Sân khấu Hồng Hạc và mốc son tháng 6

Maii · · 0 · 0

Sau hơn 3 năm thành lập và hoạt động, Sân khấu Hồng Hạc đã có những bước phát triển đáng kể và ngày càng khẳng định được vị trí trong lòng khán giả yêu kịch tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Được thành lập tháng 12/2015 bởi đạo diễn-biên kịch Việt Linh, trong hơn ba năm hoạt động, sân khấu kịch Hồng Hạc dần khẳng định là điểm sáng văn hóa trong đời sống kịch nghệ thành phố Hồ Chí Minh, với 10 kịch mục được dàn dựng và biểu diễn.

Nhắc đến Hồng Hạc, người yêu nghệ thuật kịch nói dễ dàng liên tưởng đến một sân khấu với các tiêu chí rõ rệt: tôn vinh cảm xúc, tiệm cận văn học và điện ảnh. Theo đó tất cả nội dung kịch bản phải được chuyển thể từ tác phẩm văn học, cách dàn dựng phải mang màu sắc điện ảnh qua diễn xuất, ánh sáng. Ngoài ra, Hồng Hạc còn ưu tiên hỗ trợ người trẻ trong việc làm nghề.

Một số tác phẩm của sân khấu kịch Hồng Hạc đã ghi dấu ấn trong lòng khán giả như Thiên Thiên (đạo diễn: Việt Linh, Phạm Hoàng Nam), Tro Tàn Rực Rỡ (đạo diễn Lê Thụy), Giờ Của Quỷ (đạo diễn Hồng Ánh), I Am Đàn Bà (đạo diễn Hạnh Thúy)…, hay  những vở diễn mang đậm tính thể nghiệm như Ngộ Nhận (đạo diễn Tây Phong), Tấm và Hoàng Hậu (đạo diễn Thiên Huân)... Chính sự mạnh dạn giao các dự án vào tay người trẻ và trung thành với mục tiêu, sân khấu kịch Hồng Hạc đã kiên nhẫn tạo nên phong cách đằm thắm không pha trộn của riêng mình. Ba năm rưỡi hoạt động không phải dài với một sân khấu kịch tại một thành phố được mệnh danh thiên đường kịch nói, nhưng để giữ được tinh thần Hồng Hạc là nỗ lực lớn lao của đạo diễn Việt Linh cùng ê kíp.

Để có thể theo đuổi đam mê nghề nghiệp trong thực tế thị trường nghệ thuật khó khăn, sân khấu Hồng Hạc cố gắng đi tìm lối đi mới: thay vì biểu diễn định kỳ/ cố định, Hồng Hạc biểu diễn theo các nhu cầu tập thể và lưu diễn theo sự đón nhận của khán giả. Công thức này đã được thực nghiệm từ cuối năm 2018, mà kết quả nổi bật là vở Eugenie Grandet đã được Viện trao đổi văn hóa Việt Pháp mời diễn bế mạc Liên hoan văn hóa Việt-Pháp tháng  12/2018 tại sân khấu Idecaf.

Để tiếp tục hướng đi mới, trong tháng 6/2019, kịch Hồng Hạc hợp tác với Nhà hát TP, mang đến cho khán giả yêu kịch vở diễn Thiên Thần Nhỏ Của Tôi (nguyên tác Nguyễn Nhật Ánh, đạo diễn – biên kịch: Việt Linh), và vở Eugénie Grandet (nguyên tác Balzac, biên kịch Việt Linh, đạo diễn Tây Phong). Đây là hai vở diễn đặc sắc của sân khấu kịch Hồng Hạc, khi lần đầu tiên vở chính kịch dài được các diễn viên nhí từ 6 đến 9 tuổi đảm trách vai chính. Và lần đầu tiên văn học Balzac được chuyển thể sân khấu ở Việt Nam, với sự đầu tư công phu về trang phục, âm nhạc, do ê kíp diễn viên trẻ tài năng thể hiện.

Thiên Thần Nhỏ Của Tôi (xuất 20h00 ngày 1/6/2019) và Eugenie Grandet (xuất 20h00 ngày 14/6/2019) tại nhà hát Thành phố HCM là sự chuyển mình mới mẻ của sân khấu Hồng Hạc nói riêng, và món quà ý nghĩa cho khán giả yêu kịch nói chung.