[REVIEW] The Highwaymen - Nỗi thất vọng mang tên Netflix

Đánh giá · Maii · · 0 · 0

Có lẽ người viết đã kỳ vọng hơi nhiều vào The Highwaymen.

The Highwaymen đã nhận được nhiều kỳ vọng khi có sự góp mặt của Kevin Costner và Woody Harrelson trong vai 2 nhân vật chính. Tuy nhiên, cốt truyện lê thê và thiếu cao trào đã phá hỏng hoàn toàn kỳ vọng đó.

The Highwaymen có sự tham gia của Kevin Costner và Woody Harrelson. (Ảnh: IMDb)
The Highwaymen có sự tham gia của Kevin Costner và Woody Harrelson. (Ảnh: IMDb)

Nhận được 50% điểm Rotten Tomatoes từ phía phê bình, nhưng có tới 76% điểm Rotten Tomatoes từ phía khán giả, thêm vào đó là con số 7.1 IMDb, The Highwaymen rõ ràng đang tạo ra nhiều ý kiến trái chiều. Đối với nhiều khán giả ủng hộ bộ phim thì có một điều mà The Highwaymen chắc chắn đã làm được, đấy là đưa những người xứng đáng được tôn vinh trở về đúng chỗ của họ, không phải một cặp đôi tội phạm “giết người như ngóe” nhưng vẫn được công chúng chúc may mắn. Mục tiêu của Frank Hamer (Kevin Costner) và Maney Gault (Woody Harrelson) là Bonnie và Clyde – “tình nhân kiêm tội phạm” khét tiếng nhất lịch sử nước Mỹ.

Bonnie và Clyde đã trở thành một phần của văn hóa đại chúng với số lượng phim cũng như tiểu thuyết, các sản phẩm ăn theo hoặc lấy cảm từ cặp đôi này nhiều không đếm xuể. Người ta chỉ chăm chăm nhìn vào Bonnie và Clyde, lãng mạn hóa hình tượng của chúng mà quên mất, những người hùng thực sự trong toàn bộ câu chuyện, nên là những người đã dấn thân vào nguy hiểm để theo dấu truy bắt Bonnie và Clyde.

Tuy nhiên, phim ít cao trào, không có điểm nhấn và khó tạo được ấn tượng. (Ảnh: IMDb)
Tuy nhiên, phim ít cao trào, không có điểm nhấn và khó tạo được ấn tượng. (Ảnh: IMDb)

The Highwaymen là bộ phim có thể là đầu tiên và duy nhất, cố gắng thay đổi góc nhìn của đại chúng về Bonnie và Clyde. Sau hàng loạt cuộc truy đuổi cũng như cố gắng bắt giữ Bonnie và Clyde bất thành của lực lượng cảnh sát, nữ Thống đốc đầu tiên của bang Texas – Miriam A. Ferguson quyết định cho gọi các “Texas Rangers” – Cao bồi Texas trở về để hạ Bonnie và Clyde, chấm dứt toàn bộ việc giết chóc và cướp bóc này.  

Họ là lực lượng đặc biệt khi xưa được dùng để tiêu diệt mục tiêu theo cách nguyên thủy nhất – giết chết chúng. Sau này, phía Lập pháp đã giải thể Texas Rangers, họ tan rã, làm nhiều công việc khác nhau, sống cuộc đời khác nhau cho đến Bonnie và Clyde xuất hiện. Hai Texas Ranger nổi tiếng một thời là Frank Hammer và Maney Gault giờ đã khác xưa nhiều, không còn ở thời hoàng kim. Người thì sống cuộc đời khốn khó, luôn có cảm giác vô dụng vì phải sống dựa vào gia đình con gái. Người thì sức khỏe đã kém, đuổi theo một tên nhóc còn không kịp. Cùng nhau, họ trải qua nhiều sóng gió cũng như khó khăn để bắt được Bonnie và Clyde, 2 tên tội phạm trẻ tuổi, ranh mãnh đã nhiều lần trốn thoát nhờ kỹ năng lái xe thượng hạng của Clyde, điều mà họ chắc chắn không thể bằng.

