[REVIEW] 13 Reasons Why Season 2 - Một mớ hỗn độn mà cái chết của Hannah để lại

TV Series · Đánh giá phim · DQ · · 0

"Đây là lỗi của cậu, Hannah à. Cái mớ hỗn độn này bắt đầu từ cậu. Cậu đã làm rối tung cuộc đời của người khác" - Clay Jensen

"Đây là lỗi của cậu, Hannah à. Cái mớ hỗn độn này bắt đầu từ cậu. Cậu đã làm rối tung cuộc đời của người khác" - Clay Jensen.

Có thể nói không phải chỉ cuộc đời của các nhân vật còn sống là thứ bị cái chết của Hannah Baker làm rối tung, mà còn là cả bộ phim kể từ sau đó. Bất chấp sự mong mỏi từ khán giả trên khắp thế giới, mùa thứ 2 của series tới từ Netflix - 13 Reasons Why là cả một sự thất vọng lớn. Lý do cho điều này có lẽ không lên đến tới 13, nhưng chắc chắn nhiều hơn là 1.

Sau Season 1 nhận được sự chú ý rộng rãi của dư luận nhờ vào việc khai thác các vấn đề nhạy cảm ở lứa tuổi vị thành niên mà không nhiều tác phẩm trước đó dám đi sâu vào, 13 Reasons Why trở lại cùng mùa thứ 2 với một kịch bản hoàn toàn "original", bởi tác phẩm sách gốc mà bộ phim được dựa trên đã được kể hết câu chuyện trong mùa đầu. Ngay từ những bước đi tự lập đầu tiên, Season 2 này đã nhanh chóng trượt ngã khỏi những thành công trong năm ngoái.

Sức hút từ mùa thứ nhất đã không còn. 13 tập phim của Season 2 này mang bầu không khí khác hẳn với mùa trước đó. Khán giả sẽ vẫn bị cuốn theo mạch truyện đến cuối. Nhưng thay vì bị cuốn hút bởi sự bí ẩn và dần dần được hé mở từng phần trong câu chuyện qua mỗi tập. Thì giờ đây, cái người xem có được chỉ là cảm giác cố kiên nhẫn dõi theo một vụ kiện kéo dài lê thê nhiều ngày trời chỉ để chờ xem kết quả sẽ ngã ngũ thế nào trong hồi cuối.

Dù giữ nguyên số lượng nhân vật trọng tâm từ mùa trước, Season 2 này của 13 Reasons Why vẫn tiếp tục đưa vào thêm khá nhiều nhân vật mới như: bố mẹ của Bryce, Cyrus, Mackenzie, Scott, Nina, Jackie, và thậm chí cả huấn luyện viên trưởng của đội bóng chày Liberty High. Lý do cho việc này có lẽ cũng dễ hiểu. Sau mùa đầu tiên với mỗi tập chú trọng vào từng lý do dẫn đến hành động tự sát của Hannah, thì kịch bản Season 2 này sẽ phải cần đến nhiều nhân vật với càng nhiều câu chuyện càng tốt để lấp khoảng thời gian trống, do cả series đã lỡ gắn với con số "13" tập phim. Tuy nhiên, quá nhiều nhân vật cũng đồng nghĩa với việc quá nhiều góc nhìn, quá nhiều quan điểm, quá nhiều cốt truyện bị phân tán.

Nhân vật mới cần nhiều đất diễn mà thời gian lên hình của nhân vật cũ cũng không bị thuyên giảm. Biên kịch do chạy đua với thời lượng nên cũng chẳng phân bố hợp lý hay đầu tư cho một cốt truyện nào đúng nghĩa. Để rồi người xem chẳng biết nên tập trung vào câu chuyện nào và thấy đâu cũng "tầm tầm như nhau". Hậu quả là những gương mặt mới thì không có chiều sâu và chẳng đủ khiến khán giả mặn mà; trong khi với những người cũ, ngoại trừ một số ít như Justin và Zach, thì số còn lại cũng đã dần trở nên bão hòa và mờ nhạt, kể cả Clay. Thậm chí, khi xem đến tập cuối, khán giả có lẽ sẽ còn ước rằng Tyler lẽ nên làm điều mà cậu ta suýt-thì-đã-làm để loại bỏ bớt một số nhân vật không cần thiết.

Nói về nội dung, mở đầu và kết thúc của một bộ phim luôn đóng vai trò quan trọng nhất, nhưng cả tập đầu lẫn cuối của Season 2 này đều đã thất bại trong việc thuyết phục khán giả. Mở đầu Season 2 đánh dấu việc nhảy thời gian vài tháng sau các sự kiện cuối mùa 1, và chính time-jump này đã trở thành tiền đề cho những sai lầm sau này. Hàng loạt những đổi mới xảy ra trong khoảng thời gian mới này: Clay và Skye bắt đầu mối quan hệ tình cảm, bố mẹ Hannah ly thân, Alex thì hồi tỉnh sau hành động tự sát bất thành, và rất nhiều thay đổi trong tính cách các nhân vật. Khán giả hoàn toàn không được thấy quá trình dẫn đến cuộc tình (đầy gượng ép) giữa Clay & Skye, quá trình rạn nứt trong tình cảm và tư tưởng của bố mẹ Hannah, cũng như phản ứng của cả trường Liberty High ngay sau biến cố của Alex (cái mà rất cần được thấy). Những đổi mới này được tạo ra để nhằm làm mới cốt truyện sau time-jump, nhưng chúng đã hoàn toàn phản tác dụng.

