Shinobu Hashimoto, biên kịch cho Bảy Võ Sĩ Đạo và Lã Sanh Môn của Kurosawa, qua đời ở tuổi 100

Tin tức · Never · · 0 · 0

Theo đài phát thanh NHK của Nhật Bản đưa tin, Hashimoto đã qua đời vào hôm thứ Năm (19.07)  tại nhà riêng ở Tokyo vì bệnh viêm phổi.

Shinobu Hashimoto, biên kịch của Bảy Võ Sĩ Đạo đã qua đời ở tuổi 100 (Hollywood Reporter)

Biên kịch Shinobu Hashimoto, người từng viết kịch bản cho một vài trong số những tác phẩm mang tính biểu tượng nhất trong lịch sử điện ảnh Nhật Bản, trong đó có Bảy Võ Sĩ Đạo (The Seven Samurai) và Lã Sanh Môn (Rashomon) của đạo diễn Akira Kurosawa, đã qua đời ở tuổi 100.

Theo đài phát thanh NHK của Nhật Bản đưa tin, Hashimoto đã qua đời vào hôm thứ Năm (19.07)  tại nhà riêng ở Tokyo vì bệnh viêm phổi.

Hashimoto từng viết hoặc hợp tác viết hơn 70 kịch bản, bao gồm rất nhiều tác phẩm kinh điển của Kurosawa, trong đó có cả The Hidden Fortress (1958). Ông cũng đã trực tiếp chỉ đạo ba bộ phim, bao gồm I Want to Be a Shellfish (1959) và tiếp tục hoạt động với tư cách biên kịch cho tới khi bị đột quỵ vào những năm 90 tuổi.

Bảy Võ Sĩ Đạo là bộ phim kể về câu chuyện tại một làng quê nông thôn được một nhóm ronin (các samurai không có chủ nhân) giúp đỡ, bảo vệ họ khỏi những tên thổ phỉ có ý định cướp đi những sản vật mà họ thu hoạch được. Lã Sanh Môn cũng là câu chuyện kể về các samurai và thổ phỉ, dựa trên câu chuyện của Ryūnosuke Akutagawa và kể về một vụ giết người dưới góc nhìn của bốn nhân vật khác nhau. Tác phẩm đã đạt giải Golden Lion ở Liên hoan Phim Venice 1951 và đóng vai trò quan trọng trong việc khiến nền điện ảnh Nhật Bản nhận được sự công nhận trên toàn thế giới.

Sinh ra ở tỉnh Hyogo, Nhật Bản vào tháng 4 năm 1918, Hashimoto đã trở nên nổi tiếng sau khi cho ra đời tác phẩm Lã Sanh Môn vào năm 1950. Sau đó, ông tiếp tục viết ra những tác phẩm như Throne of Blood, Macbeth (được Kurosawa chuyển thể sau đó) vào năm 1957. The Hidden Fortress được ông viết ra vào năm tiếp theo đã được George Lucas công nhận là một tác phẩm có ảnh hưởng lớn tới phần phim đầu tiên của series Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao.

Rất nhiều bộ phim do ông viết kịch bản đã được những thế hệ sau làm lại, trong đó nổi tiếng nhất là tác phẩm Bảy Võ Sĩ Đạo vào năm 1954 được Hollywood làm lại vào năm 2016 với cái tên Bảy Tay Súng Huyền Thoại.

ở Nhật Bản, Harakiri, Japan’s Longest DayI Want to Be a Shellfish là một vài cái tên  trong số những kịch bản do ông chấp bút đã được làm lại.

Nguồn: The Hollywood Reporter