[REVIEW] Bất Thường Tại Trường Phép Thuật: Cô Gái Triệu Hồi Những Vì Sao – Vẫn thiếu một chút đột phá

Đánh giá · shinsei11 · · 0 · 0

Về bản chất, Bất Thường Tại Trường Phép Thuật chưa bao giờ là một tác phẩm mà người xem có thể dễ dàng hiểu được trọn vẹn.

* Điểm cộng:

  • Giữ trọn vẹn những đặc điểm nổi bật của series anime.
  • Cốt truyện có sự liên kết với những phần trước.
  • Đủ hay để bù đắp cho những năm tháng chờ đợi của fan.

* Điểm trừ:

  • Phim rắc rối và khó hiểu nếu bạn chưa xem anime hay đọc tiểu thuyết (light novel).
  • Khó nắm bắt ngay cả khi bạn đã xem anime.
  • Dàn nhân vật quá đông, không thể khai thác hết trong 90 phút.
  • Phụ đề khá tệ.

Trong thế giới hiện nay, việc nghiên cứu, nâng cấp vũ khí và đầu tư cho quốc phòng luôn luôn là vấn đề sống còn đối với mỗi quốc gia. Vậy nên không khó hiểu khi thế giới trong Bất Thường Tại Trường Phép Thuật, được đặt trong bối cảnh tương lai nơi những pháp sư và những ma pháp chiến lược là chìa khóa quyết định sức mạnh quân sự của mỗi quốc gia, cũng luôn tồn tại những cuộc chạy đua khốc liệt nhằm tìm ra những ma pháp đặc biệt mới. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến những sự kiện trong phần phim Cô Gái Triệu Hồi Những Vì Sao.

Gọi là Bất Thường Tại Trường Phép Thuật nhưng thực ra bối cảnh trong movie này không nằm trong phạm vi trường học mà diễn ra tại một quần đảo phía Nam nước Nhật. Chuyện xảy ra sau khi hai anh em Shiba kết thúc năm học cấp 3 đầu tiên và đang trải qua những ngày cuối cùng của kì nghỉ xuân trên quần đảo Ogasawara. Những tưởng kì nghỉ sẽ trôi qua một cách êm đềm thì một sự cố bất ngờ đã đưa Kokoa, một cô bé 14 tuổi kì lạ, xuất hiện trước mắt Tatsuya và những người bạn của mình. Nhờ Kokoa, Tatsuya và mọi người được biết về những thí nghiệm xấu xa đang diễn ra bên trong căn cứ Hải quân. Cả nhóm quyết định sẽ hành động để ngăn chặn chuyện này. Tuy nhiên, nhóm Tatsuya không phải là những người duy nhất nhắm vào cuộc thí nghiệm, thế là trận chiến căng thẳng giữa các bên nổ ra.

Về bản chất, Bất Thường Tại Trường Phép Thuật chưa bao giờ là một tác phẩm mà người xem có thể dễ dàng hiểu được trọn vẹn. Việc phép thuật được tạo ra và gắn liền với những nguyên lý khoa học tuy hay ho nhưng luôn đi kèm với những phần giải thích khó hiểu, rườm rà. Chính vì lý do này mà tác phẩm có phần kém phổ biến hơn so với những cái tên dễ tiếp cận khác, điển hình như Sword Art Online. Đã vậy, việc những sự kiện trong movie lần này diễn ra sau tập tiểu thuyết (light novel) thứ 11, cách tới 4 tập so với diễn biến trong series anime, càng làm cho bộ phim trở nên khó nắm bắt. Dù đã xem anime và vẫn nhớ rõ nội dung thì bạn cũng chỉ có thể hiểu tầm 60-70% những gì diễn ra trong phim. Bạn chỉ có thể thấy được mối liên kết với những sự kiện trước đó khi đã đọc hoặc tìm hiểu về nội dung của 4 tập tiểu thuyết 8, 9, 10,1 1. Còn nếu không, bạn sẽ không hiểu tại sao hai anh em Shiba lại phản ứng khi biết sự việc có liên quan đến Hải quân, không biết cô gái trong những đoạn hồi tưởng của Tatsuya là ai và cũng không biết gì về lực lượng Stars do cô gái tóc vàng Lina đứng đầu. Nhìn chung, bộ phim này chủ yếu muốn hướng đến những fan cứng của tác phẩm.

Dù cho có sự thay đổi về Studio thực hiện nhưng chất lượng cũng như những điểm nổi bật vốn có của series anime vẫn được giữ nguyên trong movie lần này. Vẫn là sự từ tốn trong cách dẫn dắt, nhưng nhanh chóng và quyết liệt một khi đã bắt đầu hành động, kèm với đó là những trận đấu hấp dẫn cùng các chiêu thức phép thuật đẹp mắt. Dù dàn nhân vật khá đông đảo nhưng Tatsuya vẫn luôn được cung cấp rất nhiều đất diễn, đủ để fan thỏa mãn khi lại được chứng kiến vẻ điềm tĩnh và lạnh lùng của anh. Một đặc điểm thú vị khác là những câu hội thoại mùi mẫn giữa Tatsuya và Miyuki vẫn tiếp tục được duy trì, đem lại những giây phút thư giãn thoải mái cho khán giả. Ngoài ra, vẻ đẹp của dàn mỹ nhân trong Bất Thường Tại Trường Phép Thuật đã được khai thác khá triệt để thông qua những cảnh fanservice đầy tính nghệ thuật . Tuy nhiên, phần movie này chỉ đơn giản là kế thừa mọi thứ của series anime mà không tạo thêm cho mình một dấu ấn đặc biệt. Tất nhiên việc này không có gì là xấu, chỉ có điều những khán giả đã chờ đợi phần phim tiếp theo suốt 3 năm qua xứng đáng nhận được nhiều hơn thế.

Chất lượng hình ảnh trong phim rất tốt. Có nhiều cảnh đẹp hơn hẳn series anime, cụ thể như cảnh bãi biển ban đêm, cảnh bầu trời lấp lánh ánh sao hay khung cảnh của đảo Tateshima xinh đẹp. Hiệu ứng ma thuật trong phim cũng đã được trau chuốt hơn và có sự cải thiện đáng kể so với series anime.  Bên cạnh đó, phần âm thanh và âm nhạc vốn là thế mạnh của tác phẩm tiếp tục được phát huy.

Phim có thời lượng không dài nhưng lại có nhiều nhân vật, khiến cho việc khai thác hết các nhân vật là không thể. Những Shibata, Shizuku, Honoka, Mari... trong phần này gần như không đóng góp được gì nhiều.

Chất lượng phim bị ảnh hưởng phần nào do khâu dịch thuật và làm phụ đề. Dịch sai khá nhiều, hơn nữa còn để cùng lúc phụ đề tiếng Anh và phụ đề tiếng Việt làm rối mắt, làm nhiều câu dài khó mà đọc kịp. Đây không phải lần đầu tiên chuyện dịch ẩu làm giảm chất lượng phim Nhật và chẳng biết đến bao giờ nhà rạp mới khắc phục được việc này.

Nhìn chung, Bất Thường Tại Trường Phép Thuật: Cô Gái Triệu Hồi Những Vì Sao là một tác phẩm hướng nhiều đến fan hâm mộ, vậy nên nếu chưa xem anime hay đọc tiểu thuyết thì nên cân nhắc thật kĩ trước khi xem, tốt nhất là đi chung với một fan cứng có thể giải thích các tình tiết cho bạn.

Bài viết liên quan