hai rất hài lòng khi nhận ra tình bạn nảy nở này có thể cho họ một cái nhìn mới đối với thế giới.

Nếu như họ không phải là những người canh giữ của ánh sáng và bóng tối, Day và Night sẽ chỉ là một cặp đôi bình thường – Day bận rộn với những tia nắng và những người chạy bộ, Night tập trung vào những ngôi sao và những buổi xem phim trên xe ngoài trời. Nhưng khi con đường của cả hai gặp nhau, Day và Night phát hiện ra rằng họ giống nhau hơn là khác – cả hai đều sợ hãi và ghen tị nhưng sau cùng đều tự hào chia sẻ những gì tốt nhất của bản thân. Và đó cũng là lúc họ khám phá ra rằng họ sẽ tốt hơn nếu ở cùng nhau.

Bài phát thanh radio trong Day & Night được lấy từ một cuộc trò chuyện của bác sĩ Wayne Dyer, một diễn giả và tác giả truyền cảm hứng. Đạo diễn Teddy Newton nhớ rằng ông đã nghe bác sĩ Dyer từ những bản ghi âm do mẹ ông bật khi ông còn trẻ, và ông đã quyết định chèn một trong những đoạn ghi âm đó vào bộ phim.

14. La Luna (2011)

La Luna là một câu truyện ngụ ngôn trường tồn với thời gian về một cậu bé đến tuổi trưởng thành trong một bối cảnh kỳ lạ nhất. Đêm nay là lần đầu tiên cha và ông đưa cậu đến chỗ làm việc. Trong một con thuyền gỗ cũ kĩ, họ chèo ra xa tận biển cả, với xung quanh không hề có đất liền, họ dừng lại và chờ đợi. Một bất ngờ lớn đang chờ đợi cậu nhóc khi cậu khám phá ra công việc kỳ lạ nhất của gia đình. Cậu có nên noi gương ông hay cha cậu? Liệu cậu có thể tìm ra con đường riêng của bản thân giữa những ý kiến đối lập và những truyền thống lạc hậu của họ?

Có ba nhân vật trong La Luna: một cậu bé, cha cậu và ông nội cậu. Thoạt nhìn tưởng rằng họ đều giống nhau như đúc. Họ mặc quần yếm và mũ; họ mang theo những cây chổi quét. Nhưng sự tương phản giữa họ tiết lộ tính cách của mỗi người. Được bao phủ bởi dấu hiệu của tuổi tác, đôi mắt của cả hai người lớn đều không thể được nhìn thấy. Và họ cũng không thể thấy rõ ràng và bao quát như cậu bé, với đôi mắt to lớn không bị che đi và trong sáng. Người ông di chuyển cây chổi truyền thống của mình với sự cẩn thận; người cha cầm một cây chổi đẩy để tăng độ hiệu quả. Cả hai tranh cãi trước mặt cậu bé rụt rè, người mà với sự tò mò và hiếu kì cuối cùng cũng dẫn cậu đến việc khám phá ra niềm vui.

Enrico Casarosa muốn tạo ra một cái nhìn khác so với những bộ phim được làm từ máy tính trong quá khứ. “Máy tính có một cách để làm cho mọi thứ trở nên hoàn hảo,” ông nói, “và chúng tôi muốn khiến nó trở nên khác biệt.” Ông muốn mang hơi ấm của sự không hoàn hảo của con người trở lại với thế giới của ông.

Ông quyết định giới thiệu lại những chi tiết được làm bằng tay và sự đa dạng màu sắc bằng việc quét những bức vẽ màu nước, sau đó áp dụng chúng vào những khối hình học. Mỗi miếng gỗ trên chiếc thuyền đều được tạo ra bằng cách này. Và đối với những màu nền đằng sau, ông dùng trực tiếp những bức tranh màu nước làm matte (một bức tranh matte là một bức vẽ đại diện của một khung cảnh hay một địa điểm ở xa cho phép các nhà làm phim tạo ra ảo ảnh của một môi trường không hề xuất hiện tại địa điểm quay phim) để cung cấp một backdrop thủ công và giống như một sân khấu kịch.

15. The Blue Umbrella (2013)

Đây chỉ là một cuộc đi dạo quen thuộc vào buổi tối cho đến khi trời đổ mưa, và thành phố sống dậy với âm thanh của những hạt mưa rơi từ những ống thoát nước, tiếng rít của những tấm vải bạt và tiếng ồng ộc của máng xối. Ở trung tâm những âm thanh đó, hai chiếc dù – một xanh, một không phải xanh – đã vĩnh viễn phải lòng nhau.

Đứng bật ra khỏi đám đông, chiếc dù màu xanh Blue nhún nhẩy một cách tự hào phía trên phần còn lại để che chắn cho người chủ khỏi cơn mưa. Khi Blue nhìn thấy chiếc dù màu đỏ Red xinh đẹp và độc nhất, cậu làm tất cả mọi thứ có thể ở bên cô ấy. Tuy nhiên, khi hai người chủ của Blue và Red không còn đi chung một hướng, cả thành phố đã sống dậy để giúp cho cặp dù uyên ương này trở lại với nhau.

Niềm cảm hứng dành cho The Blue Umbrella đến từ việc đạo diễn Saschka Unseld đi dạo trên các con đường thành phố và để ý rằng những đồ vật bất động nhất cũng có một khuôn mặt hay tính cách nhất định. Vận dụng những điều này, ông sau đó đã tạo nên một câu chuyện thực sự thổi hồn vào một thành phố sinh động.

(còn tiếp)

Nguồn: Pixar