[REVIEW] Chân Nhỏ, Bạn Ở Đâu? – Hành trình đầy ý nghĩa sâu sắc về niềm tin và sự thật

Đánh giá · Candice183 · · 0 · 0

Chân Nhỏ, Bạn Ở Đâu? (Smallfoot) không chỉ đơn thuần là một bộ phim hoạt hình bình thường dành cho trẻ em mà thật sự chứa đựng rất nhiều ý nghĩa và bài học sâu sắc.

Kéo xuống để xem tiếp

Dàn diễn viên lồng tiếng và các nhân vật trong Chân Nhỏ, Bạn Ở Đâu? (Entertainment)
Dàn diễn viên lồng tiếng và các nhân vật trong Chân Nhỏ, Bạn Ở Đâu? (Entertainment)

Bạn đang mệt mỏi vì cuộc sống xô bồ và cảm thấy mất niềm tin vào cuộc sống ngoài kia? Bạn cảm thấy những gì bạn tin, bạn nghĩ, bạn hiểu đang trở nên bấp bênh và mông lung vậy thì đừng chần chừ mà hãy đi xem Chân Nhỏ, Bạn Ở Đâu? (Smallfoot). Vì đây không chỉ đơn thuần là một bộ phim hoạt hình bình thường dành cho trẻ em mà thật sự chứa đựng rất nhiều ý nghĩa và bài học sâu sắc.

Câu chyện về Chân Nhỏ, Bạn Ở Đâu? xoay quanh một khu làng Yeti (một loài sinh vật thần thoại biết đến như Người Tuyết, thân hình giống vượn nhưng to lớn hơn nhiều, có lớp lông dày bao phủ, sinh vật này còn được gọi là Bigfoot vì bàn chân to bự của chúng). Nhân vật chính là Migo, một anh chàng Yeti vui vẻ, năng động và dễ mến. Trong Migo luôn tràn ngập trách nhiệm với ngôi làng cũng như đức tin vào những viên đá tri thức mà các Yeti đời trước để lại. Để tiếp nối nghĩa vụ thiêng liêng của cha mình là đánh cồng (bằng đầu theo đúng nghĩa đen) để đánh thức cả làng thức dậy, Migo luôn chuẩn bị và quan sát cha hằng ngày.

Nhưng có ai nào ngờ, lần thử nghiệm đầu tiên của anh chàng không được ngon lành lắm và Migo văng luôn ra khỏi làng. Nhưng chính nhờ lần chệch hướng này mà cậu đã vô tình nhìn thấy Smallfoot (Chân Nhỏ – thật ra là con người). Hào hứng tột cùng vì nhìn thấy sinh vật bé nhỏ và kì lạ, Migo chạy ngay về làng và báo với mọi người nhưng cuối cùng lại bị nghi ngờ, trục xuất bởi tội danh dối trá, báng bổ thần thánh... Thất vọng và mất niềm tin, Migo lủi thủi ra đi nhưng lại bị cuốn vào một hội nhóm bí mật tập hợp toàn những Yeti phát cuồng vì Chân Nhỏ. Thế là hành trình đi tìm sinh vật kì lạ để chứng minh sự thật của nhóm bạn bắt đầu.

Anh chàng Yeti - Migo mặt hơi ngơ ngơ nhưng đầy lạc quan của chúng ta. Nguồn: Cuasotinhoc

Về cốt truyện, thật sự Chân Nhỏ, Bạn Ở Đâu? không quá mới lạ, chỉ khác ở chỗ xoay quanh các Yeti nhưng nhìn chung, các phim hoạt hình lấy đề tài là hành trình chứng minh bản thân không hề thiếu. Dù vậy, bộ phim vẫn có những điểm nổi bật và đặc sắc của riêng nó, không hề nhạt nhòa và đi vào lối mòn. Điều khiến bộ phim trở nên đặc biệt nằm ở những bài học chiêm nghiệm về cuộc sống, ở cách nhìn nhận vấn đề bằng cả trái tim và lý trí của các nhân vật. 

Đầu tiên là bài học về niềm tin vào bản thân và cuộc sống. Xuyên suốt cả bộ phim, anh chàng Migo luôn là một Yeti đầy lạc quan, từ việc đánh cồng, đi tìm Chân Nhỏ, tìm cách chứng minh với cả làng về sự tồn tại của sinh vật bé tí teo kia cho tới việc tin vào sự lương thiện của loài người. Tuy rằng đôi khi có những chuyện khiến niềm tin kia bị lung lay kia lung lay ít nhiều nhưng Migo luôn lấy lại tinh thần một cách nhanh chóng. Nhưng sự tin tưởng không phải xuất phát từ một phía, muốn một người trao niềm tin cho bạn, trước tiên bạn phải trao đi niềm tin cho họ trước như cách mà Percy đã làm với các Yeti. Bộ phim khắc họa ranh giới tách biệt mà con người và Yeti chính là sự sợ hãi và nghi kị lẫn nhau, vì vậy cách giải quyết vấn đề chính là mở lòng và tạo niềm tin vững chắc. Nếu ta áp dụng điều này vào thế giới thực trong các mối quan hệ thực tế, đặc biệt là các trong quan hệ quốc tế, nếu các quốc gia cũng mở lòng đầy thiện chí và xóa tan làn ranh nghi kị thì thế giới sẽ tốt đẹp và dễ dàng hơn biết mấy.

