[REVIEW] I Am Not Okay With This - Thu hút, nhưng khó tránh khỏi sự sáo mòn

TV Series · Đánh giá · Maii · · 0 · 0

Tóm lại thì I Am Not Okay With This vẫn là series đáng xem, dù chưa chắc đã có thể bật lại được Stranger Things hay The End of The Fucking World.

I Am Not Okay With This (Thật Không Thể Chịu Nổi) dựa trên truyện tranh cùng tên của tác giả Charles S. Forsman với nhân vật chính là Sydney, một cô gái tuổi teen đang phải vật lộn với tuổi dậy thì, tâm lý bất ổn sau cái chết của cha và cảm xúc, xu hướng giới tính khác biệt của mình, đồng thời phải tìm cách khống chế khả năng có thể điều khiển đồ vật bằng ý nghĩ đang dần mất kiểm soát.

Ảnh: IMDb
Ảnh: IMDb
 

I Am Not Okay With This bao gồm 7 tập, mỗi tập gồm 20 phút, nhìn chung là bước đi có vẻ hơi ngần ngại của Netflix trước thành công của Stranger Things và The End of the Fucking World (TEOTFW). Không nhiều thông tin trước đó về phim được công bố, mãi cho đến khi phim ra mắt teaser, người dùng trung thành của Netflix mới nhận ra series có sự kết hợp của các nhà làm phim lớn (đạo diễn TEOTFW và nhà sản xuất của Stranger Things), hơn nữa là có sự xuất hiện của 2 ngôi sao nhí của thương hiệu kinh dị nổi tiếng It là Sophia Lillis và Wyatt Oleff, sắp sửa ra mắt trên Netflix.

I Am Not Okay With This có thể thấy rõ là sự kết hợp của TEOTFW và Stranger Things với câu chuyện tâm lý bất ổn tuổi học đường và yếu tố siêu nhiên. Nhưng series này vẫn tìm được điểm sáng riêng và có thể hi vọng vào khả năng sẽ được “bật đèn xanh” cho mùa 2. Vẫn xoay quanh những vấn đề quen thuộc mà một cô gái 15-16 tuổi có thể gặp phải như: không hòa thuận với cha mẹ, không có ai hiểu mình để cùng chia sẻ, đối diện với người mình thích và những cảm xúc không tên ẩm ương, I Am Not Okay With This sử dụng những tình tiết quen thuộc này để làm nền cho một hướng đi đen tối và người lớn hơn, khi Sydney đồng thời phải đối diện với sang chấn tâm lý, nỗi cô đơn, khó mở lòng và tiệm cận với trầm cảm (nếu tình trạng tồi tệ của cô bé kéo dài). Độ tuổi dậy thì chắc hẳn phải là quãng thời gian nguy hiểm với các nhà làm phim, khi họ tìm được nhiều cảm hứng để tạo nên các bộ phim teen tương tự đến vậy.

Ảnh: IMDb
Ảnh: IMDb

Chạy trốn và cố đè nén “căn bệnh” của mình, Sydney cố gắng gạt bỏ mọi suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực. Cô bé chỉ muốn có một trải nghiệm trung học “bình thường”, nhưng cuối cùng, trải nghiệm tồi tệ ấy vẫn quay lại tìm nạn nhân của nó nếu người ta không lựa chọn bước đi khó khăn là đối mặt. Ở một góc độ nào đó, nếu đã từng trải qua quãng thời gian kinh khủng như Sydney, không chỉ riêng độ tuổi dậy thì mà với bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời, có lẽ khán giả cũng sẽ có thể đồng cảm rất nhiều với cô bé.

Ngoài yếu tố kỳ ảo, giả tưởng (hứa hẹn sẽ được khai thác nhiều hơn sau cái kết của mùa 1), phim dễ thương và hài hước theo kiểu rất nhạt nhẽo (vì nó nhạt, nên nó hài), và có những khoảnh khắc khiến bạn phải bật cười vì sự kỳ cục của nó. Các nhà làm phim cũng thích chứng tỏ niềm yêu thích với những di sản còn sót lại của những năm 80 khi sử dụng cảnh trí, tông phim mang màu hoài niệm và những bản nhạc có lẽ đã chẳng còn phổ biến mấy ở thời điểm bây giờ.

Sự kết hợp của 2 series lớn là con dao hai lưỡi với I Am Not Okay With This, khi đây không phải bộ phim kỳ lạ, kỳ dị và hài hước theo phong cách dark comedy (hài đen) như TEOTFW, cũng không phải siêu nhiên với nhiều tình tiết ly kỳ hấp dẫn như Stranger Things. Kỳ quặc và nhạt nhẽo cùng nét hoài niệm là phong cách riêng của nó, nhưng có lẽ chưa đủ để series thực sự nổi bật như 2 bộ tiền nhiệm được đề cập ở trên, dù khá chắc rằng đây không phải là một series dở.

Ảnh: IMDb
Ảnh: IMDb

Một điểm nữa khiến I Am Not Okay With This đáng xem hơn, chính là màn thể hiện của Sophia Lillis và Oleff Wyatt. Sophia đã chứng minh tiềm năng lớn của mình kể từ sau It và người hâm mộ có thể chờ đợi những thử thách mới dành cho cô trong các phim với vai diễn khó hơn sau này. Oleff Wyatt, cậu nhóc gầy gò và có phần mờ nhạt trong It giờ đây đã phổng phao và ra dáng nổi bật hơn hẳn, trong vai nhân vật đối lập đáng mến với Sydney. Luôn lạc quan bất kể hoàn cảnh, cậu là người luôn giúp đỡ Sydney lúc cần, dù cô gái này luôn đối xử dở dở ương ương với cậu. Tuy vậy, có lẽ do tập trung nhiều vào nhân vật Sydney mà ngoài Stanley Barber có phần nơi kỳ quặc nhưng biết cách biến điểm dị thường của mình thành điểm đặc biệt, các nhân vật phụ khác đều có vẻ một chiều và khó để lại ấn tượng. Cha của Stanley và hoàn cảnh gia đình của cậu nên được khai thác rõ ràng hơn, và mâu thuẫn giữa Sydney và mẹ phải chi đừng một màu và cũ rích như thế.

Ảnh: IMDb
Ảnh: IMDb

Tóm lại thì I Am Not Okay With This vẫn là series đáng xem, dù chưa chắc đã có thể bật lại được Stranger Things hay The End of The Fucking World. Nhưng hẳn sau cái kết bất ngờ đó mang màu sắc Carrie của mùa 1, rất nhiều người hâm mộ muốn series này được tiếp tục để xem chuyện kỳ lạ gì sẽ xảy ra với Sydney, khiến cô cảm thấy Thật Không Thể Chịu Nổi.