Ròm được vinh danh với giải thưởng cao nhất tại LHP Busan

Góc Nghệ Thuật · Tin tức · tinlethanhnhan · · 0 · 0

Ròm mặc dù chưa được cấp phép nhưng vẫn được dự thi và đã đoạt giải thưởng cao nhất cùng với Haifa Street của Iraq-Qatar.

Bộ phim chính kịch về thời trưởng thành Ròm của Việt Nam và bộ phim do Iraq-Qatar đồng sản xuất Haifa Street chia nhau giải thưởng cao nhất New Currents (Trào lưu mới) tại liên hoan phim Busan.

Các giải thưởng đã được công bố vào sáng thứ bảy 12/10/2019 tại Busan, Hàn Quốc.

Đạo diễn người Anh Mike Figgis – người đứng đầu ban giám khảo giải New Currents phát biểu: “việc tái hiện đời sống thật trong Ròm đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho ban giám khảo và kết thúc bộ phim thật sự làm thỏa mãn”. Ban giám khảo cũng ca ngợi Haifa Street là “một bộ phim người lớn và trưởng thành” được thực hiện bởi một đạo diễn “thể hiện được sự tự tin và hiểu biết sâu sắc ngôn ngữ điện ảnh khiến bộ phim trở nên rất khác biệt.

Hình ảnh từ bộ phim Ròm của đạo diễn Trần Thanh Huy

Giải thưởng Kim Ji-seok – được đặt tên theo nhà đồng sáng lập liên hoan phim Busan và là thành viên điều hành liên hoan vừa qua đời vào năm 2017 – đã được trao cho bộ phim Circus of Life của đạo diễn Sarmad Sultan Khoosat (Pakistan) và Market của đạo diễn Pradip Kurbah (Ấn Độ). Ban giám khảo giải thưởng này do nhà làm phim người Iran Mohsen Makhmalbaf làm chủ tịch cùng các thành viên khác gồm: nữ đạo diễn Malaysia Tan Chui Mui và nhà phê bình điện ảnh Hàn Quốc Huh Moon-young.

Đạo diễn người Hàn Quốc Jung Jae-eun, đạo diễn Nhật Bản Hamaguchi Ryusuke và nhà sáng lập công ty phân phối phim Dogwoof của Anh là Andy Whittaker đã trao giải thưởng BIFF Mecenat cho bộ phim Underground của đạo diễn Kim Jeong-keun (Hàn Quốc) và Noodle Kid của Hou Ning (Trung Quốc).

Hình ảnh từ bộ phim Haifa Street của đạo diễn Iraq Mohanad Hayal

Giải thưởng Nam – Nữ diễn viên của năm, được chọn trao giải bởi quỹ  Korean Cinema Today—Vision, vinh danh nam diễn viên Kim Jun-hyung và nữ diễn viên Mun Hye-in trong bộ phim The Education.

Các nhà tổ chức cho biết liên hoan phim đã trình chiếu 299 bộ phim, trong đó có 118 bộ phim lần đầu tiên ra mắt, từ 85 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng lượt khán giả đến xem phim đã đạt trên 189000 trong 10 ngày diễn ra.

Nhiều báo cáo cho thấy Hội chợ điện ảnh châu Á (tổ chức trong liên hoan phim) diễn ra rất thành công. Hội chợ chứng kiến sự gia tăng số lượng các thành viên tham gia tăng trên 22% đạt 2188 trong năm nay. Số lượng các công ty tham gia hội chợ đạt 200 tăng 17% so với năm trước. Các cuộc họp báo giới thiệu dự án điện ảnh mới cũng đạt kỷ lục là 743, đây là các buổi gặp mặt giúp kết nối các nhà sản xuất, phân phối, đầu tư tài chính và tiếp thị điện ảnh.

Nguồn: Variety