Tai hại trong tập đầu vẫn chưa dừng lại ở đó, khi mà theo một cách kỳ lạ, diễn xuất của khá nhiều diễn viên trong mở đầu mùa này khá đơ và lộ, đặc biệt là Miles Heizer (Alex), Dylan Minnette (Clay) và Ross Butler (Zach). Phải mãi đến vài tập sau thì sự thể hiện của họ mới trở nên tự nhiên và hòa hợp với mạch truyện hơn, như thể chính các diễn viên cũng bị bất ngờ với thay đổi trong cá tính nhân vật của họ và phải tập làm quen dần.

Và đây, điều tệ nhất của tập đầu tiên: Hannah trở thành một "hồn ma" đúng nghĩa. Như thể những các cảnh flashback là chưa đủ tệ để phá hỏng đi hình ảnh của một Hannah đáng đồng cảm trong Season 1 vậy. Không rõ sự xuất hiện của "hồn ma" Hannah trong tưởng tượng của Clay này có phải là một cách nữa để lấp khoảng trống trong thời lượng phim không, nhưng nó thực sự khá ngớ ngẩn và gây khó chịu mỗi khi đến những phân cảnh như vậy. Một điểm trừ trong không chỉ tập đầu mà tất cả các tập và dĩ nhiên là chất lượng của tổng thể cả mùa phim đi xuống.

Còn về tập cuối, có lẽ sau khi đưa vào cảnh Hannah tự sát trong tập cuối mùa trước và nhận được phản hồi tích cực, biên kịch đã một lần nữa lôi bài cũ "gây shock" này ra để tái sử dụng. Thế nhưng sai lầm là ở chỗ nào? Cảnh tự sát của Hannah là một cảnh chân thực, đánh vào tâm trạng của người xem phải đau buồn cho số phận của một cô gái. Còn cảnh Tyler bị Montgomery bắt nạt một cách tàn bạo này chẳng thấy hợp lý ở chỗ nào, và chỉ làm "nhức con mắt" người xem.

Đã từng có khá nhiều phim có chi tiết một nhân vật hóa điên và trút cơn thịnh nộ vào người khác, nhưng quá trình dẫn đến sự phẫn nộ của họ rất thực tế và tạo ấn tượng mạnh với khán giả dù nó có tàn bạo, máu me đến thế nào đi nữa. Còn ở đây, lý do cho hành động của Montgomery chẳng to tát đến vậy. Đó là còn chưa nói tới ngoài đời số trường hợp học sinh hành xử như vậy chắc chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì dù có "gấu" đến mấy thì những kẻ bắt nạt cũng phải đủ "có não" để lường trước hậu quả mình có thể gánh chịu nếu lỡ "quá tay", từ cả phía nạn nhân, phụ huynh, nhà trường và pháp luật. Cảnh gây shock lần này chỉ là cái cớ để biên kịch dẫn dắt đến hành động của Tyler phút cuối, nhưng làm sao nó có thể thuyết phục được khán giả trong khi ngọn nguồn của nó còn chẳng hợp lý?

Chắc chắn sẽ không ít người sau khi xem xong Season 2 này ước rằng lẽ ra mình chưa từng xem bất kỳ tập nào của để có thể lưu giữ lại ấn tượng tốt đẹp của mùa đầu tiên. Khi tin renew Season 2 cho 13 Reason Why lần đầu được Netflix công bố, phản ứng của dư luận vào thời điểm đó có rất nhiều ý kiến trái chiều. Một số nghĩ phim không nên tiếp tục vì câu chuyện trong mùa đầu đã đủ toàn vẹn, trong khi số còn lại thì không "nỡ" chia tay dàn nhân vật/diễn viên và cốt truyện mà họ đã có thiện cảm. Có lẽ Season 2 này là quá đủ để xóa bỏ hoàn toàn quan điểm của những người thuộc nửa vế sau.

Nếu bạn là fan của Season 1 và đang có ý định xem mùa thứ 2, ĐỪNG. Hãy giữ hồi ức đẹp về khởi đầu phim cho riêng mình. Nếu đoàn làm phim vẫn còn ý định làm tiếp Season 3, ĐỪNG. Đã đến lúc rút ra bài học rằng đừng vì lợi nhuận mà tự hủy hoại một tác phẩm đã tạo nên thành công cho chính mình rồi.