Sự tin tưởng là chìa khóa của mọi vấn đề trong phim. Nguồn: Thế giới điện ảnh

Thứ hai là bài học về sự thật và dối trá. Điều khiến người xem phải ngạc nhiên là ở Chân Nhỏ, Bạn Ở Đâu? không hề có nhân vật phản diện và sự dối trá không hẳn là xấu xa. Bộ phim đã chứng minh rằng không hề có điều gì hoàn toàn đúng và hoàn toàn sai. Có những lời nói dối được dựng nên chỉ để bảo vệ người khác, để bảo vệ niềm tin vào cuộc sống, đó gọi là những lời nói dối thiện chí (white lies). Càng xem có lẽ người ta càng nhìn thấy bản thân mình đâu đó trong bộ phim hoạt hình tưởng chừng chỉ sản xuất ra dành riêng cho trẻ em này. Bạn có thấy những phiến đá trong phim như tượng trưng cho một thứ gì đó ở cuộc sống hiện thực không? Chẳng hạn như lịch sử hay tôn giáo hay những điều bạn tin tưởng gần như cả cuộc đời nhưng đôi khi bạn lại nhận ra chúng đầy những lỗ hổng và bạn ngày càng trở nên nghi hoặc về những thứ được xem như điều luôn đúng đó. Không sao, hãy cứ như Migo, hãy nhận thức mọi chuyện theo một cách đa chiều hơn, hãy cứ đón nhận sự thật và xoay chuyển những lời dối trá thành một bài học để hoàn thiện bản thân ngày một tốt hơn. Như cách mà các nhân vật của chúng ta đã làm, bạn sẽ cảm thấy đôi khi khó khăn ập đến để những điều tốt đẹp sau đó mở ra với chúng ta. 

Cuối cùng là tình yêu. À tình yêu được nhắc đến ở đây không phải là tình yêu đương trai gái thôi đâu nhé! Tình yêu trong Chân Nhỏ, Bạn Ở Đâu? tưởng như đơn giản nhưng thật sự lại to lớn và vô cùng đáng quý đó. Nếu bạn thưởng thức bằng cả trái tim bạn sẽ cảm nhận được tình yêu luôn tồn tại đâu đó xuyên suốt bộ phim. Chẳng hạn như trong cách mà Migo giao tiếp với các Yeti trong làng, trong cái nhìn ấm áp của Yeti trưởng lão dành cho mọi người, trong cách mà hội nhóm phát cuồng vì Chân Nhỏ tin tưởng nhau, trong cuộc độc thoại mà cha Migo tạo nên vì quên mất con trai đã bị trục xuất, cách mà các Yeti bảo vệ nhau cũng như Percy bảo vệ Yeti... Trong từng hành động từ nhỏ đến lớn đó luôn tràn ngập sự quan tâm và lo lắng của các nhân vật dành cho nhau. Và tình yêu trong bộ phim đã chứng minh rằng dù bất cứ giống loài nào thì cần yêu thương và lương thiện thì mọi thứ sẽ có an bài theo một cách tích cực mà chúng ta không ngờ đến.

Hãy cứ yêu thương đi, ngại ngùng chi. Nguồn: Roger Ebert

Đó là những bài học về ý nghĩa sâu xa mà người xem có thể cảm nhận được thông qua mạch phim của Chân Nhỏ, Bạn Ở Đâu? Bên cạnh một nội dung sâu sắc thì đây là một tác phẩm được chăm chút kĩ càng trong khâu sản xuất, từ hình ảnh cho đến âm thanh đều chỉn chu và rõ ràng. Thiết kế đồ họa của bộ phim thật sự rất mượt mà và đầy màu sắc, tạo hình nhân vật cũng đa dạng và vui tươi. Bên cạnh đó, các nhà làm phim còn khéo léo đề cao sự tôn trọng các màu da khác nhau khi các nhân vật từ người da trắng, da màu và người Châu Á đều lần lượt xuất hiện trong phim một cách tự nhiên, không hề khiên cưỡng. 

Ngoài ra, yếu tố hài hước cũng được chú trọng và mang tính giải trí cao. Các nhân vật đều được xây dựng có tính cách riêng biệt và vui nhộn, họ tạo ra các tình huống gây cười cũng duyên dáng và tự nhiên, không hề đem đến chút cảm giác khó chịu cho người xem tí nào. Chỉ tiếc ở chỗ các bài hát trong phim không để lại nhiều ấn tượng cho người xem, chúng chỉ đơn giản, sinh động và khá dễ hiểu thôi.

Bộ phim tươi sáng, đáng yêu và vui nhộn. Nguồn: Nerdist

Nhìn chung, Chân Nhỏ, Bạn Ở Đâu? là một tác phẩm vừa có tính giải trí, vừa chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn phú hợp cho cả người lớn và trẻ em. Nếu bạn là một người đang cảm thấy quá mệt mỏi, cần chút lạc quan, yêu đời thì bộ phim không làm bạn thất vọng đâu. Còn đối với các bé thì đây sẽ là một bộ phim vừa đáng yêu vừa mang nhiều bài học lý thú đó! À, nhắc xíu là nếu bạn muốn cho con em mình xem thì nên chọn suất có thuyết minh hay lồng tiếng nha, vì sợ các bé không thể đọc được phụ đề, từ đó giảm mất cái hay của bộ phim.