Review Đặc vụ ku-te - nữ đặc vụ hiếm hoi

Tin tức · MarsLe · · 0 · 0

Phòng vé Việt Nam tuần qua đón chào thành viên nữ mới nhất và cũng hiếm hoi nhất trong loạt phim khai thác đề tài mật vụ, hiện đang ngổn ngang bởi những cánh mày râu hoạt động hết công suất trong ‘MI: Rogue Nation’, ‘The Man from U.N.C.L.E’, ‘Hit-man: Agent 47’ và ‘Transporter Refueled’.

Motif (phim teen + yếu tố gián điệp) của ‘Barely Lethal’ không mới, nhưng rất cần thiết vào lúc này – khi mà học sinh vừa cắp sách đến trường và các nam mật vụ tỏ ra lép vế bởi làn sóng phim ‘mật vụ’ đang trong thời kỳ quá độ. Nếu ‘Barely Lethal’ không cập bến rạp phim Việt, khán giả nước ta có thể bội thực với những ‘Bridge of Spies’, S.P.E.C.T.R.E’, ‘American Ultra’ đang nhăm nhe khởi chiếu trong những tháng tới.

Sau hơn 1 tiếng rưỡi xem phim, những gì còn đọng lại trong tâm trí người viết bài là 3 diễn viên chính: Hailee Steinfeld, Samuel L. JacksonJessica Alba. Chúc mừng cô gái trẻ Hailee Steinfeld vì vừa tìm được một vai diễn vừa vặn nhất với mình đồng thời cực kỳ thân thiện với phần đông khán giả. Năm nay Hailee có 3 cơ hội lớn để lên hình: 1 trong ‘Pitch Perfect 2’, 1 trong MV ‘Bad Blood’ của Taylor Swift và cuối cùng là trong ‘Barely Lethal’.

Vai diễn Emily (trong ‘Pitch Perfect 2’) thực sự quá sức với Hailee. Chưa kể, nó rất khập khiễng và nhân vật không hoàn toàn ăn nhập với dàn cast cũ. Dĩ nhiên, Hailee đóng tốt. Nhưng kịch bản giới thiệu em để làm bàn đạp đưa ca khúc ‘Flashlight’ lên đỉnh. Thế là hết. Còn trong MV ‘Bad Blood’ với sự xuất hiện lúc nhúc của ca sĩ/người mẫu nỗi tiếng, chúng ta dễ hiểu rằng mọi người đều góp mặt cho vui chứ không phô bày kỹ năng diễn xuất gì cả.

Trở lại với ‘Barely Lethal’, Hailee hoàn toàn nhập tâm vào nhân vật (Megan Wash). Đơn giản vì cô bé không diễn xuất nhiều và Megan trạc tuổi thật của cô.

Nhà biên kịch chắc chắn là fan của phim (học đường) nên vận hết nội công đưa tất cả ấn phẩm teen (‘Mean Girls’, ‘Bring It On’, ‘90210’…) của thập kỷ trước vào thế giới quan của Megan, khiến cho cô gái sử dụng những nguyên liệu này để tấu hài rất nhiều. Khán giả Mỹ có thể cười nhưng khá ít khán giả Việt chịu nhếch mép (trừ các pha gây cười bằng động thái <hành động + thái độ>)

Diễn viên để lại ấn tượng thứ hai là bác Samuel L. Jackson trong vai Hardman. Diễn xuất của bác không đột phá. Đúng hơn là đang giỡn với phim vì kiểu nhân vật (chỉ huy) này bác đã đóng nhiều lần rồi. Ở Hardman, chúng ta thấy một chút nghiêm nghị của Nick Fury và một chút tưng tửng của Valentine (‘Kingsman: The Secret Service’). Người xem sẽ có cảm giác bác Samuel quá nặng cho vai diễn này, cameo cũng không ra cameo, nhân vật phụ cũng chẳng ra nhân vật phụ và càng không phải nhân vật chính. Thật sự, phim không xứng tầm với Samuel. Có thể bác vừa cầm kịch bản vừa nằm mát-xa trên phim trường.

Tiếp theo là người đẹp tạp chủng Jessica Alba. Rõ ràng, nhà sản xuất mời cô góp mặt để câu view. Mà dù có câu view cũng khó mà chê Jessica được. Thứ nhất, vì cô vận đồ điệp viên… đẹp quá. Thứ hai, trường hợp của nữ minh tinh cũng y chang Samuel L. Jackson. Hai người này chắc vừa cầm kịch bản, xong rồi nuốt gọn luôn chứ không đọc gì cả. Nhưng mà, nếu thiếu một trong hai, phim không thể coi ‘được’ như vầy.

Tạm biệt top 3 nhân vật ấn tượng của ‘Barely Lethal’, kèm theo lời chia buồn với Sophie Turner và nhân vật Heather do cô thể hiện. Nhân vật này được nhà viết kịch đầu tư tô vẽ, nhưng tô vẽ sai hướng. Spoiler nhẹ: Từ lúc trong lò đào tạo (sát thủ), tính cách của Heather và Megan phát triển khác nhau. Vậy mà Heather không thượng cẳng tay hạ cẳng chân ngay từ đầu với Megan mà lại dùng thủ đoạn đấu đá (bằng tinh thần) chỉ thấy ở những cô nàng người nhựa!?

Vì ‘Barely Lethal’ có yếu tố điệp viên, xin phép đề cập đến khoản hành động. Những ai thích phong cách hài + hành động giống như trong ‘So Undercover’ hay ‘Agent Cody Banks’ sẽ tiêu hóa được. Đúng hơn, nó là phiên bản thiếu nhi của ’21 Jump Street’.

Rating PG-13 của ‘Barely Lethal’ ảnh hưởng rất nhiều đến những trường đoạn hành động. Người viết bài có cảm giác nhà sản xuất làm được nhưng họ làm không tới. Tuyệt nhiên, không có một giọt máu nào cả. Đây cũng là lý do trói chân khả năng của của Nick Fury và Thiên thần Bóng tối đã đề cập ở trên. Giá như e kíp chịu mạnh tay hơn nữa, cho những trận đối kháng dài hơn nữa, đừng kết thúc quá cụt, đồng thời nâng rating lên… thì review từ cộng đồng Internet dành cho ‘Barely Lethal’ sẽ ít hẩm hiu hơn.

Tóm lại, xin phép mượn thành ngữ ‘Bình mới rượu cũ’ để đánh giá chất lượng của ‘Barely Lethal’. Có thực khách thích món cũ và có người thích món mới. Chừng nào vẫn còn người mê thể loại phim teen + mật vụ, thì sẽ vẫn còn những phim na ná ‘Barely Lethal’ ra rạp. Nếu dễ tính hơn một chút để nhìn ở góc độ khác, ta sẽ thấy nhà sản xuất đang trong một nỗ lực bảo tồn và giới thiệu một motif phim lành mạnh (kèm lời nhắn nhủ: đừng quên sử dụng ‘3 con sói’ trước khi ch!ch) đến với khán giả trẻ của thế hệ tiếp theo.

Barely Lethal - Đặc vụ kute đang được trình chiếu tại các rạp, xem lịch chiếu tại đây.

Bài viết liên quan