Robert Downey Jr. - Cho ánh hào quang còn đang dở

Tin tức · Doctor Sylar · · 0 · 0

Vì đó đã từng là một Charlie Chaplin đầy cảm xúc, đã từng là một ánh hào quang còn đang dở và đã từng là một Robert Downey Jr. rất khác.

Những câu chuyện xưa cũ luôn có một nét đẹp riêng của nó, đó là những vệt mờ của quá khứ mà chúng ta đều như những kẻ hoài niệm khi kể lại. Và với một người đàn ông, câu chuyện của anh ta là những thăng trầm của một tuổi trẻ đầy thành công và biến cố. Vì đó đã từng là một Charlie Chaplin đầy cảm xúc, đã từng là một ánh hào quang còn đang dở và đã từng là một Robert Downey Jr. rất khác.

Robert Downey Jr. sinh ra tại New York, Mỹ. Anh là con của của một người mẹ là diễn viên và cha là nhà làm phim nổi tiếng lúc ấy với phim Putney Swope  Robert Downey Sr. người mà đã ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách và con đường của anh sau này. Có lẽ, mang chính dòng máu nghệ thuật trong mình nên từ bé Robert đã cho thấy sự thiên tài trong diễn xuất của mình và đã có màn ra mắt thế giới của mình khi chỉ mới 5 tuổi trong phim của chính cha anh Pound. Mọi sự đang như một câu chuyện cổ tích với một cậu bé tuổi mới lớn, bao nhiêu ước mơ hoài bão hay những ý nghĩ ngu ngơ về một tương lai đầy hứa hẹn phía trước. Nhưng vì cuộc sống là một hành trình, mà đã có bao giờ những cuộc hành trình lại thiếu đi những thử thách khiến ta muốn gục ngã và với Robert cũng vậy. Năm 13 tuổi cha và mẹ ly dị, cậu trai trẻ phải sống với cha và ông không hẳn là mẫu hình tượng mẫu mực cho RObert. Cha anh là một con  nghiện và là người đưa anh vào con đường nghiện ngập khi chỉ mới 8 tuổi. Phải, cái tuổi đầy sự trong sáng ấy, Robert đã làm quen với cần sa và ma túy. Cho tới năm 16 tuổi thì anh anh bỏ học và chuyển về sống với mẹ mình.

Dù có tuổi thơ đầy đau khổ thế đấy, nhưng tài năng của anh là không thể chối bỏ. Xuất hiện trong Weird Science,  Back to School và vai diễn đột phá của mình là Julian Wells, một tên ăn chơi và nghiện ma túy trong Less than zero, một nhân vật mà như chính anh đã nói là sự phản ánh của chính Robert lúc ấy. Những năm tháng tiếp theo trong cuộc đời anh là trại cai nghiện và phim trường khi mà sự thành công hay cả ma túy vẫn không rời bỏ con người này. Đỉnh cao của sự nghiệp là năm 1993 khi cái tên Robert Downey Jr. được xướng lên trong đêm trao Academy Awards cho để cử Diễn viên nam xuất sắc nhất. Dù không thắng nhưng với giới mộ điệu mà nói, đó chính là sự hoàn hảo cho một vai diễn, một Charlie Chaplin, một huyền thoại được chính Robert lột tả bằng những phẩm chất, tài năng tốt nhất của mình một sự chân thật đến mức không tưởng, đến từ chàng trai có tuổi đời còn rất trẻ. Đó là một tài năng ở tuổi 27, một ngôi sao đang rất sáng và là một tiếc nuối của chính anh.

Thành công như thế nhưng chính việc là một con nghiện nặng đã kéo sự nghiệp của anh xuống. Liên tục bị bắt giữ vì tàng trữ ma túy, dành thời gian trong tù và trại cai nghiện hơn là trên phim trường rồi cuộc hôn nhân đổ vỡ với người vợ của mình. Tất cả mọi thứ như quay lưng với anh. Những tưởng thế là hết, một dấu chấm hết cho một tài năng đang lên của ngành điện ảnh cùng với đó là sự tiếc nuối thất vọng của cả giới phê bình và người hâm mộ cho anh, nhưng không, nếu mọi thứ kết thúc như thế đã không có một "Iron Man" của ngày hôm nay.

Có thế nói, người vợ thứ hai của anh, Susan Levin là người đã khiến Robert có sự trở lại đầy ngoạn mục. Yêu thương anh trong những ngày gian khó, giúp đỡ anh trong cả sự nghiệp và cuộc sống, Susan đã dần kéo chàng trai năm nào còn sống trong nghiện ngập trở lại với thứ mà anh tốt nhất - Diễn xuất. Sự trở lại của anh cùng với các vai diễn trong Good Night, and Good Luck hay Zodiac Killer đã phải khiến giới phê bình tốn nhiều giấy mực để dành cho Robert những lời có cánh. Nhưng đáng kể nhất có lẽ là khi anh nhận vào vài Tony Stark hay còn được biết đến với cái tên "Iron Man". Có lẽ, Robert đã diễn lại chính một phần cuộc sống của anh trong Iron Man. Tony Stark với Robert có lẽ như chính là biểu tượng cho sự hồi sinh mạnh mẽ từ một người đàn ông đã phải sống quá lâu trong bóng tối nay đã khiến cho thế giới một lần nữa phải trầm trồ trước tài năng của mình.

 

Giờ đây, ánh hào quang của một tài năng mà cứ ngỡ đã vụt tắt ngày nào đang sáng hơn bao giờ hết, một tài năng được cả thế giới công nhận đang sống trong những ngày đẹp nhất của cuộc đời mình. Và thế đấy, câu chuyện của ngày xưa cũ, câu chuyện cho những người hoài niệm với những vệt mờ trong quá khứ  đã kết thúc nhưng theo sau đó là hiện tại và tương lai đang được viết tiếp bởi chính người đàn ông này viết bới một Robert Downey Jr. rất khác.