[REVIEW] Lướt Sóng Cùng Em – Ride Your Wave

Đánh giá · Arisu · · 0 · 0

Lướt Sóng Cùng Em là câu chuyện của một con người phải học cách chấp nhận nỗi đau mất đi người thân yêu, cũng như học cách tự đứng trên đôi chân của mình khi không còn ai để dựa dẫm.

Kéo xuống để xem tiếp

Lặng lẽ đến với các rạp chiếu Việt Nam không kèn không trống, dường như Lướt Sóng Cùng Em (Ride Your Wave) chẳng hề có chút ưu thế cạnh tranh nào so với hàng loạt anime chiếu rạp khác. Lí do duy nhất khiến người viết chú ý đến bộ phim này chính là đạo diễn phim – Masaaki Yuasa, người đã tạo nên những tác phẩm danh tiếng dù có phần khó xem như Devilman Crybaby, Space Dandy. Và quả thật, dù có đôi chút kì lạ và khó cảm, Lướt Sóng Cùng Em vẫn là một trải nghiệm điện ảnh tuyệt vời.

Nguồn: Gkids

Lướt Sóng Cùng Em xoay quanh mối quan hệ của nữ chính Hinako cùng người bạn trai Minato của cô, từ lúc họ gặp gỡ, yêu nhau say đắm, cho đến khi Minato ra đi, rồi linh hồn anh lại trở về bên nữ chính, để rồi cuối cùng cô có thể học cách vượt qua cái chết của anh. Ý tưởng linh hồn người bạn trai trở về trong nước mỗi khi Hinako cất tiếng hát có phần kì quái, nhưng cũng rất thú vị và được tận dụng tốt để giải quyết các nút thắt của phim. Kịch bản tròn trịa và thể hiện đầy đủ các giai đoạn biến chuyển tâm lý của Hinako, khiến người xem có thể đồng cảm với cô.

Đồng thời, Lướt Sóng Cùng Em cũng khai thác tốt câu chuyện về người bạn trai Minato, giúp người xem hiểu được lí do anh ảnh hưởng đến Hinako nhiều như thế. Ngay cả tuyến nhân vật phụ như em gái và đàn em của Minato cũng được tận dụng tốt, có vai trò rõ rệt trong sự biến chuyển tâm lý của nữ chính, đồng thời vẫn có câu chuyện của riêng họ. Đáng tiếc rằng, mạch phim có phần thiếu ổn định, đoạn thì chậm, đoạn lại quá nhanh, khiến cho khán giả bị hụt hẫng và không cảm được hết những phân đoạn cao trào.

Nguồn: Gkids

Mặc dù nói về nỗi đau mất đi người thân yêu, nhưng không khí của Lướt Sóng Cùng Em lại khá nhẹ nhàng dễ chịu. Một phần cũng là do phim tập trung nhiều vào những giai đoạn nữ chính hạnh phúc bên người bạn trai, hoặc ảo tưởng rằng cô đang hạnh phúc bên linh hồn anh. Trong khi đó, những giai đoạn cô đau khổ hay phải đối diện với sự thật rằng anh đã ra đi thì lại không được nhấn mạnh bằng. Có thể nói đây vừa là ưu điểm vừa là khuyết điểm của phim. Không ai thích phải xem một bộ phim nặng nề cả, nhưng ngược lại, việc phim không xoáy đủ sâu vào nỗi đau của nữ chính khiến thông điệp về vượt qua mất mát bị thiếu đi vài phần chiều sâu. Dù vậy, nhờ phần lời thoại nhẹ nhàng, súc tích mà đầy hàm ý, phim vẫn có tính gợi mở và khiến khán giả phải suy ngẫm khá nhiều.

Nguồn: Blog.sakugabooru.com

Cả bộ phim tràn ngập tình yêu, nhưng thông điệp chính của Lướt Sóng Cùng Em lại không phải là về tình yêu. Đó là câu chuyện của một con người phải học cách chấp nhận nỗi đau mất đi người thân yêu, cũng như học cách tự đứng trên đôi chân của mình khi không còn ai để dựa dẫm. Hinako là một cô gái vô lo vô nghĩ, không thể tự mình làm được gì, nên hiển nhiên cô sẽ dần dựa dẫm vào người bạn trai dịu dàng, chu đáo và toàn tài của mình. Thậm chí ngay cả khi anh đã ra đi, cô vẫn không thể chấp nhận sự thật, cứ mãi níu kéo linh hồn anh ở lại với thế gian này. Hành trình buông bỏ nỗi đau của Hinako không hề dễ dàng, và quyết tâm hướng về phía trước của cô đã có lúc tưởng như lung lay trước thực tế nghiệt ngã. Nhưng khoảnh khắc mà cô chấp nhận để cho Minato ra đi, cũng là lúc cô tìm được sự giải thoát cho bản thân. Vượt qua nỗi đau mất mát và tiến về phía trước là một hành trình khó khăn mà ai cũng phải trải qua trong đời, và Lướt Sóng Cùng Em đã truyền tải khá tốt thông điệp ấy.

Nguồn: Gkids

Thậm chí cả khi phần nội dung không thực sự hợp gu của bạn, thì đồ họa đặc sắc của Lướt Sóng Cùng Em vẫn xứng đáng để bạn ra rạp. Thiết kế nhân vật không long lanh hoàn mỹ theo phong cách anime hiện đại, thậm chí nếu soi kĩ sẽ có nhiều cảnh nhân vật bị vẽ sai giải phẫu. Dù vậy, người viết vẫn rất ấn tượng với cách thiết kế nhân vật này bởi sự độc đáo và đậm chất riêng, đầy tính nghệ thuật, lại gợi nên cảm giác xưa cũ như những bộ anime thập niên 80-90. Phong cách vẽ này khiến nhân vật trông cực kì có hồn và hút mắt. Cảnh nền tuy không thực sự đặc sắc nhưng cũng được chăm chút rất kĩ lưỡng, đặc biệt là các phân cảnh bên bờ biển được thể hiện khá bắt mắt. Phần nhạc phim thì ấn tượng nhất có bài hát chủ đề Brand New Story” xuyên suốt bộ phim, cũng là bài hát liên kết hai nhân vật chính, còn các bài hát khác thì cũng không có gì đặc sắc.

Nguồn: Blog.sakugabooru.com

Tuy vẫn còn nhiều thiếu sót và không thực sự hợp gu khán giả đại chúng, nhưng Lướt Sóng Cùng Em vẫn là một bộ phim có ý tưởng tốt và đậm chất riêng, xứng đáng với 90 phút thưởng thức của khán giả.

[REVIEW] Tìm Chồng Cho Mẹ

[REVIEW] Tìm Chồng Cho Mẹ

Tìm Chồng Cho Mẹ - Thảm họa điện ảnh Việt tháng 7.

[REVIEW] Điều Ba Mẹ Không Kể (Romang)

[REVIEW] Điều Ba Mẹ Không Kể (Romang)

Điều Ba Mẹ Không Kể (Romang) xoay quanh đôi vợ chồng già bị mắc bệnh mất trí nhớ và dành những giây phút cuối đời bên nhau, yêu thương nhau một cách trọn vẹn.