[REVIEW] Doraemon: Nobita Và Đảo Giấu Vàng chứng minh thương hiệu chú mèo đến từ tương lai đã trở nên bất hủ trong lòng người hâm mộ

Đánh giá · Candice183 · · 0 · 0

Có thể nói đây là một trong những bộ phim hoạt hình công chiếu tại Việt Nam được lồng tiếng xuất sắc nhất từ trước tới giờ.

Doraemon là thương hiệu ăn khách nhất nhì thế giới được chuyển thể từ manga cùng tên của tác giả Fujiko Fujio kể về chú mèo máy màu xanh Doraemon ngược dòng thời gian về quá khứ để giúp đỡ một cậu bé tiểu học hậu đậu hay bị bắt nạt tên Nobita tránh khỏi một tương lai u ám theo lời chắt của bé này thuật lại. Từ ngày có Doraemon bên cạnh, cuộc sống của Nobita thay đổi nhiều hơn nhờ những những bảo bối thần kì của chú. Cậu ngày càng thân thiết với đám bạn Jaian, Suneo, Shizuka, Dekisugi. Cậu còn gặp được nhiều bạn mới, biết được nhiều chân lý, bài học mới trong cuộc sống… Doraemon không những là một người bạn mà còn là một thành viên trong gia đình, một người thầy vô cùng quan trọng đối với một đứa trẻ yếu đuối, thua kém bạn bè như Nobita. Chú mèo máy xanh dễ thương ấy qua từng thước phim dần dần gắn liền tuổi thơ của hàng triệu đứa trẻ trên thế giới cũng như trở thành biểu tượng văn hoá của xứ sở mặt trời mọc – Nhật Bản.

Bên cạnh những tập phim ngắn phát trên truyền hình, Doraemon còn những tập phim dài được ra rạp mỗi tập định kì mỗi năm để duy trì thương hiệu cũng như đáp lại tình yêu của người hâm mộ. Và tác phẩm mới nhất là Doraemon: Nobita Và Đảo Giấu Vàng kể về hành trình của nhóm bạn trên đại dương bao la để tìm đến hòn đảo giấu kho báu. Cũng như bao lần, sau khi bị cậu bạn thân bốn mắt năn nỉ thì Doraemon cũng phải tung các bảo bối ra để cứu giúp. Khi cả đám tưởng chừng đã đến được đích đến thì bị một băng nhóm hải tặc tấn công và Shizuka bị bắt cóc. Sau cuộc ẩu đả, cả đám phát hiện ra một cậu bé tóc vàng tên Flock đang trôi dạt trên biển. Flock và con vẹt máy của cậu – Quiz cũng tham gia chung với nhóm bạn trong cuộc giải cứu Shizuka và ngăn chặn âm mưu của đám cướp biển.

Tuy vẫn là hành trình phiêu lưu đầy tiếng cười và chất tươi sáng của đám trẻ con nhưng bộ phim không gây nhàm cho khán giả chút nào. Doraemon: Nobita Và Đảo Giấu Vàng vẫn giữ được những tinh tuý vốn có của Doraemon như các tính cách đặc trưng của nhân vật. Như Nobita hay tự ái, mạnh miệng rồi chuốc hoạ vào thân; Jaian vẫn bạo lực hay bắt nạt Nobita cùng với Suneo lẻo mép hay thêm dầu vào lửa; và một Shizuka mít ướt, thích tắm táp. Bên cạnh đó, bộ phim còn phát triển thêm những điểm mới như xây dựng thành công tính cách đặc trưng của những nhân vật phụ mới như Flock, Quiz, thuyền trưởng Silver… Mặc dù là một bộ phim có nội dung riêng biệt nhưng cách dẫn dắt rất dễ hiểu. Phim không thiếu những phân cảnh hài hước, đáng yêu được lồng ghép rất nhiều xuyên suốt thời lượng 109 phút nhằm tạo niềm vui cho khán giả.

Dù đây chỉ là phim hoạt hình nhưng bộ phim vẫn mang tính giáo dục và nhân văn rất cao. Bên cạnh đề cao tình bạn giữa các cô, cậu bé, Doraemon và tình gia đình, phim còn xen kẽ rất nhiều kiến thức và và bài học mới thông qua Doraemon và các câu hỏi của vẹt máy Quiz. Nhưng cách truyền đạt lại vô cùng dễ hiểu. Tuy thế do chú trọng vào xây dựng các tuyến nhân vật mới mà phim hơi bỏ quên sự liên kết của nhóm bạn thân thuộc một chút. Tuy thế sự ấm áp vẫn được truyền tới trái tim người xem thông qua những phân cảnh hi sinh, quan tâm của nhóm bạn dành cho nhau. Chưa kể sự thể hiện của các Dora Mini cũng làm các khán giả quắn quéo vì sự dễ thương ngoài sức chịu đựng của mình.

Về phần hình ảnh, không biết do lỗi của rạp chiếu hay thật sự lỗi thuộc về nhà sản xuất mà ban đầu nét vẽ và màu phim rất mờ nhưng may mắn về sau đã được cải thiện. Thật sự, bộ phim lần này khiến khán giả có cảm giác hồi tưởng lại những khoảnh khắc gặp lại Doraemon đầu tiên của khán giả với những nét vẽ khá thô sơ nhưng ngây ngô, chất phác. Màu phim tươi sáng và đa sắc nhưng thường lệ.

Theo cá nhân người viết, nhạc nền của bản điện ảnh lần này không tạo được ấn tượng lắm. Nhưng may mắn thay dù cho xem dưới dạng lồng tiếng vẫn không làm mất chất giọng đáng yêu của nhân vật. Có thể nói đây là một trong những bộ phim hoạt hình công chiếu tại Việt Nam được lồng tiếng xuất sắc nhất từ trước tới giờ.

Về tổng quan dù cho đây là bộ phim thứ bao nhiêu về Doraemon được sản xuất đi chăng nữa thì vẫn mang lại những cảm xúc như lần đầu cho khán giả. Bộ phim tuy vẫn còn đôi chỗ hơi khiếm khuyết nhưng vẫn được đánh giá rất cao và đáng để xem nhất trong thời gian gần đây các cụm rạp không hề có tác phẩm hoạt hình nào nổi bật. Doraemon: Nobita Và Đảo Giấu Vàng đã chứng minh rằng dù đã qua rất nhiều năm chú mèo máy xanh thần kì của chúng ta vẫn là tượng đài bất hủ trong lòng người hâm mộ.