Screen Actors Guild - Con đường độc đạo dẫn đến giải Oscar danh giá

Góc Nghệ Thuật · Grewi · · 0 · 0

SAG (Screen Actor Guild) vẫn luôn được coi là một cách tiên đoán khá chính xác về các đề cử cũng như người chiến thắng trong các hạng mục diễn xuất.

SAG (Screen Actor Guild) vẫn luôn được coi là một cách tiên đoán khá chính xác về các đề cử cũng như người chiến thắng trong các hạng mục diễn xuất. Một trong bộ ba giải thưởng mà bất cứ bộ phim nào muốn tượng vàng Oscar cho phim hay nhất cũng đều muốn đánh chiếm. Trong một năm cuộc đua tay ba tới quá sớm thì những gì mà nghiệp đoàn diễn viên này mang lại sẽ gây một chút bất ngờ cho vài người. La La Land không được đề cử hạng mục giá trị nhất, Outstanding Performance by a Cast in a Motion Picture hay có thể hiểu nôm na là dàn diễn viên xuất sắc nhất. Cũng đúng thôi, những ai đã coi bộ phim ca vũ nhạc này rồi sẽ công nhận đây là một điều chấp nhận được dù cả nam nữ chính của bộ phim đều giành được đề cử. 

Thế nhưng, việc La La Land không có đề cử hạng mục này gây bất ngờ cho một số người thì một cái tên khác, Captain Fantastic là một điều thú vị khó mà nghĩ trước. Viggo Mortensen trong cuộc viếng thăm thành phố với 6 đứa con của mình đã gây được tiếng vang từ Sundance cho tới Cannes rồi anh tiến thẳng vào tinh thần độc lập (Independence Spirit Awards). Sau đó, một đề cử cho nam diễn viên xuất sắc thể loại phim "Hài" tại sự lựa chọn của những phê bình (Critics' Choice Awards) và một đề cử nam diễn viên xuất sắc nhất thể loại phim "Chính Kịch" tại quả cầu vàng (Golden Globe Awards). Thế đấy, sức mạnh của một người cha được đánh giá cao trong việc lôi kéo sự chú ý của rất nhiều diễn viên tại Mỹ. Biết đâu, chỉ là giả dụ thôi, sức mạnh ấy sẽ kéo nó tới Oscar trong một viễn cảnh không còn là bất ngờ. 

Hidden Figures và Fences hoàn tất danh sách top 5 của SAG trong một chút tiếc nuối của cá nhân tôi dành cho Hell or High Water. Bộ phim miền viễn tây của David Mackenzie chỉ giúp được Jeff Bridges có đề cử trong cuộc đua có vẻ quá chênh lệch cùng Mahershala Ali. Anh ấy đã đánh chiếm hầu hết giải thưởng của nhóm phê bình trừ ủy ban quốc gia về phê bình điện ảnh (National Board of Review) thuộc về Jeff Bridges. Giống như Ali, một người đàn ông khác cũng đang làm rất tốt trong cuộc đua của anh ta, Casey Affleck đã thắng rất nhiều từ đầu mùa tới giờ trong hạng mục khó nhằn - nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Denzel Washington là một cái tên lớn và có thể sẽ gây trở ngại cho anh ta, nhưng tới giờ, nam diễn viên da màu mới có hai chiến thắng. Một tại hiệp hội phê bình phim San Francisco, nghe có vẻ hơi xa lạ với nhiều người. Một tại hiệp hội phê bình phim về người Mỹ gốc Phi, đương nhiên trong giải này Casey không tham dự vì màu da của mình. 

Khác với Washington, việc đẩy Viola Davis xuống hạng mục nữ phụ đã giúp cho ngôi sao da màu trở thành ứng viên số một cho cuộc đua giải thưởng năm nay. Việc cô ấy không giành chiến thắng có lẽ giờ sẽ là bất ngờ nhưng chúng ta vẫn luôn biết mà, Oscar còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác. Trong một năm giữa #Oscarsowhite và Donald Trump, những thành viên viện hàn lâm sẽ quyết định lựa chọn an toàn nào hay hơn. Một bộ phim để tránh chỉ trích hơn nữa cho những vai diễn xứng đáng được công nhận hoặc một bộ phim mà những người ủng hộ tân tổng thống nước Mỹ sẽ yêu thích. Michelle Wiliams có lẽ đang mong chờ điều sau chứ không phải chỉ là một đề cử Oscar thứ 4. 

Ở một cuộc chiến cam go và hấp dẫn khác, được cho là gay cấn nhất trong nhiều năm trở lại đây. Nữ diễn viên nào sẽ giành chiến thắng giải nữ chính. Natalie Portman trong một vai diễn luôn được Oscar yêu thích vẫn đang chiếm thế thượng phong. Emma Stone trong vai chính của bộ phim đang nắm giữ khả năng chiến thắng tại Oscar cao nhất cũng là một đối thủ. Amy Adam nhiều khả năng sẽ có đề cử Oscar thứ 6 và giới phê bình thì yêu thích Isabelle Huppert hơn nhất. Tiếc rằng, huyền thoại người Pháp tham gia một bộ phim không nói tiếng Anh và cô ấy cũng mới trượt đề cử SAG. Một huyền thoại khác, Meryl Steep có đề cử SAG nhưng vẫn chưa đủ để những ai hâm mộ bà ấy chắc chắn tin vào một đề cử Oscar khác. Còn Emily Blunt, một đề cử SAG sẽ giúp cô ấy có tên trên rất nhiều dòng tít của các báo quốc tế (ở Việt Nam thì tôi cũng không chắc) chứ chưa đủ để cô ấy vươn lên trong đường đua này. Ruth Negga, Annette Bening, Taraji P. Henson và biết đâu là cả Jennifer Lawrence vẫn còn phía trước. 

Toàn bộ đề cử SAG năm nay:

Dàn diễn viên xuất sắc nhất: 

“Captain Fantastic”
“Fences”
“Hidden Figures”
“Manchester by the Sea”
“Moonlight”

Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: 

Casey Affleck – “Manchester by the Sea”
Andrew Garfield – “Hacksaw Ridge”
Ryan Gosling – “La La Land”
Viggo Mortensen – “Captain Fantastic”
Denzel Washington – “Fences”

Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất:

Amy Adams – “Arrival”
Emily Blunt – “The Girl on the Train”
Natalie Portman – “Jackie”
Emma Stone – “La La Land”
Meryl Streep – “Florence Foster Jenkins”

Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất: 

Mahershala Ali – “Moonlight”
Jeff Bridges – “Hell or High Water”
Hugh Grant – “Florence Foster Jenkins”
Lucas Hedges – “Manchester by the Sea”
Dev Patel – “Lion”

Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: 

Viola Davis – “Fences”
Naomie Harris – “Moonlight”
Nicole Kidman – “Lion”
Octavia Spencer – “Hidden Figures”
Michelle Williams – “Manchester by the Sea”

Dàn diễn viên đóng thế xuất sắc nhất: 

“Captain America: Civil War”
“Doctor Strange”
“Hacksaw Ridge”
“Jason Bourne”
“Nocturnal Animals”