Thông qua The Highwaymen, chúng ta cũng hiểu được phần nào lịch sử của thời điểm đó. (Ảnh: IMDb)
Thông qua The Highwaymen, chúng ta cũng hiểu được phần nào lịch sử của thời điểm đó. (Ảnh: IMDb)

Các tư liệu về cuộc đời của những người đã bắn chết Bonnie và Clyde không nhiều, chúng ta cũng chẳng biết được trong thực tế thì chuyện gì đã xảy ra. Có thể hành trình của họ đúng là đã diễn ra như trong phim, nhưng quả thật nếu là vậy thì cũng không có gì đáng xem. Mọi yếu tố trong The Highwaymen đều diễn ra chầm chậm, đều đều, ít cao trào.

Nếu bạn tưởng đây là một bộ phim hành động, tội phạm ly kỳ thông qua trailer thì có lẽ bạn đã nhầm. Phim chẳng xuất sắc ở mặt nào, kể cả việc xây dựng nhân vật hay diễn biến tâm lý cũng quá nhạt nhẽo. Chuyện ưu tư về việc ai vì mình mà phải chết của nhân vật cũng khó thuyết phục, ngoài việc cho thấy nỗ lực vô vọng của các nhà làm phim nhằm cố gắng cho chút chiều sâu vào trong The Highwaymen. Phim cũng có nhiều plot-hole cũng như các tình huống thuận tiện đến mức phi lý dành cho các nhân vật chính, đến nỗi khiến tôi phải tự hỏi, rốt cuộc thì họ thành công trong việc theo dấu Bonnie và Clyde nhờ khả năng của mình hay nhờ may mắn?

Bonnie và Clyde luôn đi theo một mô hình nhất định, tức là cho dù có qua nhiều bang khác nhau, chúng luôn trở về cùng một địa điểm là quê nhà để thăm gia đình. Cả lực lượng đặc biệt biết bao nhiêu người, có thể nghe lén được cả điện thoại (công nghệ này khi đó mới xuất hiện), nhưng không ai nhận ra điều đó? Có phải do quá ít tư liệu về cảnh sát nhận nhiệm vụ hạ Bonnie và Clyde trong thực tế, nên các nhà làm phim không biết nên xây dựng thế nào cho phải? Kết quả là chúng ta có các Texas Rangers được đề cao, nhưng phía FBI và các đặc vụ thì bị hạ thấp khả năng, được xây dựng không khác mấy một đám người mặc vest cao ngạo nhưng vô dụng.

The Highwaymen đòi hỏi người xem cần rất nhiều kiên nhẫn. (Ảnh: IMDb)
The Highwaymen đòi hỏi người xem cần rất nhiều kiên nhẫn. (Ảnh: IMDb)

Ít nhất thì The Highwaymen cũng có bối cảnh và trang phục rất đẹp, cũng như xuyên suốt câu chuyện, khán giả cũng được biết thêm về Bonnie và Clyde để hiểu họ là ai, và họ đã bước vào con đường tội phạm như thế nào, tại sao cặp đôi này lại được công chúng ủng hộ nhiều đến vậy.

Các bộ phim với bối cảnh thập niên 20-30 thường là các phim tôi yêu thích và đặc biệt kiên nhẫn theo dõi. Tôi đã rất kiên nhẫn với The Highwaymen, chờ đợi một cao trào, một điểm nhấn đáng nhớ, một tình tiết khiến ta phải ồ lên thỏa mãn. Đáng tiếc, đến cả khi đã gần hết phim, The Highwaymen vẫn không đọng lại được gì ngoài hành trình mệt mỏi của Kevin Costner và Woody Harrelson.

Bonnie và Clyde - Cặp đôi tội phạm khét tiếng nước Mỹ đã trở thành biểu tượng văn hóa đại chúng như thế nào?

Bonnie và Clyde - Cặp đôi tội phạm khét tiếng nước Mỹ đã trở thành biểu tượng văn hóa đại chúng như thế nào?

Đôi tình nhân kiêm kẻ cướp khét tiếng nhất nước Mỹ - Bonnie và Clyde - vì đâu mà trở nên nổi tiếng?